Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Ngừ Việt Nam Đạt Mức Đấu Giá 22 Triệu Đồng/con

Cá Ngừ Việt Nam Đạt Mức Đấu Giá 22 Triệu Đồng/con
Publish date: Monday. August 11th, 2014

Trong lô hàng cá ngừ của ngư dân Bình Định vừa xuất sang Nhật, một con được bán đấu giá với mức cao gấp 5 lần ở Việt Nam.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ngày 8/8, lô hàng 9 con cá ngừ đầu tiên của ngư dân xuất sang Nhật Bản đã được đem ra bán tại trung tâm đấu giá thủy sản thành phố Osaka (Nhật Bản).

Tại phiên chợ, hai con cá ngừ đại dương được mua với giá hơn 2.100 JPY mỗi kg (tương đương khoảng 440.000 đồng) gấp hơn năm lần giá bán tại Việt Nam. Theo mức giá này thì con cá ngừ đại dương có trọng lượng 50 kg có giá 22 triệu đồng. Số cá ngừ còn lại được bán từ 150.000 đến hơn 300.000 đồng mỗi kg.

Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, chất lượng lô cá do ngư dân Bình Định đánh bắt chênh lệch không lớn với sản phẩm cùng loại đang bán tại thị trường Nhật Bản. Nếu tiếp tục điều chỉnh, khắc phục một số hạn chế trong khai thác, xử lý và bảo quản, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, giá bán cao hơn.

Theo ông Lộc, chuyến biển thí điểm đầu tiên này chất lượng cá ngừ đại dương chưa đồng đều là do bà con chưa tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật đánh bắt theo thiết bị và công nghệ bảo quản do Nhật Bản hỗ trợ, chuyển giao.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi giá bán cá ngừ đại dương ở Nhật Bản nhằm khuyến khích bà con ngư dân nhân rộng mô hình nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu, cải thiện thu nhập từ loài thủy sản này", ông Lộc nói.

Trước mắt, tỉnh Bình Định tiếp tục cử cán bộ, ngư dân sang nước này tập huấn kỹ thuật đánh bắt, bảo quản; đồng thời đề nghị ngân hàng hỗ trợ vốn vay ưu đãi để bà con đóng tàu công suất lớn, đầu tư bộ ngư cụ hiện đại lập tổ, đội để đánh bắt cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản.

Trung bình mỗi năm, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 600.000 tấn cá ngừ đại dương, trong đó có 300.000 tấn phải nhập từ nước ngoài nhưng chỉ có 100.000 tấn là cá tươi, 200.000 tấn đông lạnh. Các nước xuất khẩu cá sang thị trường Nhật đã có tới 80% ngư dân sử dụng thiết bị và công nghệ của Nhật Bản.


Related news

Nhu Cầu Tôm Cỡ Nhỏ Của Êcuađo Tăng Cao Nhu Cầu Tôm Cỡ Nhỏ Của Êcuađo Tăng Cao

Các nhà sản xuất và chế biến thuỷ sản Êcuađo tiếp tục kinh doanh thuận lợi khi sản lượng tôm của Êcuađo ổn định và nguồn cung trên thế giới vẫn thấp.

Tuesday. March 4th, 2014
Cảnh Báo Doanh Nghiệp Nhập Khẩu Có Hành Vi Gian Lận Thương Mại Cảnh Báo Doanh Nghiệp Nhập Khẩu Có Hành Vi Gian Lận Thương Mại

Vào ngày 28/02, một công ty XK cá tra Việt Nam đã có Công văn gửi tới Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương và Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhằm kêu gọi giúp đỡ và cảnh báo về DN NK có hành vi gian lận thương mại.

Tuesday. March 4th, 2014
Đắk Mil Tập Trung Sản Xuất Vụ Đông Xuân Đắk Mil Tập Trung Sản Xuất Vụ Đông Xuân

Trong những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Đắk Mil đang tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây hàng năm vụ đông xuân để kịp theo lịch thời vụ của tỉnh.

Tuesday. March 4th, 2014
Phát Triển Bền Vững Vùng Chè Shan Tuyết Thượng Sơn Phát Triển Bền Vững Vùng Chè Shan Tuyết Thượng Sơn

Đến xã Thượng Sơn (Vị Xuyên), điều ấn tượng nhất không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên chứa vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà thấp thoáng bên cánh rừng, những cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi vẫn gắn bó keo sơn với mảnh đất này, để làm nên thương hiệu chè Shan tuyết Thượng Sơn nổi tiếng...

Tuesday. March 4th, 2014
Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng? Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng?

Tôm Bó Củng, một loại thủy sản đặc trưng của Sông Gâm đã trở thành món ẩm thực đặc sản của người dân Bắc Mê và nhiều du khách. Hàng trăm năm qua, mỏ tôm Bó Củng đã gắn bó và giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tuesday. March 4th, 2014