Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện

Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện
Publish date: Friday. May 8th, 2015

Vào những ngày này, dọc theo các tuyến kênh, rạch ở các huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long (Bạc Liêu)… nhiều loại vó, dớn được người dân “bày trận” dày đặc để bắt cá. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng xiệc điện lùng sục hai bên tuyến kênh để bắt cá. Hầu hết họ là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đất sản xuất, không có việc làm ổn định. Mặc dù biết việc dùng xiệc điện, cào điện bắt cá là vi phạm, song vì cuộc sống quá khó khăn nên họ vẫn làm.

Anh Trương Văn T… (xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết việc dùng xiệc điện đánh bắt cá là vi phạm pháp luật. Nhưng vào những tháng mùa khô, do không tìm được việc làm nên tôi đành phải làm nghề này để nuôi sống gia đình”.

Gần đây, có người còn “nghiên cứu” chế tạo ra một loại xiệc lạnh để tăng năng suất khai thác, đánh bắt các loài thủy sản, nhất là cá nước ngọt. Nếu như loại xiệc điện trước đây chỉ bắt được một số loài cá có vây như: cá lóc, cá sặc, cá rô… thì với bộ xiệc lạnh, họ có thể đánh bắt được các loại cá sống ở tầng đáy và rất khó bắt như: lươn, cá trạch, cá trê… Nếu loại xiệc điện này được sử dụng rộng rãi sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn lợi cá nước ngọt.

Theo ông Huỳnh Quốc Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh: “Để ngăn chặn việc sử dụng các dụng cụ xung điện khai thác, đánh bắt các loại cá đồng như hiện nay, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân. Nghiêm cấm người dân không sử dụng các dụng cụ bằng điện để đánh bắt, khai thác cá nước ngọt. Đồng thời có biện pháp bảo vệ cũng như tái tạo nguồn lợi thủy sản như thả cá giống vào môi trường tự nhiên để duy trì cân bằng hệ sinh thái”.

Với việc khai thác, đánh bắt cá vô tội vạ và tận diệt như hiện nay, nếu ngành chức năng và các địa phương không sớm có biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa, xử lý thì nguồn lợi thủy sản nước ngọt sẽ ngày càng cạn kiệt, và làm mất cân bằng hệ sinh thái vùng ngọt.


Related news

Không Thiếu Nguồn Giống Khoai Tây Đầu Dòng Không Thiếu Nguồn Giống Khoai Tây Đầu Dòng

Dự báo đến năm 2015, Đà Lạt phải phát triển khoảng 2.500ha diện tích khoai tây (năng suất trung bình trên dưới 25 tấn/ha) mới đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài địa phương.

Friday. July 26th, 2013
Giá Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Biến Động Mạnh Giá Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Biến Động Mạnh

Hơn nửa tháng qua, giá cá điêu hồng nuôi bè tăng trở lại dù chưa ổn định, tình hình tiêu thụ cũng thuận lợi hơn nên người nuôi cá điêu hồng lồng bè cơ bản đã vượt qua được thời điểm khó khăn. Sự khởi sắc của làng bè nuôi cá điêu hồng đã kéo giá cá điêu hồng giống tăng lên sau thời gian dài “rớt đáy” cùng cá điêu hồng thương phẩm.

Tuesday. July 31st, 2012
Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận

Thời gian qua, do hạn hán kéo dài, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và sản xuất hè thu tại một số địa phương ở Bình Thuận. Đây cũng chính là nguyên do dẫn đến việc trễ thời vụ xuống giống, gây áp lực về tình hình sâu bệnh trên cây trồng gia tăng.

Wednesday. May 29th, 2013
Quy Hoạch 4.500ha Trồng Cây Ăn Quả Chủ Lực Quy Hoạch 4.500ha Trồng Cây Ăn Quả Chủ Lực

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt quy hoạch vùng cây ăn quả chủ lực trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả Nam bộ đến năm 2020. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã chọn 12 loại cây ăn quả chủ lực, trong đó có 5 loại cây được trồng rải vụ. Tổng diện tích cây ăn quả chủ lực trồng tập trung đến năm 2020 là 257.000ha, bao gồm 12 loại cây ăn quả chủ lực như: Thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, bưởi, nhãn, chuối, thơm, cam, mãng cầu và quýt.

Friday. July 26th, 2013
Làm Giàu Trên Vùng Cát Trắng Làm Giàu Trên Vùng Cát Trắng

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan trang trại “sản xuất, chăn nuôi tổng hợp” của kỹ sư ngành công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Tuấn ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Monday. August 6th, 2012