Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi gà

Ảnh hưởng của rơm lót chuồng tới bệnh viêm chân (pododermatitis) ở gà trống

Ảnh hưởng của rơm lót chuồng tới bệnh viêm chân (pododermatitis) ở gà trống
Author: T.P. (Theo Berl Munch Tierarztl Wochenschr)
Publish date: Friday. April 15th, 2016

Trong hai giai đoạn thử nghiệm trên gà thịt (giống Ross 308), tác động của 5 loại vật liệu rải ổ cho gà (rơm được băm nhỏ, mùn cưa (dăm gỗ), mày lúa mỳ spenta, Pelletinos, mùn cưa hợp vệ sinh) tới sự phát triển của bệnh pododermatitis và năng suất vật nuôi (trọng lượng cơ thể, chuyển đổi thức ăn, tử vong) đã được tiến hành khảo sát.

Vật liệu Pelletinos được bán trên thị trường dưới tên Pelletino G.Strohstreugranulat.

Mùn cưa hợp vệ sinh là một sản phẩm đặc biệt và hiện chưa được bán trên thị trường.

Gà trống được nuôi trong điều kiện thực tiễn (quy trình cho ăn, ánh sáng) trong vòng 35 ngày.

Tổn thương ở vùng đệm bàn chân của gà đã được quan sát trong lần đánh giá đầu tiên vào ngày nuôi thứ 7.

Sau đó gà được nuôi trong lớp lót rơm băm nhỏ, trong cả hai thử nghiệm đều cho thấy điểm số cao nhất (thử nghiệm 1: 1,50; thử nghiệm 2: 1,58).

Tiếp tục nuôi trên Pelletinos (thử nghiệm 1: 0,59; thử nghiệm 2: 0,17) sau thử nghiệm với mùn cưa hợp vệ sinh (thử nghiệm 1: 0,63; thử nghiệm 2: 0,47), mùn cưa (thử nghiệm 1: 1,30; thử nghiệm 2: 0,71) và mày lúa mỳ spenta (thử nghiệm 1: 1,13, thử nghiệm 2: 0.93) cho thấy mức độ tổn thương giảm đáng kể.

Trong thử nghiệm thứ hai, trọng lượng trung bình của gà cao hơn đáng kể khi quá trình chuyển đổi thức ăn kém hơn.

Mặt khác, tỷ lệ tử vong cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các thử nghiệm.

Gà được nuôi trên vật liệu Pelletinos có kết quả bảo vệ vùng đệm ở chân tốt nhất và đạt trọng lượng cao nhất trong cả hai thử nghiệm.

Khảo sát này cho thấy tính phổ biến và mức độ nghiêm trọng của bệnh pododermatitis cũng như năng suất của gà có thể bị ảnh hưởng bởi các loại vật liệu lót chuồng khác nhau.

Loại chuồng được lót bằng rơm băm hiện nay được coi là tiêu chuẩn cho ngành chăn nuôi gà thịt ở Đức, theo nghiên cứu này thì lại có hiệu quả thấp nhất.

 


Related news

Đã chứng minh - con gà có trước, quả trứng có sau Đã chứng minh - con gà có trước, quả trứng có sau

Các nhà khoa học Anh hôm 13/7 đã chứng minh được rằng con gà có trước quả trứng có sau, kết thúc cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề “con gà quả trứng.”

Thursday. April 14th, 2016
Sưởi ấm cho gà con. Sưởi ấm cho gà con.

Để cung cấp nhiệt độ cho gà con từ 1-21 ngày tuổi trước hết ta phải quay về khâu xây dựng và chuẩn bị chuồng trại.

Friday. April 15th, 2016
Công nghệ mới giúp bảo quản trứng lâu hơn Công nghệ mới giúp bảo quản trứng lâu hơn

Với hàng triệu quả trứng bị cảnh báo ở Hoa Kỳ do có khả năng nhiễm khuẩn salmonella, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp bảo quản mới mang lại nhiều hứa hẹn.

Friday. April 15th, 2016