Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Năm Mới Sẽ Gặp Nhiều Khó Khăn

Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Năm Mới Sẽ Gặp Nhiều Khó Khăn
Publish date: Monday. December 29th, 2014

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP, khó khăn đó là việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước dự kiến đạt hơn 7,7 tỷ USD, chiếm 6 - 7% giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng trên 18% so với năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2014 đạt xấp xỉ 1,8 tỉ USD, chỉ tăng nhẹ 0,2% so với năm 2013.
Kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm từ cá tra trong năm 2015 dự kiến ở mức khoảng 1,75 - 1,85 tỉ USD, tức chỉ tương đương con số xuất khẩu mặt hàng này của năm nay.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trong năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cùng với việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thì Việt Nam phải tiếp tục đối phó với chiến dịch truyền thông “bôi nhọ” sản phẩm thủy sản ở nước ngoài mà nước ta đang có những ưu thế.
Ông Nguyễn Hoài Nam nêu rõ, đa phần các phương tiện truyền thông này đề cập đến 1 số nội dung "bôi nhọ" sai sự thật về sản xuất cá tra thuộc các khía cạnh an toàn thực phẩm, môi trường nước nuôi ô nhiễm, lây nhiễm kháng sinh... Một thực tế đang diễn ra cho thấy, những thông tin thiếu khách quan này đã tác động rõ rệt đến nhận thức của một số ít người dân ở các nước. Qua đó, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh sản phẩm chất lượng và đầy tính cạnh tranh của Việt Nam.
Do vậy, ông Nam đề nghị, Nhà nước, các doanh nghiệp, các cơ quan phải đồng lòng, có liên kết nhiều và chủ động hơn trong việc có thêm nguồn tư liệu và những hình ảnh truyền thông mạnh mẽ hơn thông qua những bạn hàng, đối tác để đưa những thông điệp trung thực, chất lượng đến với người tiêu dùng.


Related news

Tiềm ẩn rủi ro từ việc tăng đột biến diện tích hồ tiêu Tiềm ẩn rủi ro từ việc tăng đột biến diện tích hồ tiêu

Theo Quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào năm 2020, Đồng Nai sẽ có 7.000ha hồ tiêu, còn theo quy hoạch của tỉnh, đến cùng thời điểm trên, diện tích hồ tiêu trong tỉnh là 10.000ha. Tuy nhiên, cuối tháng 10/2015, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 13.380ha tiêu.

Monday. November 9th, 2015
Kết luận về ngô không hạt ở Sa Pa tại bà con, tại cả ông trời Kết luận về ngô không hạt ở Sa Pa tại bà con, tại cả ông trời

Nguyên nhân thiệt hại vụ ngô thu đông 2015 tại các địa phương này là do thời tiết bất thuận và kỹ thuật canh tác của bà con chưa đúng quy trình.

Tuesday. November 10th, 2015
Tiểu thương đánh tiếng rời chợ nông sản Đà Lạt Tiểu thương đánh tiếng rời chợ nông sản Đà Lạt

Sau khi có văn bản cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt, một số tiểu thương cho biết sắp tới UBND TP không bỏ lệnh này thì sẽ trả mặt bằng.

Tuesday. November 10th, 2015
Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc

Trong các giống xoài đang trồng hiện nay, xoài cát Hòa Lộc (Mangifera indica L.) đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường và diện tích trồng giống xoài này đang ngày càng gia tăng bởi phẩm chất vượt trội.

Tuesday. November 10th, 2015
Lao đao vì chè Oolong nghẽn hàng Lao đao vì chè Oolong nghẽn hàng

Từ đầu năm 2015 đến nay, việc xuất khẩu chè Oolong sang thị trường Đài Loan (chiếm 95% thị phần xuất khẩu chè Oolong của Việt Nam) gặp nhiều khó khăn. Đến hiện tại, sản phẩm chè Oolong sản xuất tại Lâm Đồng gần như bị nghẽn hàng, không thể xuất bán như trước đây.

Tuesday. November 10th, 2015