Các Nước Bắc Thái Binh Dương Đồng Ý Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành

Các quốc gia và lãnh thổ có hoạt động khai thác ở phía Bắc Thái Bình Dương đã đồng ý cắt giảm 50% sản lượng cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành nhằm tăng gấp đôi trữ lượng cá ngừ của đại dương trong hơn 10 năm.
Một cuộc họp tiểu ban kéo dài 4 ngày của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) được tổ chức tại Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản, nơi mà đề nghị của Tokyo về việc giảm sản lượng đánh bắt trung bình từ 2002-2004 đã được thống nhất.
Các nước tham gia, bao gồm cả Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Đài Loan và Nhật Bản - những nước tiêu thụ cá ngừ lớn nhất thế giới - đang hy vọng động thái này sẽ giúp bảo vệ các loài đang có nguy cơ cao.
Các nhóm ở vùng lãnh thổ phía bắc thuộc quyền quản lý của WCPFC sẽ trình bày kế hoạch này tại hội nghị hàng năm của tổ chức vào tháng 12, cùng với một kế hoạch phục hồi trong 10 năm đối với cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, bắt đầu vào năm 2015.
Tokyo đã miễn cưỡng giảm sản lượng khai thác, mặc dù bằng chứng khoa học đã cho thấy trữ lượng cá đang ở mức nguy hiểm.
Tuy nhiên, sự thay đổi trong chính sách của Nhật Bản đối với việc bảo tồn một cách triệt để hơn ra sau khi thẩm định ở quy mô quốc tế một cách độc lập được thực hiện hồi năm ngoái, cho thấy trữ lượng cá ngừ vây xanh, được những người yêu thích sushi đánh giá cao, đã giảm 96% so với mức ban đầu.
Hầu hết các hoạt động khai thác đều bị lẫn cá con, đẩy các loài tiến gần tới sự tuyệt chủng.
Kế hoạch đã được thông qua cho thấy số lượng cá ngừ chưa trưởng thành - có trọng lượng dưới 30 kg - đang sụt giảm nên Nhật Bản có thể cắt giảm khai thác khoảng 4.000 tấn một năm.
Theo kế hoạch, trữ lượng cá ngừ vây xanh của đại dương sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ đạt 43.000 tấn.
Related news

Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) muốn thu tiền bản quyền đối với giống thanh long ruột tím, một sản phẩm của quá trình nghiên cứu, lai tạo của viện này, khi đưa ra thị trường xuất khẩu.

Giá rau muống tăng gần gấp ba lần so với bình thường, phổ biến ở mức 10.000 đồng -12.000 đồng/mớ, rau ngót lên mức 7.000-8.000 đồng, mồng tơi 6.000-7.000 đồng/mớ, cải ngọt 20.000-22.000 đồng/kg

Ở giữa những vạt rừng âm u của xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) có một người đàn ông Dao từ khó nghèo đã vươn lên trở thành triệu phú và vẫn hoàn thành xuất sắc trọng trách phó “thủ lĩnh” Hội ND xã, được bà con tin yêu...

Trong khi người dân 2 xã Đông, xã Lơ Ku (Kbang , Gia lai) vẫn chưa nhận được tiền đền bù từ vụ bắp (ngô) không có hạt thì đến lượt người dân xã Đăk Pơ Pho huyện Kon Chro của tỉnh này cũng khốn đốn bởi 2 giống bắp NK 67, NK 7328.

Khi chúng tôi đến, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm mồ hôi nhễ nhại, đang mải miết kéo lưới bắt cá; trên bờ bà con nông dân nói cười hồ hởi, chờ để nhận con giống về nuôi. Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội Nghề cá phường Hà An (TX Quảng Yên) vui vẻ nói với chúng tôi: “Khi nhận được tin Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thuỷ sản đã sản xuất thành công giống cá đối mục, bà con chúng tôi ai cũng mừng, cứ như sắp có một mùa bội thu lớn vậy.