Cây Cóc Thái
Tên thường gọi: Cây cóc Thái
Tên khoa học: Spondias mombin L
Họ thực vật: Anacardiaceae (Họ Xoài/Đào lộn hột)
Cóc Thái là loại cây mộc xuất sứ từ Trung Mỹ, được giới thiệu trồng làm cây cảnh và cây ăn quả trên vùng nhiệt đới khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cóc Thái cũng giống với cây cóc thường, thuộc loại cây thân mộc, mọc nhanh, phân nhánh nhiều, cành giòn dễ gãy.
Tuy nhiên, khác với cóc ta (cây to lớn, mỗi năm chỉ ra trái một lần), cây cóc Thái tuy nhỏ, cao từ 1,5 đến 2 mét nhưng tàn nhánh sum suê, trái ra quanh năm.
Cây trưởng thành kể từ năm thứ 3.
Lá cóc Thái thuộc dạng lá kép, lẻ, to, dài khoảng 20-60 cm, mọc ở ngọn nhánh; lá mang 7-12 đôi lá chét dài 6-10 cm, hình thuôn tròn; mép lá có răng cưa.
Vào đầu mùa khô, lá cây chuyển đổi sang màu vàng tươi nhìn rất đẹp.
Hoa cóc Thái mọc thành chùy to, lớn hơn lá, có thể dài đến 30 cm, chùy mang ít hoa thường thòng xuống.
Hoa nhỏ, màu trắng, có 10 nhị.
Quả cóc Thái có hình trứng hay hình bầu dục, da ngoài màu xanh lục, dày nhưng mềm; thịt màu vàng-xanh nhạt, giòn, vị chua và có mùi dầu thông.
Quả mọc thành chùm từ 2-12 quả , thòng xuống.
Khi quả cóc Thái còn non, ăn rất giòn, nhưng khi quả già và chín thì thịt quả mềm, có vị chua ngọt .
Đặc biệt, quả cóc Thái có hạt lép hoặc không hạt nên càng được ưa chuộng.
Cóc Thái cho quả rất sớm ,quả có vị chua giòn ,có thể ăn sống hoặc đem muối, đây là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến cho mình một ly nước cóc ép thơm mát hoặc làm món cóc dầm muối ớt, mứt cóc dẻo, gỏi cóc lạ miệng nhưng rất thơm ngon.
Cây cóc Thái được nhân giống vô tính theo hình thức ghép cành, ghép ngọn, với đặc tính của nhân giống vô tính cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ.
Cây cóc Thái giống có chiều cao từ 50-60cm.
Cóc Thái dễ thích nghi với nhiều loại đất và cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá cao như các loại cam, qúyt, xoài, bưởi… Người ta có thể trồng trên đất ruộng, đất vườn có bờ bao không ngập nước hoặc trồng xen canh với các loài cây ăn trái khác mà cây vẫn phát triển tốt.
Ưu điểm của cóc Thái là sau khi hái trái, cắt bỏ nhánh già là cây sẽ ra đọt mới và bông lại liên tục, cây càng già trái càng sai.
Cóc Thái tuy dễ trồng, nhưng muốn cho cây phát triển tốt, trái sai, bền, cần chú ý giữ cho mặt đất khô ráo, có đường thoát nước, tuyệt đối không để cho rễ cây bị úng.
Trước khi trồng cần phải làm cho đất tơi xốp, bón lót phân chuồng, vôi, phân vi sinh.
Ngoài ra, cây cũng rất cần phân hóa học, nhất là sau nhiều lần thu hoạch cần phải bổ sung thêm đạm và kali.
Cóc là loài cây thường hay bị mò và rầy trắng, do đó người trồng cũng phải thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời.
Có thể trồng cóc Thái ngoài đất vườn hoặc trồng chậu vừa làm cây cảnh, vừa làm cây ăn quả đều được.
Những phút giây bên cây trồng sẽ giúp con người thư thái hơn, thoải mái hơn.
Tự tay chăm bón và chờ ngày hái quả là một niềm hạnh phúc của người trồng cây.
Hãy tạo cho mình một khoảng vườn riêng với những loại cây trái ưa thích, vừa thư giãn, vừa có ích cho sức khỏe
Related news
Trồng cây cóc Thái xen canh với các loại cây ăn trái khác như xoài, cam, mận, ổi, ớt… là mô hình phát triển rầm rộ từ vài năm trở lại đây ở ấp cồn An Thạnh, xã Hòa Bình (Chợ Mới, An Giang), đã giúp nhiều hộ vươn lên khá giả.
Cây thân gỗ. Lá kép, mọc ở đầu cành, có 7 - 12 cặp lá chét có răng cưa, giòn, vị chua. Hoa nhỏ, trắng, mọc thành chùm lớn. Quả hạch màu xanh, to bằng quả trứng vịt; thịt quả chín màu vàng nhạt, giòn, hơi chua; nhân quả to có nhiều gai mềm. Mùa quả tháng 6 - 12. Được trồng nhiều ở Miền Nam Việt Nam.
Cóc Thái có vị chua, giòn, mềm, nhất là cóc non. Cây bé, dễ trồng trong thùng xốp ngay tại nhà.