Xử Lý Nền Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn
Hiện nay phong trào nuôi gà thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương vì có nhiều lợi ích: chi phí đầu tư không cao do tiết kiệm được nguồn thức ăn, ít tốn công chăm sóc, ít bị dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng gà thả vườn cao hơn gà nuôi nhốt nên giá bán cao hơn. Việc xử lí nền chuồng sạch và thông thoáng là một yếu tố rất quan trọng đem lại hiệu quả thiết thực trong chăn nuôi.
Tuy nhiên, do nuôi nhiều lứa gối nhau trong năm hoặc nuôi liên tục qua nhiều năm mà người nuôi lơ là các biện pháp vệ sinh hoặc khử trùng chuồng trại không đúng kỹ thuật đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, nhiều khi gây thiệt hại rất lớn, làm chết cả đàn gà.
Xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý nền chuồng nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao để bà con tham khảo, vận dụng. Cách làm như sau:
- Sau khi xuất bán lứa đầu tiên bà con dọn hết lớp phân trên mặt nền cho xuống hố sân đào sẵn phía ngoài chuồng để ủ hoai cùng với các vật liệu khác như vôi bột, chế phẩm sinh học (nấm Tricoderma), phân xanh, phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt vừa dùng làm phân bón cho cây trồng rất tốt, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường xung quanh.
- Dùng cuốc, xẻng xúc hết lớp đất nền chuồng sâu 10cm, tưới nước đều cho ẩm mặt nền khoảng 4-5 ngày, sau đó rải vôi bột trên toàn bộ mặt nền cho vôi ngấm trong 3 ngày nhằm tiêu diệt hết nấm bệnh và vi khuẩn còn tồn lưu trong đất. Dùng cát sạch san đầy mặt nền, tưới đẫm nước 1 lần nữa cho cát nén chặt.
- Rải một lớp chất độn chuồng bằng trấu, hoặc dăm bào dày 5-7cm rồi dùng thuốc sát trùng (Formol 2%) phun điều một lượt xung quanh và toàn bộ mặt nền, để khô khoảng 20 ngày trước khi thả gà và nuôi tiếp. Nếu có điều kiện nên láng mặt nền bằng xi măng sau khi san lại cát sạch vừa dễ làm vệ sinh chuồng trại hàng ngày đồng thời có thể kéo dài thời gian xử lý nên chuồng trong 2-3 năm/lần.
- Toàn bộ nước đất cát ngấm phân và nước tiểu của gà được dọn ra từ mặt nền cần đào hố sâu để xử lý bằng vôi bột và thuốc sát trùng để tránh lây lan nguồn dịch bệnh.
Related news
Tuy nhiên, do nuôi nhiều lứa gối nhau trong năm hoặc nuôi liên tục qua nhiều năm mà người nuôi lơ là các biện pháp vệ sinh hoặc khử trùng chuồng trại không đúng kỹ thuật đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, nhiều khi gây thiệt hại rất lớn, làm chết cả đàn gà.
- Chuồng trại: Vị trí chuồng nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát, xung quanh được bao bọc bằng tường, rào, lưới, tránh sự qua lại của người lạ và các loại động vật hoang dã, nền chuồng láng xi măng phẳng có độ dốc từ 3-50 để tiện cho việc vệ sinh.
Gà ác (hay còn được gọi là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo) là một giống gà thịt nội, xương đen, thịt đen. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, thậm chí chữa được nhiều bệnh như suy nhược, tiểu đường, ra mồ hôi trộm. Do đó, từ lâu, gà ác được biết đến như một dược kê trong y học. Nuôi gà ác là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi đây là giống gà dễ nuôi và bán ra thị trường với giá cao.
Trong thời tiết giao mùa hiện nay, đã xuất hiện khá nhiều bệnh trên gia súc và gia cầm, đặc biệt các bệnh của gà khiến cho bà con nông dân không khỏi lo lắng, hoang mang.
Trong khi dịch cúm gia cầm tràn lan khắp nơi thì ngay khu vực ĐBSCL, nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn chẳng hề hấn gì. Gà được nuôi trong chuồng kín và được làm mát rất bài bản. Với hình thức nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra, người nuôi chẳng phải lo lắng về giá cả, dịch bệnh...