Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bò Sữa Giúp Nông Dân Thoát Nghèo Bền Vững

Bò Sữa Giúp Nông Dân Thoát Nghèo Bền Vững
Publish date: Wednesday. December 11th, 2013

Bình quân nuôi 1 con bò cho sữa, mỗi tháng cho thu nhập từ 1,8 đến 2,2 triệu đồng. Đây là mức thu nhập rất đáng kể đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, do vậy mà các địa phương được đầu tư nuôi bò sữa đã xác định đây là vật nuôi giúp nông dân thoát nghèo bền vững.

Ở các xã Thuận Hưng, Mỹ Thuận, Phú Mỹ của huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) nghề nuôi bò sữa đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình và nhiều hộ khá lên từ nghề này. Nông dân nâng đàn bò sữa trên nền bò sẵn có nên số lượng đàn tăng lên từ 23 đến 40% mỗi năm.

Đàn bò lai F2, F3 ngày càng lớn, sản lượng sữa cũng tăng lên, nếu như trước đây 1 con bò F1 cho sữa từ 12-15 kg mỗi ngày thì giống lai F2, F3 đã đạt đến hơn 20 kg sữa 1 ngày, thu nhập của bà con theo đó cũng nâng lên. Chị Huỳnh Thị Thu ở xã Thuận Hưng cho biết: “Chị em chúng tôi nhờ có bò sữa mới làm được nhà, mới chuộc lại ruộng đã cầm cố, nếu không có bò sữa thì làm sao chuộc lại. Tôi thấy ở đây nhân dân phát triển tốt chủ yếu vẫn là bò sữa”.

Tính ổn định về đầu ra, mức thu lãi cao, kinh nghiệm nuôi ngày càng phát triển, nên nhiều nông dân chọn bò sữa để phát triển kinh tế hộ. Như anh Quách Thanh đầu tư 1 con bò sữa với giá 12,5 triệu đồng, đến hơn 1 năm nữa mới có thể cho sữa; bởi vốn đầu tư một con bò có thể cho sữa ngay trị giá từ 40 đến 45 triệu đồng nên nhiều hộ trung bình, hộ cận nghèo không có khả năng đầu tư.

Sóc Trăng có trên 4.300 con bò đang cho sữa và đây là vật nuôi cho thu nhập cao, bền vững, có hướng phát triển ổn định nhất ở Sóc Trăng trong những năm gần đây. Ông Lý Khương ở xã Thuận Hưng cho biết: “Theo tôi, nuôi bò sữa cho lợi nhuận cao hơn làm ruộng. Lúa thì giá cao, lúc giá thấp nên khi lời, khi lỗ, còn con bò sữa giá ổn định hơn. Nuôi bò sữa có lợi vì ít bệnh, đầu ra tốt”.

Ông Huỳnh Văn Do - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng cho biết: “Theo quan điềm của xã thì nghề nuôi bò sữa là mục tiêu chỉ đạo xóa nghèo và xóa nghèo bền vững. Thực tế 1 con cho lợi nhuận 1 ngày từ 100.000 đến 120.000 đồng, đây là mức thu nhập rất tốt. Vấn đề là giá 1 con cho sữa khoảng 45 triệu đồng nên người có mức sống trung bình, cận nghèo khó phát triển. Theo tôi, Ngân hàng chính sách kết hợp với Quỹ giải quyết việc làm tập trung cho người nuôi thì sẽ phát triển được”.

Bò sữa góp phần cải thiện thu nhập rất đáng kể cho nhiều nông dân ở các huyện Trần Đề, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên. Cái khó là vốn đầu tư con giống rất lớn, nông dân có mức sống thấp không thể tự đầu tư mà phải cần đến chính sách hỗ trợ vốn ưu đãi, hoặc dự án hỗ trợ để bà con có thể phát triển vật nuôi này.


Related news

Nuôi Bò Tơ Có Giá Nuôi Bò Tơ Có Giá

Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.

Monday. July 28th, 2014
Hà Nội Từ “Khu Lò Gạch” Đến “Trang Trại Bò” Hà Nội Từ “Khu Lò Gạch” Đến “Trang Trại Bò”

Đến xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên – TP Hà Nội) qua khu Bãi Tạ (thôn Sảo Hạ) nếu như trước năm 2010 nơi đây là khu lò gạch, ngổn ngang những gò đất, hố sâu do lấy đất và những ống khói cao ngất hàng ngày xả khói ra môi trường, giờ đây khi thành phố có chủ trương cấm đốt, sản xuất gạch tại các khu vực này thì thay vào đó là các trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt đang đi vào hoạt động có hiệu quả.

Monday. July 28th, 2014
Quản Lý Tổng Hợp Đới Bờ Nhiều Việc Phải Làm Quản Lý Tổng Hợp Đới Bờ Nhiều Việc Phải Làm

Hôm qua 5.8, Tổng cục Biển & hải đảo (Bộ Tài nguyên - môi trường) phối hợp với Chi cục Biển & hải đảo Quảng Nam tổ chức hội nghị “Truyền thông về quản lý tổng hợp đới bờ (THĐB) cho dải ven biển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”. Hội nghị đã nêu một số bài học kinh nghiệm và đặt ra nhiều giải pháp hoàn thiện cơ chế, qua đó nâng cao công tác quản lý THĐB trong thời gian đến.

Wednesday. August 6th, 2014
Giá Lợn, Gà Tăng Người Chăn Nuôi Phấn Khởi Giá Lợn, Gà Tăng Người Chăn Nuôi Phấn Khởi

Sau một thời gian dài giảm giá mạnh, khoảng 1 tháng gần đây, giá bán các sản phẩm chăn nuôi như lợn, gà… đang tăng dần trở lại. Đây được xem là tín hiệu vui để người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tiếp tục duy trì chăn nuôi, yên tâm tái đàn.

Monday. July 28th, 2014
Ngã Ngửa Với... Giống Tiêu Amazon Ngã Ngửa Với... Giống Tiêu Amazon

Cây dây leo rừng Amazon được sử dụng làm gốc ghép có tên khoa học là Piper Colubrinum link, xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhập từ Campuchia, Thái Lan về để ghép, chúng có hình thái khá giống cây trầu nên thường được bà con gọi nôm na là cây trầu Nam Mỹ.

Wednesday. August 6th, 2014