Bệnh vỏ tôm hùm di chuyển về phía Maine
Một bệnh vỏ đã di chuyển tràn lan qua ngành công nghiệp tôm hùm của Mỹ New England trong nhiều năm đã di chuyển về phía Bắc đến các khu vực tôm hùm ngoài khơi bờ biển Maine, báo cáo của Web Pro News.
Số tôm hùm bị bệnh vỏ vẫn còn thấp ở Maine, với khoảng 3 trong số 1.000 con tôm hùm năm ngoái bị bệnh.
Mặc dù số lượng thấp, các nhà khoa học lo ngại vì tỷ lệ này đã tăng gấp năm lần từ năm 2010 đến năm 2012.
Căn bệnh này không gây hại cho con người và được phát hiện bệnh ở miền Nam New England vào những năm 1990. Khoảng một trong ba hoặc bốn tôm hùm đã bị bắt ở vùng biển ngoài khơi phía Nam Massachusetts và Rhode Island trong vài năm qua đã bị bệnh.
Nhà sinh vật học tôm hùm của tiểu bang thuộc Sở Tài nguyên Marin, Carl Wilson, nói rằng mọi người "nên quan tâm, nhưng không được báo động bởi những con số".
Những gì bắt đầu như những đốm đen nhỏ xuất hiện trên vỏ tôm hùm, bây giờ đã biến thành một căn bệnh đang thối nát vỏ hoàn toàn. Mặc dù căn bệnh này không làm hỏng thịt tôm hùm, nó có thể làm cho vỏ trông rất ghê tởm đến nỗi chúng không thể được dùng như cả con
Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì ? Kathy Castro, một nhà sinh học thủy sản tại Đại học Rhode Island Fisheries Center cho biết: “Bệnh vỏ có thể liên quan đến một số áp lực như nhiệt độ nước tăng cao, ô nhiễm và mức oxy thấp trong nước. Nhưng xét theo quan điểm của chúng ta về bệnh vỏ Vịnh Maine, chúng ta không thấy nó là thứ gì đó đáng quan tâm. Tỷ lệ khá thấp. Chúng ta không thấy một hình mẫu. ”
Trong năm 2008 có một tôm hùm bị bệnh trong 2.000 con. Vào năm 2012, con số đó tăng lên 6 trong 2.000 con, và bắt đầu báo động các ngư dân. Ngành công nghiệp tôm hùm có giá trị hơn 400 triệu đô la từ ngư dân và các cộng đồng ven biển khác ở Maine và New England. "Từ nói chuyện với ngư dân từ Massachusetts lên, có vẻ như mỗi năm nó đang di chuyển về phía Bắc một chút,"
South Bristol lobsterman Arnold Gamage Jr nói: "Nếu chúng ta đi cả ngày và tôi thấy một vài con bị bệnh vỏ, tôi nghĩ với chính bản thân mình," Đó là rất nhiều ", Gamage nói. “Và tôi cho rằng nó là rất nhiều so với không. Nhưng nó vẫn là một con số rất nhỏ; nó nhỏ hơn 1%. ”
Nhà sinh vật học tôm hùm của tiểu bang thuộc Sở Tài nguyên Marin, Carl Wilson, nói rằng mọi người "nên quan tâm, nhưng không được báo động bởi những con số". Một số người có thể chỉ nhìn vào sự gia tăng tỷ lệ phần trăm và có thể lo lắng và nói, "Ôi, chúa ơi, đó là một sự gia tăng lớn", Wilson nói. "Nhưng nó không phải là, xem xét tất cả các mẫu chúng tôi có và tất cả hãy cẩn thận khi thiết kế lấy mẫu của chúng tôi," ông nói. “Nhưng đó là điều chúng ta đang theo dõi.”
Related news
Một phương pháp dựa trên PCR để phát hiện Hội chứng tử vong sớm (EMS) của tôm, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu ở Đài Nam, Đài Loan do tiến sĩ Chu-Fang Lo, trưởng Khoa Khoa học đời sống tại Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU) dẫn đầu, phối hợp với tiến sĩ Tim Flegel từ Thái Lan, đã được trường đại học này công bố.
Mô hình nuôi tôm hùm bằng chế phẩm sinh học. Nhiều người dân đã tạo lập nên cơ nghiệp nhờ nghề ương nuôi tôm hùm giống, nuôi tôm hùm thương phẩm.
Áp dụng các phương pháp kỹ thuật nuôi và chăm sóc một cách khoa học từ việc đảm bảo thời tiết, con giống, nguồn nước nuôi phải luôn đảm bảo sạch, an toàn
Tôm hùm là đối tượng nuôi biển trọng điểm ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, được nuôi tập trung ở các vịnh: Cam Ranh, Nha Trang và Vân Phong
Bệnh sữa trên tôm hùm (hay còn gọi là bệnh bệnh đục thân) do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia (Rickettsia like bacteria - RLB) gây ra