Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 51%

Ba thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam là Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đều có mức giảm đến 2 con số. Những diễn biến này đã đẩy ngành tôm của Việt Nam theo xu hướng giảm với mức giảm lên đến 28,3% so với cùng kỳ năm 2014, đạt doanh thu hơn 1,5 tỉ USD.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 7 đạt gần 51 triệu USD. Đây là mức cao nhất trong các tháng kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên tổng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm nay chỉ đạt 313 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm 2014.
Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản đạt 309 triệu USD, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu tôm sang châu Âu đạt 298 triệu USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo VASEP, xuất khẩu tôm giảm có nguyên nhân từ tỷ giá, do trong một thời gian dài đồng tiền Việt Nam bị neo với đô la Mỹ trong khi đó các đồng tiền khác đã giảm giá, khiến giá tôm Việt Nam không cạnh tranh được với các nước. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tại nhiều thị trường lớn ảm đạm trong khi nguồn cung tăng nên tôm Việt Nam phải cạnh tranh với các nước trong khu vực châu Á và Nam Mỹ.
Riêng tại thị trường Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu giảm 7 tháng đầu năm nay do đồng yen giảm xuống mức thấp.
Related news

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa phê duyệt quy hoạch đồng cỏ và vùng chăn nuôi gia súc có sừng đến năm 2020.

Theo đề án tái cơ cấu Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, phấn đấu đến năm 2020 đàn bò sữa của tỉnh đạt 17.800 con, tăng hơn 10.000 con so với tổng số đàn bò hiện tại. Khi đó vấn đề thức ăn cho bò sẽ trở thành mối lưu tâm hàng đầu của nông hộ.

Trước làn sóng đầu tư được dự báo là rất lớn khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành chăn nuôi, tiêu thụ sữa tươi của Hà Nội sẽ đứng trước nhiều thách thức.

Nhà nông trẻ Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1986) đã mạnh dạn chuyển đổi cả ngàn mét vuông diện tích đất trồng mía để xây dựng chuồng trại chăn nuôi “thuần hóa” giống gà Đông Tảo (một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam) tại thôn 3, xã Mê Linh, Lâm Hà, Lâm Đồng đạt thu nhập tăng cao mỗi tháng.

VEPR dự báo ngành chăn nuôi Việt Nam chịu tác động tiêu cực nhất của TPP, còn đại diện Cục Chăn nuôi tin vẫn có nhiều sản phẩm có thể cạnh tranh, ví dụ như lợn cắp nách