Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi gà

Xử Lý Nền Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn

Xử Lý Nền Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn
Publish date: Friday. August 30th, 2013

Hiện nay phong trào nuôi gà thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương vì có nhiều lợi ích: chi phí đầu tư không cao do tiết kiệm được nguồn thức ăn, ít tốn công chăm sóc, ít bị dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng gà thả vườn cao hơn gà nuôi nhốt nên giá bán cao hơn. Việc xử lí nền chuồng sạch và thông thoáng là một yếu tố rất quan trọng đem lại hiệu quả thiết thực trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, do nuôi nhiều lứa gối nhau trong năm hoặc nuôi liên tục qua nhiều năm mà người nuôi lơ là các biện pháp vệ sinh hoặc khử trùng chuồng trại không đúng kỹ thuật đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, nhiều khi gây thiệt hại rất lớn, làm chết cả đàn gà.

Xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý nền chuồng nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao để bà con tham khảo, vận dụng. Cách làm như sau:

- Sau khi xuất bán lứa đầu tiên bà con dọn hết lớp phân trên mặt nền cho xuống hố sân đào sẵn phía ngoài chuồng để ủ hoai cùng với các vật liệu khác như vôi bột, chế phẩm sinh học (nấm Tricoderma), phân xanh, phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt vừa dùng làm phân bón cho cây trồng rất tốt, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường xung quanh.

- Dùng cuốc, xẻng xúc hết lớp đất nền chuồng sâu 10cm, tưới nước đều cho ẩm mặt nền khoảng 4-5 ngày, sau đó rải vôi bột trên toàn bộ mặt nền cho vôi ngấm trong 3 ngày nhằm tiêu diệt hết nấm bệnh và vi khuẩn còn tồn lưu trong đất. Dùng cát sạch san đầy mặt nền, tưới đẫm nước 1 lần nữa cho cát nén chặt.

- Rải một lớp chất độn chuồng bằng trấu, hoặc dăm bào dày 5-7cm rồi dùng thuốc sát trùng (Formol 2%) phun điều một lượt xung quanh và toàn bộ mặt nền, để khô khoảng 20 ngày trước khi thả gà và nuôi tiếp. Nếu có điều kiện nên láng mặt nền bằng xi măng sau khi san lại cát sạch vừa dễ làm vệ sinh chuồng trại hàng ngày đồng thời có thể kéo dài thời gian xử lý nên chuồng trong 2-3 năm/lần.

- Toàn bộ nước đất cát ngấm phân và nước tiểu của gà được dọn ra từ mặt nền cần đào hố sâu để xử lý bằng vôi bột và thuốc sát trùng để tránh lây lan nguồn dịch bệnh.


Related news

Gà Mới Nở Nên Cho Tiếp Xúc Với Thức Ăn Ngay Gà Mới Nở Nên Cho Tiếp Xúc Với Thức Ăn Ngay

Trong 3 thập kỷ qua, công tác chọn giống đã cải thiện đáng kể thành tích sản xuất của gà nuôi thịt (thường gọi là gà broiler): tăng trưởng nhanh hơn, hiệu quả sử dụng thức ăn cao hơn, khả năng sản xuất thịt tốt hơn, tỷ lệ thịt ngực cao hơn.

Friday. December 30th, 2011
Biện Pháp Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm Biện Pháp Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm

Bệnh cúm gia cầm do virus gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, tỷ lệ chết rất cao (100%), gây thiệt hại lớn về kinh tế. Các loài gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, chim cút, bồ câu, đà điểu, các loài chim hoang dã đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể lây sang người và một số động vật khác.

Friday. December 30th, 2011
Chăn Nuôi Gà Giò Trong Thời Tiết Nóng Nực Chăn Nuôi Gà Giò Trong Thời Tiết Nóng Nực

Nhiệt độ cơ thể gà thường ở mức 41 độ C. Nhiệt độ cao giúp gà bù tổn thất nhiệt, nước, đây cũng là cơ chế giúp gà điều phối nhiệt, lưu thông máu trong cơ thể đến các bộ phận như cánh, cổ, chân

Sunday. June 5th, 2011
Cách Chọn Gà Chọi Để Làm Giống Cách Chọn Gà Chọi Để Làm Giống

Thân mình gà nòi, dù cựa hay đòn cũng phải cao lớn, lực lưỡng. Tướng văn ra tướng văn, mà tướng võ phải ra tướng võ. Cách đi đứng phải mạnh dạn, chửng chạc, dáng đứng xuôi như giọt nước mới là gà ha. Thân hình gà phải chắc nịch như hình cái bắp chuối, lườn sâu và là lườn tàu ngay thẳng. Vai phải nở nang, ngực lớn, trông lúc nào cũng oai vệ

Saturday. March 10th, 2012
Để Gà Đẻ Tốt Trong Mùa Nóng Để Gà Đẻ Tốt Trong Mùa Nóng

Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt

Sunday. June 5th, 2011