Cánh đồng lớn lợi đáng kể
Bà Trương Thị Hồng, Tổ trưởng Tổ liên kết SX ấp 2, xã Phước Lập (Tân Phước) cho biết: "Vụ ĐX vừa qua tổ đã được Cty Lương thực Tiền Giang (Tigifood) ký hợp đồng thu mua 294 tấn lúa hàng hóa (giống IR50404).
Đến cuối vụ DN "vét" 323 tấn, cao hơn giá thị trường nên bà con rất khoái. Phương thức liên kết "4 nhà" của Cty đã tạo được niềm tin và mang lại hiệu quả thiết thực cho nhà nông. Trong thời gian tới ngành nông nghiệp cần mở rộng diện tích CĐL trên địa bàn vì bà con đang có nhu cầu tham gia".
Ông Nguyễn Văn Việt, Tổ trưởng Tổ liên kết SX ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc (Cai Lậy) cho biết: "Vụ ĐX vừa qua tổ có 93 nông dân tham gia SX 99 ha lúa trong CĐL. Cty CP BVTV An Giang cung cấp vật tư nông nghiệp, Tigifood thu mua lúa. Cán bộ kỹ thuật của 2 DN gắn bó với nông dân trong thời gian SX. Kết quả đã tiết kiệm trên 1 triệu đồng/ha. Tổng sản lượng Cty thu mua trên 879 tấn lúa OM 4900 với giá 4.700 đồng/kg. Kế hoạch vụ HT chính vụ, tổ sẽ mở rộng diện tích lên 220 ha, vụ ĐX 2015 - 2016 là 300 ha".
Ông Ngô Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt (Gò Công Tây) nói: "SX lúa theo mô hình CĐL nông dân được ứng trước giống và các loại vật tư không tính lãi, được hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm nên không bị thương lái ép giá. Vụ vừa qua xã đã vận động bà con liên kết với Tigifood SX 54 ha lúa VD 20. Cty thu mua được 258 tấn lúa khô với giá 5.700 đồng/kg, cao hơn giá thị trường từ 100 - 200 đồng/kg, đạt 90% so với hợp đồng đã ký".
Cũng trong vụ ĐX 2014 - 2015, Tigifood đã triển khai phương thức liên kết với 21 HTX, tổ hợp tác làm CĐL. Theo đó có 2.150 hộ nông dân tham gia trồng 1.946 ha lúa. Đây là lần đầu tiên Tigifood áp dụng 3 phương thức liên kết để nông dân chọn lựa.
"CĐL là một trong những giải pháp tái cấu trúc ngành nông nghiệp mà Tiền Giang đang triển khai thực hiện, góp phần thay đổi tư duy SX của nông dân, bổ sung cơ cấu giống chất lượng cao có thương hiệu", ông Cao Văn Hóa. |
Thứ nhất: Tigifood đầu tư bao tiêu trọn gói từ giống, phân bón, đến kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thứ hai: Đầu tư giống, thuốc trừ sâu và bao tiêu sản phẩm. Thứ ba: Cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm không đầu tư vật tư nông nghiệp.
Tổng kinh phí được DN đầu tư ứng trước trong vụ này hơn 4,89 tỷ đồng không tính lãi trong 4 tháng. Kết thúc vụ, các hộ tham gia SX CĐL có lợi nhuận đáng kể. Tổng sản lượng lúa Cty đã mua theo hợp đồng là 19.556 tấn lúa khô, trên tổng số 1.393 ha, chiếm 72% diện tích mà đơn vị đã ký hợp đồng. Trong đó, phương thức bao tiêu trọn gói rất thành công, sản lượng lúa hàng hóa Cty thu mua đạt 96%.
Điểm mới trong việc thu mua của Cty là áp dụng chính sách linh hoạt bằng cách vừa mua lúa tươi, vừa mua lúa khô. Nông dân bán lúa kho được Cty mua cao hơn giá bán tại ruộng từ 1.000 - 1.200 đồng/kg. Việc Cty đưa ra giải pháp thu mua linh hoạt này là muốn khuyến khích nông dân phơi lúa khô sẽ có lợi hơn. Kết quả vụ ĐX vừa qua Cty đã mua được 643 tấn lúa khô các loại.
Ông Cao Văn Hóa, PGĐ Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết: Việc SX lúa CĐL theo hướng liên kết 4 nhà đang được áp dụng linh hoạt tại nhiều địa phương. Tigifood có vai trò rất quan trong trong quá trình tổ chức thực hiện. Cách làm này từng bước hình thành được chuỗi giá trị SX hạt lúa từ đầu vào đến đầu ra, giảm được giá thành SX.
Related news

Khi được gieo trồng hợp lý, sắn có hiệu quả sử dụng tài nguyên cao, thích ứng thông minh với khí hậu, có tiềm năng tạo ra thu nhập cho người nghèo, là nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp chế biến và chế biến dược phẩm, bao gồm tinh bột, nhiên liệu sinh học và các chế phẩm khác.

Tôm hùm, một loại hải sản có giá trị kinh tế cao, đang được nhiều địa phương chú trọng phát triển nuôi, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, với sản lượng hàng năm đạt 1.385 tấn, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Thương hiệu muối Quỳnh Lưu (Nghệ An) từ lâu đã được nhiều nơi biết đến. Thế nhưng, đời sống của diêm dân nơi đây vẫn đang gặp muôn vàn khó khăn...

Nhìn lại đầu năm nay và những năm vừa qua, có thể thấy sản lượng tiêu luôn có xu hướng tăng lên, nhưng giá tiêu vẫn rất tốt, năm sau cao hơn năm trước.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long, sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2014 đạt 49.740 tấn, giảm 12% hay 6.837 tấn so với cùng kỳ năm ngoái và giảm chủ yếu trên lĩnh vực nuôi trồng. Trong đó, sản lượng cá tra thâm canh chỉ đạt 38.131 tấn (giảm 19,7% hay 9.376 tấn so với cùng kỳ năm ngoái).