Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cốm Hồng hương Yên Tử

Cốm Hồng hương Yên Tử
Publish date: Tuesday. October 6th, 2015

Cốm Hồng hương Yên Tử của Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh là một trong những sản phẩm thuộc chương trình OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) của tỉnh Quảng Ninh.

Đây là sản phẩm đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Điều đặc biệt là nó được SX từ giống lúa ĐT 128 do DN này tự chọn tạo.

Sau một thời gian nghiên cứu, từ năm 2014, Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh bắt đầu SX sản phẩm cốm Hồng hương Yên Tử cung cấp ra thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao

. Cốm Hồng hương Yên Tử được chế biến từ gạo lức, có nhiều vi lượng quý như Vitamin B1, Omega, can xi, sắt, lipit... là những chất rất tốt cho cơ thể con người.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, GĐ Cty cho biết, lúa được sấy khô, xay xát, tạo ra gạo lức, sau đó gạo được ngâm nước trong vòng 10 giờ, đem vào tủ nấu cơm, sau đó cơm được đưa sang máy sấy khô, chuyển sang máy rang cốm trộn muối công nghiệp nhập từ TP.HCM rồi được đóng gói thành phẩm.

Quy trình SX cốm theo dây chuyền công nghệ hiện đại và đảm bảo VSATTP.

Cốm Hồng hương Yên Tử có tác dụng phòng bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư, có lợi cho tim mạch, chống lão hoá, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, phát triển chiều cao đối với trẻ em...

Cánh đồng lúa siêu nguyên chủng của Cty tại Đông Triều

Một trong những thành công của Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh là thực hiện thành công mô hình gieo mạ khay trong nhà lưới.

Với diện tích nhà lưới khoảng hơn 200 m2, kinh phí đầu tư hơn 200 triệu đồng, số lượng mạ có thể đáp ứng gieo cấy hàng chục ha, rút ngắn thời gian gieo mạ, nhân công và các chi phí khác.

Theo tính toán của ông Tiến, việc gieo mạ khay tiết kiệm mỗi ha gieo cấy lúa được 10 kg thóc giống, không lo bất lợi của thời tiết và sâu bệnh.

Hiện cốm Hồng hương Yên Tử chủ yếu được cung cấp dùng làm thực phẩm cho các chùa như Ba Vàng, Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Hương (Hà Nội)...

Sản phẩm này rất phù hợp với khách hành hương đi lễ chùa, khách đi xe đường dài... vừa tiện sử dụng, lại cung cấp khá đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Một điều khá đặc biệt là sản phẩm cốm Hồng hương Yên Tử được chế biến từ gạo của một giống “lúa thảo dược” có tên gọi Hồng hương ĐT 128.

Thành phẩm gạo được ông Tiến đưa đi phân tích tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (Bộ Y tế) với các thông số vô cùng thuyết phục.

Cụ thể: Vitamin B1 khoảng 78,5 mg/100 gr, cao gấp 88 lần gạo thông thường; Canxi 64,7 mg/100 gr; sắt 2,2 gr/100 gr; hàm lượng Omega 3 khoảng 9,39 mg/100 gr cao gấp 20 lần, Omega 6 khoảng 208 gr/100 gr, cao gấp 16 lần và nhất là Omega 9 khoảng 90,6 mg/100 gr cao gấp 12 lần các giống lúa thông thường.

Ông Tiến cho biết thêm, giống Hồng hương ĐT 128 đã được khảo nghiệm và chọn lọc từ năm 2008 - 2014, cây lúa đồng đều và chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình 5,5 - 6,5 tấn/ha, gieo cấy thích hợp cả 2 vụ lúa xuân muộn và mùa sớm vì thời gian sinh trưởng chỉ 100 - 105 ngày vụ mùa và 125 - 130 ngày vụ xuân.

Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đang chọn lọc siêu nguyên chủng, nhân nguyên chủng và hợp đồng liên kết SX với một số địa phương tại Uông Bí và Đông Triều, bao tiêu toàn bộ thóc thương phẩm để chế biến cốm.


Related news

3 Xã Biển Phát Triển Nghề Khai Thác Chế Biến Sứa 3 Xã Biển Phát Triển Nghề Khai Thác Chế Biến Sứa

Từ tháng 2, bà con ngư dân 3 xã biển trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc bước vào vụ khai thác sứa biển. Đây là một nghề khá mới nhưng đã góp phần quan trọng giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Thursday. March 6th, 2014
Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Cá Chết Ở Hồ Chứa Nước Trong Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Cá Chết Ở Hồ Chứa Nước Trong

Trước đó, như Báo Quảng Ngãi điện tự đã phản ánh, từ khoảng đầu tháng 2 vừa qua, tại khu vực hồ chứa Nước Trong, nằm trên địa bàn 2 xã Sơn Bao (Sơn Hà) và xã Trà Thọ (Tây Trà) đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống hàng chục hộ dân trong vùng.

Thursday. March 6th, 2014
Tìm Hướng Đi Cho Sản Phẩm Tôm Xuất Khẩu Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tìm Hướng Đi Cho Sản Phẩm Tôm Xuất Khẩu Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Chỉ khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo qui định của nhà nhập khẩu, có đầu ra ổn định thì nghề nuôi tôm mới có thể phát triển ổn định và bền vững.

Thursday. March 6th, 2014
Thị Trường Mùa Cúm Gia Cầm Người Chăn Nuôi Thấp Thỏm Thị Trường Mùa Cúm Gia Cầm Người Chăn Nuôi Thấp Thỏm

Tại tỉnh Bến Tre, huyện Ba Tri phát triển nghề chăn nuôi vịt chạy đồng quy mô lớn nhất tỉnh. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập chủ yếu từ nuôi vịt thịt và nuôi vịt đẻ trứng. Thời gian qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước và các tỉnh lân cận Bến Tre, đã tác động mạnh đến đầu ra của sản phẩm gia cầm, khiến nhiều hộ chăn nuôi gia cầm lo lắng

Thursday. March 6th, 2014
Đồng Nai Treo Chuồng Vì Dịch Cúm Đồng Nai Treo Chuồng Vì Dịch Cúm

Những người chăn nuôi đang bị bủa vây tứ phía, đối mặt với nguy cơ phá sản, buộc phải “treo” chuồng, tạm ngưng chăn nuôi vì thua lỗ nặng do sản phẩm không ngừng rớt giá.

Thursday. March 6th, 2014