Home / Rau củ quả / Đậu ve

Trồng Đậu Cô Ve Vụ Xuân

Trồng Đậu Cô Ve Vụ Xuân
Publish date: Saturday. January 15th, 2011

(Báo Nông thôn ngày nay)

Kỹ thuật trồng

Chọn đất: Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, vụ trước không trồng cây họ đậu (lạc, đậu các loại), có độ pH 5,5 - 6,5, chủ động nước. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 25cm, rãnh rộng 30cm.

Mật độ: Trồng hàng cách hàng trên luống 50-60cm, hạt trên hàng cách nhau 12-15cm. Lượng hạt giống cần cho 1 sào Bắc bộ là 2kg. Gieo xong phủ một lớp đất mỏng 1cm lên trên, sau khi gieo xong không được tưới ngay. Nếu đất khô phải để 2-3 ngày sau mới tưới nhẹ.

Bón phân và gieo hạt: lượng phân tính bón cho 1 sào thâm canh, phân chuồng hoai mục 5-6 tạ, phân lân 15 - 20kg, đạm 3-4kg, kali 5-6kg; nếu đất chua (độ pH

Chăm sóc: Nếu bón lót đầy đủ thi khi đậu ra hoa cần bón thúc. Khi sắp cho thu hoặc 5-6 ngày tưới thúc /lần bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng với đạm và kali, tưới liên tục cho đến khi đậu tàn lụi.

Vun gốc: lần 1, cần xới nông và vun nhẹ vao gốc sớm khi đậu được 2-3 lá thật để hạn chế bệnh lở cổ rễ gây hại. Lần 2, vun khi đậu sắp ra vòi quấn thìrạch hai bên hàng đậu cách gốc 12-15 cm, bón phân thúc khô vào rạch, lấp đất kín rồi tưới ẩm để cây sử dụng dần. Cây có vòi thì tiến hánh cắm dèo (dóc), khoảng 2 cây đậu cắm một cây dóc(cây dóc có đường kính 1-2 cm; dài 2,2-2,5cm), cắm theo hình dấu nhân (X), phần "nóc" được nối liên kết với nhau bằng cây dóc dài theo chiều dài của luống.

Thường xuyên bắt ngọn đậu vào cây dóc. Đậu leo được 2/3 dóc thì tỉa bớt lá gốc đã già, có thể tỉa 2 lá chết 2 bên hoặc tỉa lá giữa, tỉa cả những lá bị sâu, bệnh cho thoáng gốc.


Tưới nước: Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa, ra quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Đậu trạch ra rất sai hoa, sai quả do đó yêu cầu độ ẩm đất phải đều trong cả quá trình sinh trưởng; độ ẩm có lợi nhất là 55-65% độ ẩm đất. Khi cây có hoa rộ là lúc có diện tích lá lớn nhất nên có thể tháo nước vào rãnh luống, rồi té lên bề mặt luống, sau đó lại rút nước đi ngay cho khô rãnh.

Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu xám: Cắn cây con từ khi mới mọc đến khi mới mọc đến khi có 2-3 lá thật làm  giảm năng suất đậu. Phòng trừ, dùng thuốc Vibasu 5H hoặc Vibam 10H, lượng 1 kg/sào trộn đều với đất ở rạch trước khi gieo hạt.

Giòi đục thân: Hại nặng giai đoạn cây 1-2 lá thật, đặc biệt với đậu gieo muộn (gieo trong tháng 3). Phòng trừ: Dùng thuốc Regent 800WG hoặc Padan 95SPphun phòng 1-2 lần cách nhau 7-10 ngày giai đoạn cây con 1-2 lá thật.

Sâu vẽ bùa: Ăn thịt và diệp lục lá tạo thành đường ngoằn ngèo màu trắng trên phiến lá, sâu vẽ bùa hại nặng đậu trồng trong tháng 3. Dùng thuốc Sokupi
0,36 AS hoặc DenfilWP; Dipel 3,2 WP phun hai lần cách nhau 7-10 ngày, sau đó định kì 10-15 ngày/lần.

Thu hoạch:

Vụ xuân sau khi trồng 45-60 ngày là được thu hoạch, thu hoạch khi quả vừa đẫy, nổi rõ các u hạt và vỏ quả chuyển từ màu xanh đen sang xanh nhạt. Ngày hái 1 lần vào buổi sáng, tiêu thụ nhanh trong ngày.


Related news

Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn

Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng

Saturday. February 19th, 2011
Trồng Đậu Cô Ve Leo Trồng Đậu Cô Ve Leo

Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu đậu cô ve leo dưới dạng hàng tươi và hàng lạnh đông cho các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông

Saturday. February 19th, 2011
Trồng Đậu Cô Ve Vụ Xuân Trồng Đậu Cô Ve Vụ Xuân

Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.

Saturday. January 15th, 2011
Sử Dụng Bả Protein Để Phòng Trừ Ruồi Đục Quả Sử Dụng Bả Protein Để Phòng Trừ Ruồi Đục Quả

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh thì toàn tỉnh hiện có gần 4.600 ha rau ăn quả, gần 3.600 ha cây ăn quả và diện tích các loại cây này được dự báo là ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều vườn cây ăn quả, rau ăn quả trên địa bàn các huyện, thị xã bị sâu bệnh tấn công nhiều, làm cho hiệu quả kinh tế không cao; trong đó, ruồi đục quả chính là kẻ thù gây hại nguy hiểm mà bà con khó diệt trừ nhất.

Wednesday. July 31st, 2013
Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn

Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.

Friday. August 2nd, 2013