Bùng phát dịch tai xanh

Ông Lê Thanh Thiên thất thần khi cả đàn lợn đều bị nhiễm bệnh tai xanh
Ổ dịch đầu tiên được ghi nhận ở gia trại của ông Lê Thanh Thiên (xóm 8, Hưng Mỹ).
Ông Thiên cho biết: “Sáng 14/10, tôi nhận thấy gần chục con lợn có trọng lượng trên 70 kg bị ốm, bỏ ăn, nghĩ đây chỉ là những triệu chứng thông thường nên gia đình mua thuốc về tiêm nhưng không thấy chuyển biến.
Mọi thứ diễn ra quá nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp, chỉ trong chốc lát cả đàn lợn (31 con) nhiễm bệnh hết sạch, bao nhiêu công sức, tiền của đổ sông đổ biển hết”.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An Đăng Văn Minh khẳng định, đơn vị tiếp nhận thông tin từ cơ sở từ ngày 16/10 nhưng theo phản ánh của các hộ dân thì dấu hiệu lợn nhiễm bệnh đã xuất hiện từ vài ngày trước đó.
“Lẽ ra khi nhận thấy sự việc bất thường thì các hộ nuôi phải nhanh chóng báo cáo tình hình lên đơn vị chức năng, thế nhưng mọi người lại chủ quan và tự tiến hành điều trị.
Đến khi lợn có biểu hiện lâm sàng, xuất huyết thì họ mới sốt sắng báo cáo tình hình cho đơn vị chức năng, sự chậm trễ này là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh có cơ hội bùng phát ra xung quanh”, ông Minh nói.
Theo ông Minh, dịch bệnh tai xanh thường xuất hiện theo chu kỳ (2-3 năm/lần), nhưng nếu người nuôi nâng cao ý thức phòng trừ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo sẽ hạn chế được rất nhiều nguy cơ.
Cán bộ tổ chức tiêm phòng
Ngày 18/10, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tiêu hủy 187 con lợn bị nhiễm bệnh tai xanh ở Hưng Mỹ, đồng thời cử cán bộ phong tỏa các đường ra lối vào, ngăn không cho người dân đưa số lợn bị bệnh ra bên ngoài tiêu thụ.
Bên cạnh đó, Chi cục Thú y đã cấp 260 lít haniotdin và 2.000 liều vacxin tai xanh tổ chức tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc ở xã Hưng Mỹ và 5 xã vùng giáp ranh là: Hưng Thắng, Hưng Phúc, Hưng Tân, Hưng Thịnh và thị trấn Hưng Nguyên.
Related news

Qua nguồn thông tin từ các hộ ngư dân hành nghề lặn hải đặc sản và báo cáo của các cộng tác viên tại địa phương, thì hiện nay đã có hiện tượng nguồn lợi nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị chết tại một số khu vực trên vùng biển Bình Thuận. Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ xuống khảo sát tại địa bàn.

Toàn tỉnh Bến Tre có 4 cơ sở sản xuất giống từ nguồn cá tra đã qua chọn lọc của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II. Đến nay, có 3 cơ sở sản xuất giống đã cho đẻ.

Lúa hè thu vùng ĐBSCL bước vào thời điểm thu hoạch đại trà vào tháng 7 và 8 nhưng trong bối cảnh cung vượt cầu trên thị trường gạo thế giới đã tạo nên áp lực lớn đến việc tiêu thụ, xuất khẩu trong nước. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), xung quanh vấn đề này.

Thấy giá cà phê tăng, nông dân Khánh Sơn (Khánh Hòa) lại ồ ạt trồng cà phê. Điều đáng nói là người dân chỉ trồng mà không chăm sóc nên hiệu quả không cao.

Ngày 16-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTT) có công văn số 2911/QĐ-BNN-KHCN đồng ý cho Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khảo nghiệm giống bắp biến đổi gen mới là MIR 162. Đây là giống bắp biến đổi gen (GMO) kháng sâu gây hại bộ vảy (miệng nhai).