Bội thu nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, năng suất lúa khi sử dụng NPKSilic cao hơn 14% so với lúa ngoài mô hình.
Hiệu quả kinh tế cao
Chị Nguyễn Thị Hiên (thôn Đoàn Kết, xã Dị Nậu, Thạch Thất) cho biết, vụ mùa vừa qua, gia đình chị cấy 4 sào giống lúa thuần BC15.
Trong đó, 2 sào chị bón phân NPKSilic theo chương trình hỗ trợ thí điểm của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội, 2 sào còn lại chị vẫn sử dụng loại phân bón NPK như những vụ trước.
Khi thu hoạch, năng suất lúa sử dụng NPKSilic đạt 245kg/sào, cao hơn khoảng 30kg/sào so với lúa sử dụng NPK thường.
Tương tự, hộ anh Nguyễn Huy Hoàng (thôn Vống Gốc Vải, xã Minh Quang, Ba Vì) vụ mùa vừa qua cũng áp dụng thử nghiệm phân bón NPKSilic trên 2 mẫu canh tác lúa.
Theo anh Hoàng, thời kỳ sâu cuốn lá, ruộng của gia đình ít mắc bệnh hơn những diện tích lúa ngoài mô hình.
Mặt khác, cùng trên một chân đất thì lúa ngoài mô hình phải phun thuốc bảo vệ thực vật tới 5 lần, còn trong mô hình thì chỉ phải phun 2 lần.
Năng suất lúa thu hoạch của gia đình anh Hoàng đạt 60,6 tạ/ha, cao hơn gần 7,4tạ/ha so với ngoài mô hình.
Nhiều hộ thuộc nhóm khảo nghiệm cũng đánh giá, sử dụng NPK có chứa silic và vi lượng chelate giúp cây bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh khỏe, tập trung.
Lúa sinh trưởng mạnh cho hạt chắc, mẩy và có màu vàng sáng.
Quan trọng hơn, năng suất lúa tăng tới 14% so với khi sử dụng phân bón NPK không chứa silic và các vi lượng.
Tăng cường tuyên truyền
Những năm gần đây, bà con nông dân đã tiếp cận và ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như cơ giới hóa, sử dụng giống mới và các biện pháp thâm canh.
Tuy nhiên, giá trị sản xuất nông nghiệp nhìn chung còn thấp do nông dân chưa áp dựng đồng bộ hóa các giải pháp, trong đó có vấn đề phân bón.
Ông Nguyễn Văn Dưỡng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Dị Nậu cho biết, nhiều bà con trong nhóm khảo nghiệm NPKSilic phấn khởi vì hiệu quả kinh tế thấy rõ của loại phân bón cải tiến.
Tuy nhiên, để người dân thực sự tin tưởng, ông Dưỡng kiến nghị, các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân TP tiếp tục có cơ chế hỗ trợ về giá và tập huấn sử dụng để bà con yên tâm với sản phẩm mới, từng bước mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng phân bón NPKSilic.
Thực hiện chương trình phối hợp với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, vụ Mùa vừa qua, Hội Nông dân TP Hà Nội phối hợp với các huyện Ba Vì, Ứng Hòa, Thạch Thất tổ chức thực hiện mô hình trên cây lúa bộ sản phẩm NPKSilic.
Theo ông Tô Hải Long – Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội, phản hồi từ bà con nông dân tham gia khảo nghiệm là rất tích cực.
Ngoài năng suất, chất lượng gạo, việc sử dụng NPKSilic còn tiết giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp, mang lại nhiều ý nghĩa về mặt môi trường.
Tuy nhiên, do là một sản phẩm mới nên NPKSilic đang cho thấy mức độ tương thích khác nhau giữa các chất đất.
Ông Long kiến nghị, các cấp Hội Nông dân Việt Nam cần đẩy mạnh tuyên truyền, có chính sách hỗ trợ để bà con tiếp cận với loại phân bón cải tiến này.
Đồng thời, đơn vị sản xuất NPKSilic tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh hàm lượng silic và các yếu tố vi lượng sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khu vực Đồng bằng sông Hồng, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của loại phân bón này.
Related news

Theo UBND tỉnh, tình hình nuôi trồng thủy sản trong tháng 9 tương đối ổn định, khai thác biển thuận lợi. Giá bán các loài thủy sản nuôi ổn định: giá cá điêu hồng thương phẩm tăng nhẹ, người nuôi có lãi nhưng giá cá tra tiếp tục ở mức thấp làm cho người nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Kết quả điều tra của hãng Bloomberg ở các thương gia và nhà phân tích uy tín cho thấy, sản lượng trong niên vụ bắt đầu từ 1/10/2014 có thể đạt 1,69 triệu tấn. Con số này cao hơn mức 1,65 triệu tấn điều tra hồi tháng trước, mặc dù thấp hơn mức cao kỷ lục 1,71 triệu tấn của năm ngoái.

Lợi nhuận thấp do giá giảm mạnh sau nhiều năm dư thừa trên toàn cầu đã khiến nhiều nhà máy đường trên thế giới phải đóng cửa, và xuất hiện trào lưu hợp nhất (M&A) trong ngành đường để vượt qua giai đoạn khó khăn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới sản lượng đường toàn cầu, và hỗ trợ giá hồi phục trở lại.

Nuôi chim yến trong nhà từng được xem là nghề “hái ra vàng” khí giá tổ yến cao ngất ngưởng, hiệu quả đầu tư nuôi yến rất cao. Tuy nhiên, gần đây người nuôi chim yến gặp khó do áp lực cạnh tranh về giá đối với tổ yến nhập khẩu khiến giá tổ yến giảm mạnh, trong khi đó tỷ lệ thành công trong nuôi chim yến rất thấp.

Những mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là cá tra, cá basa, tôm, một số sản phẩm hải sản đóng hộp như cá ngừ, cá sacdin, cá thu và một số loại cá khô khác. Mặt hàng cá tra của Việt Nam đã có chỗ đứng và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong khu vực.