Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bón Phân Đón Đòng

Bón Phân Đón Đòng
Publish date: Saturday. June 21st, 2014

Việc bón phân đón đòng đúng thời điểm và đúng loại phân và bảo vệ lá đòng ở giai đoạn này là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có đòng lúa to, bông lúa nặng để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông.

Phần lớn diện tích lúa hè thu ở Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đang ở giai đoạn từ 40-45 ngày tuổi. Đây là giai đoạn lúa đang chuẩn bị làm đòng. Bón phân đón đòng cho lúa ở giai đoạn này có tác động rất lớn đến năng lúa của cả vụ.

Ngoài đặc tính giống lúa thì kết quả của bông to nhiều hạt còn được quyết định bởi quá trình canh tác mà đặc biệt là kỹ thuật canh tác và kích hoạt ngay khi lúa hình thành đòng sẽ giúp có được đòng to, bông dài và quan trọng nhất là gia tăng số hạt trên bông. Do đó việc bón phân đón đòng đúng thời điểm và đúng loại phân và bảo vệ lá đòng ở giai đoạn này là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có đòng lúa to, bông lúa nặng để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông.

Để có được đòng to, bông nhiều hạt thì việc xác định thời điểm bón phân đón đòng rất quan trọng nó quyết định số hạt trên bông. bà con cần phải bón phân đón đòng đúng lúc và đủ lượng. Thời điểm bón nuôi đòng ảnh hưởng đáng kể đến dịch hại giai đoạn cuối vụ và năng suất: nếu bón sớm phân đạm rất dễ thất thoát, nhiều sâu bệnh; bón trể thì lúa thiếu dinh dưỡng cần thiết để tạo nên gié và hạt.

Thông thường thì bà con dựa vào thời gian tính từ khi sạ đến khoảng 40 -45 ngày để bón đón đòng, bón phân đón đòng dựa vào thời gian không chính xác vì thời điểm tượng đòng thay đổi theo giống và điều kiện canh tác và thời tiết, nếu bón sớm cây lúa nhảy chồi, chồi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với bông, nếu bón trễ khi hạt trên bông đã hình thành thì cũng không tăng số hạt. Mục đích của việc bón phân đón đòng đúng lượng là để có lá đòng to, dày.

Kinh nghiệm đúc kết của Ông Mai Quốc Thống, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú xác định thời điểm bón phân đón dồng: “Theo kinh nghiệm của tôi rất khó để biết chính xác thời điểm bón phân đón đòng của từng giống lúa, cho nên cách dễ nhất là xé đòng ra xem thử nếu thấy có một lóng rưỡi, thì ở lóng thứ hai đã có nhú đòng đòng đất (có người gọi là tim đèn, hoặc là ngòi viết) màu trắng, khoảng 1mm thì đó là thời điểm thích hợp để bón phân đón đòng”.

Ngay thời điểm tượng đòng Giai đoạn này cây lúa cũng rất mẫn cảm với nhiều loại bệnh hại như bệnh đạo ôn, đốm vằn, vàng lá chín sớm và các loại sâu hại như là sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, nhện gié đã tích lũy từ các lứa trước và tiếp tục gây hại.

Để gia tăng số hạt cần cung cấp dưỡng chất lớn cho cây lúa sung mãn, tuy nhiên giai đoạn này cây lúa dễ bị sâu bệnh tấn công. Kết hợp với điều kiện thời tiết không thuận lợi trong vụ hè thu nên sau khi bón phân nuôi đòng xong phải chú ý và phòng trị kịp thời côn trùng phá hại bộ lá đòng như sâu cuốn lá, nhện gié… để lá được nguyên vẹn.

Không để cho bệnh đạo ôn, đốm vằn, cháy bìa lá, sọc trong do vi khuẩn hại lá bằng cách thăm ruộng thường xuyên, phòng trị kịp thời khi bệnh mới xuất hiện để bảo vệ màu xanh của lá. Nên chọn những loại thuốc có khả năng duy trì màu xanh của bộ lá đòng đến khi lúa chín.

Như: Camilo: phòng trị đốm vằn, sữa nuôi đòng nuôi lá đòng mập xanh bền, Do vậy nếu bón trễ đòng lúa sẽ nhỏ về sau bông sẽ ít hạt, Tuy nhiên nếu bón sớm lúc cây lúa chưa đến lúc cần dưỡng chất tạo đòng thì ruộng thừa phân dẫn đến tình trạng đổ ngã và phát sinh dịch hại.

Đòng lúa to, bông lúa nhiều hạt chắc để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông. Đó là cả một quá trình chăm sóc đồng bộ từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Những kinh nghiệm này hy vọng đã giúp bà con trong việc làm thế nào để giữ vững màu xanh bộ lá đòng giúp gia tăng năng suất sau này.


Related news

Chí Công (Bình Thuận) Vào Mùa Khai Thác Sò Chí Công (Bình Thuận) Vào Mùa Khai Thác Sò

Tại các bến bãi của xã, một không khí nhộn nhịp và đông đúc chưa từng thấy. Những con đường dẫn vào bãi sò tắc nghẽn liên tục vì lượng sò ngư dân vận chuyển quá lớn. Trên bãi sò, hàng trăm lao động tất bật chen nhau vận chuyển, phân loại, cạy tách vỏ sò. Các bãi sò ở Chí Công liên tiếp, nối liền nhau như một đại công trường khai thác hải sản.

Tuesday. March 11th, 2014
Bảo Đảm Nước Tưới Cho Lúa Chiêm Xuân Bảo Đảm Nước Tưới Cho Lúa Chiêm Xuân

Vụ chiêm xuân 2013 – 2014, toàn tỉnh gieo cấy 8.273ha, đạt 98,25% kế hoạch. Để đảm bảo nước tưới cho lúa chiêm xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp cung cấp nguồn nước, kịp thời cho cây lúa.

Tuesday. March 11th, 2014
Doanh Nghiệp Thủy Sản “Lao Đao” Bài Toán Thiếu Nguyên Liệu Doanh Nghiệp Thủy Sản “Lao Đao” Bài Toán Thiếu Nguyên Liệu

Không chỉ có vậy, trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp tại miền Trung nói chung và Việt Nam nói riêng còn phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh từ các thương lái nước ngoài, khi họ trực tiếp đến các cảng cá thu mua nguyên liệu mà hoàn toàn không chịu thuế.

Wednesday. March 12th, 2014
Vẫn Còn Khó Khăn Cho Đầu Ra Cá Ngừ Sau Khai Thác Vẫn Còn Khó Khăn Cho Đầu Ra Cá Ngừ Sau Khai Thác

Ngoài hàng loạt khó khăn như chi phí tăng cao, ngư trường không ổn định đã ảnh hưởng đến nghề khai thác, những chủ tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa luôn canh cánh với nỗi lo bị ép giá. “Được mùa” nhưng lại mất giá và hiện nay là tình trạng ép giá; ngư dân đánh bắt cá ngừ đang còn gặp rất nhiều khó khăn đầu ra cho sản phẩm.

Wednesday. March 12th, 2014
Tình Hình Chăn Nuôi Gia Cầm Có Chiều Hướng Tăng Tình Hình Chăn Nuôi Gia Cầm Có Chiều Hướng Tăng

Từ đầu năm đến nay tỉnh Cà Mau đã phát hiện, tiêu hủy 756 con gia cầm bị bệnh. Trên thực tế, mặc dù đã được tuyên truyền nhiều về việc chủ động tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm, nhưng từ sự chủ quan dẫn đến ý thức của người chăn nuôi còn nhiều hạn chế.

Wednesday. March 12th, 2014