Sử Dụng Bả Protein Để Phòng Trừ Ruồi Đục Quả
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh thì toàn tỉnh hiện có gần 4.600 ha rau ăn quả, gần 3.600 ha cây ăn quả và diện tích các loại cây này được dự báo là ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều vườn cây ăn quả, rau ăn quả trên địa bàn các huyện, thị xã bị sâu bệnh tấn công nhiều, làm cho hiệu quả kinh tế không cao; trong đó, ruồi đục quả chính là kẻ thù gây hại nguy hiểm mà bà con khó diệt trừ nhất.
Bảo quản nông sản sau thu hoạch hiện đang là khâu yếu của bà con nông dân, gây lãng phí rất lớn trong sản xuất nông nghiệp. Lạc là cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao.
Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu đậu cô ve leo dưới dạng hàng tươi và hàng lạnh đông cho các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng
Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.
Cô ve leo có 2 giống là đậu bở và đậu trạch, trong đó đậu trạch thường được trồng để ăn quả xanh. Mới đây Viện Nghiên cứu Rau quả TW mới chọn lọc được giống đậu cô ve leo TL1 có nguồn gốc từ Trung Quốc cho năng suất ổn định trong các vụ và các năm, chất lượng tốt.
Đậu cô ve có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, nhiều mùn, thoát nước tốt. Đậu trồng được quanh năm, nhưng vụ trồng thích hợp nhất là đông xuân và xuân hè.