Anh Lương Văn Ghế Trồng Thanh Long Trên Bờ Bao Vuông Tôm
Anh Lương Văn Ghế (ấp Chòi Mòi, xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là người thực hiện mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên bờ bao vuông tôm cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, giúp cải thiện, nâng cao cuộc sống gia đình.
Năm 2011, sau khi xem chương trình khuyến nông trên truyền hình chỉ dẫn cách trồng và chăm sóc thanh long, anh Ghế rất tâm đắc. Anh cải tạo diện tích đất bỏ trống sau nhà, đổ trụ bê-tông và nhờ người quen tìm mua hom thanh long giống. Lúc đầu anh trồng thử 15 trụ thanh long. Nhờ chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng, 15 trụ thanh long đã cho trái.
Nhận thấy loại cây này phát triển tốt và thích nghi với đất bờ bao vuông tôm, anh Ghế quyết định mở rộng diện tích. Anh học cách ương hom thanh long giống để trồng 130 trụ thanh long. Thời gian đầu, anh Ghế gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và điều trị bệnh cho cây.
Mỗi lần cây thanh long bệnh, anh phải tìm đến các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật và cán bộ nông nghiệp xã, huyện để nhờ tư vấn. Những ngày nắng hạn, anh phải ngày hai buổi tưới nước cho vườn thanh long không bị héo… Bao công sức anh bỏ ra cuối cùng cũng không uổng phí. Vụ đầu tiên anh thu hoạch 150kg thanh long.
Hiện nay, mỗi tháng với 130 gốc thanh long, anh Ghế thu về số tiền gần 2 triệu đồng. Anh Ghế tâm sự: “Trồng thanh long cực lắm! Nếu mình không chăm sóc kỹ thì trái sẽ nhỏ, và khi chín trái có vị chua. Ở đây, đất bờ bao vuông tôm còn bỏ trống rất nhiều, nếu bà con tận dụng nó để trồng màu hay thanh long thì sẽ cải thiện cuộc sống gia đình”.
Related news
Ngày 14.7, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “FTA Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam cập nhật những xu hướng và tình hình thị trường xuất nhập khẩu của Hàn Quốc để tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu.
Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản cho biết trách nhiệm xã hội và chất lượng sản phẩm là những yếu tố sống còn để tăng sức cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam.
100 gram yến giá 99.000-120.000 đồng, thay vì 5-6 triệu đồng như thường lệ. Khách mua còn được tặng thêm nồi chưng và tai yến.
Đã gần trung tuần tháng 7, nhưng trời vẫn không có mưa. Nắng nóng, khô hạn đã gây thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất vụ mùa đang diễn ra trên diện rộng. Cần sớm có các giải pháp ứng phó để thúc đẩy sản xuất...
Trong sản xuất mía hiện nay, chữ đường (CCS) được xem là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến giá mía và nguồn thu nhập của người dân. Do đó, với sự hỗ trợ tích cực từ Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), hiện người trồng mía trên địa bàn tỉnh đã và đang áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để cây mía đạt CCS tốt nhất đến ngày thu hoạch.