Cách Đẩy Tử Cung Vào Xoang Chậu Ở Lợn Sinh Sản
Lúc đó tử cung hồi phục chưa hoàn toàn, cổ tử cung đóng lại chưa kín toàn bộ phần sừng và thân tử cung có thể chui qua được cổ tử cung ra ngoài thành bệnh. Điều trị bệnh này trước tiên ta phải áp dụng thủ thuật đẩy tử cung vào xoang chậu.
Xin giới thiệu thủ thuật này, bà con có thể tự điều trị ở gia đình.
Sát trùng tay và phần tử cung lộ ra ngoài bằng dung dịch thuốc tím 0,1% (cách pha: 1gói nhỏ trọng lượng 1g hoà trong 1 lít nước sạch).
Phải rửa sạch bùn đất và các chất bẩn khác dính vào niêm mạc tử cung cũng bằng dung dịch thuốc tím này. Đổ lên niêm mạc tử cung dầu nhờn như dầu Parapin hay dầu ăn thực vật. Sau đó dùng hai bàn tay cắt ngắn móng (cho khỏi cào xước niêm mạc tử cung khi tiếp xúc) nhẹ nhàng, khéo léo đẩy toàn bộ phần sừng và thân tử cung bị lộn ra bên ngoài vào trong xoang chậu.
Cần chống nhiễm trùng tử cung và cơ thể bằng cách: Thụt rửa tử cung bằng các loại thuốc sát trùng nhẹ. Bơm Penicillin 1 triệu đơn vị +1g Streptomycin +20ml nước cất. Hoặc có thể dùng kháng sinh dạng mỡ xoa khắp lên niêm mạc tử cung trước khi đẩy vào xoang chậu. Mặt khác cần phải tiêm trợ sức trợ lực cho lợn mẹ bằng dung dịch Glucose; B.complex; Cafein một vài ngày cho lợn chóng hồi phục.
Related news
Những năm gần đây, người chăn nuôi chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn sinh học, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi nên tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, việc xây dựng các mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là rất cần thiết.
Về Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) - nơi đầu nguồn nước sông Quao, ai cũng biết vùng đất thích hợp cho bò, dê sinh trưởng và phát triển, nhưng không mấy ai để ý đến một đàn cừu khoảng hơn 600 con cũng đang phát triển và cho người chăn nuôi thu nhập cao.
Thị trường TP HCM và một số tỉnh lân cận đang xuất hiện một loại nho “lạ” có màu tím nhạt, quả to, vỏ mỏng và không hạt được rao bán khắp nơi dưới mác "nho Ninh Thuận" với giá chỉ từ 20.000-30.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, đứng đầu về xuất khẩu sản phẩm cá phile đông lạnh cho thị trường Brazil với khoảng 44.000 tấn cá tra trong 8 tháng, trong khi Trung Quốc xuất sang 33.000 tấn, chủ yếu là cá biển như cá minh thái, cá hồi, cá tuyết…
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra dự báo trên tại hội nghị sơ kết tình hình sản xuất niên vụ lúa năm 2014 và triển khai vụ Đông Xuân 2014-2015 tại khu vực Nam Bộ, ngày 10/10 của Bộ NNPTNT.