Báo động tình trạng cây mãng cầu xiêm chết sớm tại Tiền Giang
Cụ thể, cây mãng cầu ở giai đoạn 5 - 6 năm tuổi thì đột nhiên khô lá, khô cành và chết dần. Chỉ riêng tại xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông đã có đến 20% diện tích cây đặc sản này bị chết sớm.
Theo ngành chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhà vườn thấy giá trái mãng cầu tăng cao đã dùng mọi biện pháp xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn; để quá nhiều trái làm gánh nặng cho cây. Đồng thời nhà vườn sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và lấy nước mặn vào mương vườn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.
Huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) có diện tích gần 700 ha mãng cầu xiêm, đứng đầu vùng ĐBSCL. Mấy năm gần đây, giá trái mãng cầu ở mức cao nên nhà vườn thu lãi gần 300 triệu đồng/ha/năm. Do đó, ngành chuyên môn đã và đang khuyến cáo, hướng dẫn nhà vườn khắc phục tình trạng cây chết sớm, bảo vệ thành quả của người sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Chúng tôi khuyến khích dân nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh, có một số nấm đối kháng để ngăn lại các loại nấm tấn công bộ rễ. Về kỹ thuật canh tác, đề nghị bà con không để trái quá nhiều làm cho cây suy kiệt. Khuyến cáo cho bà con sử dụng các loại phân bón qua lá để cầm cự trong thời gian nắng hạn như hiện nay. Chúng tôi cũng kịp thời đưa nước ngọt để cho cây mãng cầu vượt qua lúc khô hạn”.
Related news
Những ngày này, bà con nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Mặc dù vụ này trúng mùa lớn nhưng nông dân không vui vì giá lúa ở mức thấp. Riêng loại lúa phẩm cấp thấp - IR 50404 thì gần như không bán được.
Hồ chứa nước sông Sào (Nghĩa Đàn - Nghệ An) là công trình thuỷ lợi lớn do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư, được xây dựng theo nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Hệ thống đầu mối nằm ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, gồm: Đập chính, đập phụ, tràn xả lũ và hai tuyến cống lấy nước.
Môi trường nước thay đổi: Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột vào tháng 11 đến tháng 2 có thể xuống thấp đến 19-23oC và tăng cao vào tháng 4 đến tháng 6, có thể lên đến 30-35o C. Điều đó làm cho cá bị sốc, stress, bỏ ăn, suy yếu...tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, làm cho cá dễ bệnh. Chất lượng nước trong ao nuôi kém chất lượng, nguồn nước cấp bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân làm cho cá bệnh.
Mô hình liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu ở Đông Tiến, Bắc Ninh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong khi việc bảo hộ giá bán nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dường chưa được đáp ứng, người dân vẫn chịu ảnh hưởng của tình trạng được mùa rớt giá thì mấy năm trở lại đây cây hành đã đáp ứng được điều mà người dân và các cấp chính quyền đang mong đợi