Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ý Kiến Trái Chiều Về Thương Nhân Trung Quốc Mua Tôm

Ý Kiến Trái Chiều Về Thương Nhân Trung Quốc Mua Tôm
Publish date: Tuesday. September 24th, 2013

Đại diện cơ quan quản lý và một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm trong nước cho rằng thương nhân Trung Quốc mua nguyên liệu tôm (tôm tươi chưa qua chế biến) tại nhiều địa phương trong cả nước nhằm mục đích phá hoại ngành tôm nội địa nhưng đại diện người nuôi tôm thì lại không cho là như vậy.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Phó giám đốc một doanh nghiệp xuất tôm lớn ở ĐBSCL (yêu cầu không nêu tên), lo lắng rằng nếu không có biện pháp ngăn chặn tình trạng thương nhân Trung Quốc mua tôm như hiện nay, doanh nghiệp chế biến tôm trong nước và người nông dân trực tiếp nuôi tôm sẽ bị thiệt hại.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ nhiệm Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng cho biết, nhu cầu nhập khẩu của thị trường hiện đang cao nhưng cung quá ít vì tôm chết nhiều. Do đó, thương nhân Trung Quốc qua đây mua tôm và người nông dân có điều kiện bán được giá cao cũng là điều tốt.

Ông Nhiệm nói: “Tôi thấy lạ là khi nông dân có tôm, doanh nghiệp trong nước cùng nhau đè giá xuống và bây giờ, khi thương nhân Trung Quốc vào mua tôm, đẩy giá lên thì có doanh nghiệp lại nói thương nhân Trung Quốc phá giá. Thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua do cung không đủ cầu, và người Thái cũng qua dọc biên giới Việt Nam ở cửa khẩu Hà Tiên (cửa khẩu quốc tế Hà Tiên - Kiên Giang) mua tôm đó thôi”.

Theo ông Nhiệm, một số doanh nghiệp có động thái kêu thương nhân Trung Quốc mua tôm ở ĐBSCL là phá giá chẳng qua do họ cạnh tranh không lại với mức giá mua cao nên họ muốn tìm giải pháp gỡ khó từ cấp trên.

Là người có thâm niên nuôi tôm ở ĐBSCL, ông Võ Hồng Ngoãn, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu cho rằng vấn đề thương nhân Trung Quốc mua tôm nguyên liệu của Việt Nam đã diễn ra từ lâu, chứ không phải mới đây.

Người nuôi tôm tại ĐBSCL tính toán, nếu bán tôm cho thương nhân Trung Quốc tại ĐBSCL thì họ có thu nhập cao hơn từ 10 - 15 triệu đồng/tấn so với bán tôm cho doanh nghiệp trong nước.

Để gom được nhiều tôm, các thương nhân Trung Quốc đã nhờ thương nhân người Việt Nam tìm nguồn cung cho họ và sẵn sàng đưa ra mức giá cao hơn so với doanh nghiệp trong nước.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh - một người chuyên vận chuyển tôm thuê cho các xí nghiệp tôm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, cho biết thời gian gần đây có nhiều thương nhân người Việt Nam từ Sóc Trăng thuê xe xuống tận vùng nuôi ở các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh để mua tôm.

“Mức giá họ đưa ra lúc nào cũng cao hơn so với mức giá của doanh nghiệp trong nước. Chẳng hạn, tôm sú loại 20 con/kí lô gam được doanh nghiệp trong tỉnh mua với mức giá 245.000 - 250.000 đồng/kí lô gam thì thương nhân Trung Quốc là 255.000 - 265.000 đồng/kí lô gam”, ông Tuấn cho biết.

Theo những người nuôi tôm tại huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, với giá bán cao hơn như hiện nay, sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư như giống, thuốc phòng bệnh, điện, nước, nhân công… họ sẽ lãi khoảng 500 - 700 triệu đồng/héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng, sau 3 tháng nuôi.

Số liệu trên trang thông tin chuyên về thủy sản www.fis.com cho thấy dịch bệnh hoại tử gan tụy (hay còn gọi là dịch bệnh hội chứng chết sớm EMS - Early Mortality Syndrome) đã tác động lớn đến xuất khẩu tôm của Trung Quốc. Cụ thể, trong tháng 7-2013, xuất khẩu tôm của Trung Quốc chỉ đạt 18.805 tấn, trị giá trên 175 triệu đô la Mỹ, giảm 11% về lượng và 5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, dù nhu cầu nhập khẩu của các nước, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Theo thống kê của hải quan, trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,73 tỉ đô la Mỹ, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu tôm đạt 335 triệu đô la Mỹ, tăng 65,5% so với cùng kỳ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2013, Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, trị giá xuất khẩu trong 8 tháng qua đạt trên 445 triệu đô la Mỹ, tăng 52,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại ĐBSCL, hiện tôm thẻ chân trắng loại 40 con/kí lô gam có giá 165.000 - 170.000 đồng/kí lô gam, loại 50 con/kí lô gam có giá 150.000 - 155.000 đồng/kí lô gam, loại 100 con/kí lô gam có giá 95.000 - 100.000 đồng/kí lô gam. Đối với tôm sú, loại 20 con/kí lô gam được bán với giá 250.000 - 260.000 đồng/kí lô gam.


Related news

Những Nông Dân Những Nông Dân "Vàng" Xứ Quảng

Ông Mậu vui vẻ cho hay: Cơ duyên đưa ông đến với nghề trồng thanh long ruột đỏ thật tình cờ. Cách đây 4 năm, số là một lần xem chương trình “Đấu trường 100, khi MC Thái Tuấn đưa câu hỏi “Thanh long ruột đỏ được trồng đầu tiên ở Việt Nam là ở địa phương nào?”.

Tuesday. October 14th, 2014
"Cơn Lốc" Bỏ Cao Su, Trồng Sắn

Mủ cao su 2 năm trở lại đây liên tục giảm. Người trồng cao su lại đua nhau chặt bỏ vườn cây được mệnh danh là “vàng trắng” để chuyển sang những cây trồng khác, như mì, mía.

Tuesday. October 14th, 2014
Không Nên Bán Cao Su Dưới 1.500 USD/tấn Không Nên Bán Cao Su Dưới 1.500 USD/tấn

Trong thông báo gửi cho giám đốc điều hành Tập đoàn Cao su Quốc tế (IRCo) mới đây, Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, hiện nay hội viên và người trồng cao su Việt Nam đang gặp khó khăn do giá cao su thiên nhiên giảm xuống thấp hơn giá thành và đời sống nông dân cao su, người kinh doanh cao su đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuesday. October 14th, 2014
Được Mùa Khoai Môn Được Mùa Khoai Môn

Được biết, cũng vì vụ khoai môn năm nay được mùa nên giá có phần giảm, làm niềm vui của người dân không được trọn vẹn. Tuy nhiên, với mức giá và năng suất này thì người trồng khoai vẫn có nguồn thu cao hơn năm trước khoảng 2 – 3 triệu đồng/công.

Tuesday. October 14th, 2014
Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp

Từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ ngư dân làm nghề chế biến hải sản của TP. Quy Nhơn (Bình Định) với các mặt hàng như nước mắm, mực khô, cá khô ... đều trong cảnh sản xuất cầm chừng, nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu và giá đầu vào tăng.

Tuesday. October 14th, 2014