Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

4 chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương

4 chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương
Publish date: Wednesday. October 7th, 2015

Đây là chuyến biển đầu tiên của các thành viên tham gia mô hình thí điểm chuỗi liên kết khai thác, thu mua, xuất khẩu CNĐD do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Chuyến biển này có 4 chuyên gia thủy sản của Nhật Bản và 6 cán bộ kỹ thuật của ngành Nông nghiệp tỉnh cùng đi trên 3 tàu cá của 3 ngư dân:

Nguyễn Quê, Bùi Lót cùng ở xã Tam Quan Bắc và ngư dân Nguyễn Văn Việt, xã Hoài Hương (Hoài Nhơn) khai thác CNĐD tại vùng biển cách TP Quy Nhơn khoảng 60 hải lý.

Từ ngày 6 đến ngày 9.10, các chuyên gia thủy sản của Nhật Bản và cán bộ kỹ thuật ngành Nông nghiệp tỉnh hướng dẫn ngư dân sử dụng bộ thiết bị câu CNĐD, xử lý, bảo quản sản phẩm trên tàu cá theo phương pháp: “cầm tay chỉ việc”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà động viên chuyên gia thủy sản Nhật Bản cùng ngư dân ra khơi khai thác cá ngừ đại dương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tiếp tục củng cố và phát triển mô hình chuỗi liên kết khai thác, thu mua, xuất khẩu CNĐD.

Đến nay, tỉnh ta đã lựa chọn được 18 tàu cá của ngư dân huyện Hoài Nhơn và 7 tàu cá của ngư dân TP Quy Nhơn tham gia mô hình.

Các tàu cá tham gia mô hình đều thuộc các tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản tại các địa phương; đảm bảo điều kiện khai CNĐD ở những vùng biển xa; không có biến động về thuyền viên; chủ tàu cam kết nỗ lực áp dụng quy trình kỹ thuật vào thực tế đánh bắt và cải hoán hầm bảo quản trên tàu, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; đảm bảo 1 chuyến biển không quá 10 ngày.

Mỗi tàu cá tham gia mô hình được hỗ trợ lắp đặt 1 bộ thiết bị đánh bắt CNĐD, kể cả máy Sonar dò cá và các dụng cụ dùng để giết mổ cá; được hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp hầm bảo quản.

Sở NN&PTNT cùng với các chuyên gia thủy sản của Nhật Bản trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật khai thác, xử lý, bảo quản.

Ngoài ra, ngư dân tham gia mô hình còn được hỗ trợ bảo hộ lao động. Sau khi tàu cập bến, tỉnh ta sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục mở thêm chuyến biến mới, nhằm hoàn thiện công nghệ và quy trình kỹ thuật khai thác, xử lý, bảo quản sản phẩm đã chuyển giao cho ngư dân.


Related news

Nuôi Trâu Cho Thu Nhập Cao Nuôi Trâu Cho Thu Nhập Cao

Trong điều kiện khó khăn chung hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, việc tìm mô hình trong chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao cuộc sống luôn là bài toán đặt ra với các hộ nông dân. Tìm lời giải cho bài toán đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Đức ở tổ 19, ấp 11, xã Minh Hưng (Chơn Thành) đã thực hiện mô hình nuôi trâu.

Thursday. August 7th, 2014
Bệnh Trắng Lá Mía Chưa Được Khống Chế Bệnh Trắng Lá Mía Chưa Được Khống Chế

Tuy được cảnh báo là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay, bệnh trắng lá mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn chưa được khống chế.

Thursday. August 7th, 2014
Giá Chè Tươi Thấp, Người Trồng Chè Thấp Thỏm Nỗi Lo Giá Chè Tươi Thấp, Người Trồng Chè Thấp Thỏm Nỗi Lo

Gia đình ông Hà Trọng Tâm ở khu 4, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh là một trong những hộ có năng suất chè cao nhất ở xã, bình quân đạt khoảng 18 đến 20 tấn/ha/năm. Với diện tích gần 4ha chè và chế biến chè khô, mỗi năm gia đình ông thu được gần 200 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi xấp xỉ 100 triệu đồng.

Monday. July 28th, 2014
Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch

“Trứng gà Văn Học” giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm sạch được siêu thị Co.opMart Tam Kỳ tiêu thụ. chủ nhân của thương hiệu này là anh Nguyễn Văn Học ở thôn Phước An, xã Tam An (Phú Ninh).

Monday. July 28th, 2014
Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2014-2015, toàn tỉnh xuống giống được 12.558ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, TX.Ngã Bảy, TP.Vị Thanh và một phần huyện Long Mỹ. Hiện các ruộng mía đang ở độ tuổi từ 7-9 tháng, dự kiến trong tuần tháng 9 tới đây một số địa phương sẽ tiến hành thu hoạch.

Thursday. August 7th, 2014