Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vui Mùa Kiệu Giống

Vui Mùa Kiệu Giống
Publish date: Thursday. August 29th, 2013

Hơn một tháng qua, trên mặt bằng trước chợ huyện Phù Mỹ (Bình Định), hàng ngày đều có một lượng kiệu giống rất lớn đổ về chợ, chật ních dòng người mua-bán ken dày, rất vui như chợ tết.

Ông Huỳnh Văn Chánh, ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh, sản xuất 4 sào kiệu giống, năng suất bình quân 400kg củ/sào, cho biết: Chưa có năm nào giá kiệu giống ổn định như năm nay, loại củ chắc, chất lượng tốt, giá bình quân 35.000đ/kg, loại thường 30.000đ/kg, tệ lắm mới 25.000 - 27.000đ/kg.

So với một số loại cây trồng cùng vụ, cùng chân đất, thì kiệu giống mang lại thu nhập cao nhất. Ngoài việc để lại một ít trồng kiệu thương phẩm bán mùa tết, hiện tại ông Chánh đã bán gần 1.500kg củ kiệu giống, giá bình quân 33.000đ/kg, tổng thu gần 50 triệu đồng, trừ chi phí giống, phân bón các loại, rơm tủ, thuốc bảo vệ thực vật..., ông vẫn còn lãi ít nhất 35 triệu đồng.

Bà con trồng kiệu giống ở đây cho biết: Tuy việc đầu tư thâm canh cây kiệu giống có vất vả, khó khăn hơn so với một số cây trồng cạn khác, nhất là thời gian kéo dài, thường hay bị tác động của thời tiết thất thường, song nếu tích cực khai thác mạch nước ngầm khi nắng nóng để tưới cho kiệu, và tiêu úng kịp thời khi mưa lớn xảy ra, thì cây kiệu giống trên chân đất cao, kể cả chân đất thấp đều cho năng suất cao.

Ông Đinh Văn Thành, ở thôn Lạc Sơn, đào ao, kéo điện, lắp hệ thống ống nước kéo nước lên đồi gò cao làm 2 sào kiệu tưởng chắc thất bại do nắng gắt đầu vụ, nhưng nhờ tưới kịp thời và chăm sóc tốt đã thu hoạch hơn 800kg củ giống, để lại 100kg trồng 3 sào kiệu tết 2014, còn vừa bán hết với giá bình quân 35.000đ/kg, thu về gần 25 triệu đồng. Ông bộc bạch: “Trừ chi phí xong tui còn sắm được mấy chỉ vàng để dành dựng vợ, gả chồng cho mấy đứa nhỏ”.

Ở xã Mỹ Quang, ông Lê Văn Tám - thôn Tân An, lại trúng tiếp mùa kiệu giống, với diện tích vỏn vẹn 1 sào, sản lượng 415kg. Để lại 70kg trồng 2 sào kiệu tết, còn nhổ hết đem ra chợ, bán với giá bình quân hơn 30.000đ/kg, thu nhập mười mấy triệu đồng. “Trồng kiệu giống được mùa, được giá như thế này, thiệt khó có cây trồng cạn nào hơn”- ông Tám chia sẻ.

Một số xã ở Phù Mỹ có chân đất thịt, pha cát, gò đồi phù hợp và có kinh nghiệm thâm canh kiệu giống, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn ở Mỹ Trinh, với diện tích hàng chục ha. Chỉ tính riêng thôn Trà Lương, toàn thôn 300 hộ thì có hơn 50% hộ trồng kiệu giống. Ngoài việc lấy giống để trồng kiệu tết, hộ nào cũng thu lãi cả chục triệu đồng trên 2 - 3 sào kiệu bán giống.

Ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: Vụ kiệu tết năm 2014 toàn huyện ước sẽ vượt con số 638,5 ha như năm ngoái. Cũng là điều dễ hiểu vì mấy năm gần đây, trên nhiều diện tích lúa năng suất thiếu ổn định, với giá lúa không cao, nông dân Phù Mỹ đã mạnh dạn chọn cây kiệu thương phẩm để tăng thu nhập.


Related news

Đã Có 11 Khu Bảo Vệ Thuỷ Sản Trên Hệ Đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai Đã Có 11 Khu Bảo Vệ Thuỷ Sản Trên Hệ Đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai

Tỉnh từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh đã cho thành lập 11 khu bảo vệ thủy sản, với tổng diện tích gần 350, chiếm khoảng 1,5% diện tích đầm phá. Nền tảng để duy trì các khu bảo vệ thủy sản này chủ yếu dựa vào cộng đồng, gắn trách nhiệm quản lý, bảo vệ và hưởng lợi của người dân.

Wednesday. January 22nd, 2014
Chủ Động Phòng Chống Rét Cho Cá Chủ Động Phòng Chống Rét Cho Cá

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn tỉnh Lạng Sơn, hiện nay công tác phòng chống rét cho cá trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ, kịp thời, nhằm giúp cá lưu qua đông khỏe mạnh, đáp ứng số lượng, chất lượng giống cho vụ nuôi sau và đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Wednesday. January 22nd, 2014
Cá Chép Chờ Ông Táo Về Trời Cá Chép Chờ Ông Táo Về Trời

Ngày 23 tháng Chạp đang đến gần, các trại giống đang tất bật xuống ao quăng chài, thả lưới vây bắt cá chép để phục vụ lễ cúng tiễn ông Táo về trời.

Wednesday. January 22nd, 2014
Trúng Mùa Cá Bông Lau Trúng Mùa Cá Bông Lau

Thiên nhiên thật hào phóng, ban tặng cho người dân ở vùng châu thổ Mê Kông một loài cá quý có tên là bông lau (loài hoa trắng). Cá thuộc loại da trơn, thịt trắng, thơm ngon. Giới sành điệu gọi là “đệ nhất da trơn” vì có giá trị cao gấp 10 lần cá tra. Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, cơn gió chướng bắt đầu thổi, là lúc người dân trong vùng bước vào mùa đánh bắt.

Wednesday. January 22nd, 2014
Gà Thanh Chương Thương Hiệu Một Vùng Đồi Gà Thanh Chương Thương Hiệu Một Vùng Đồi

Là huyện trung du miền núi thấp, trừ một số ít xã nằm dọc đôi bờ sông Lam, đất Thanh Chương (Nghệ An) là cả một chuỗi nối nhau của những quả đồi hình bát úp. Ở đó, dưới tán mít, đồi cọ trải dài, những chú gà thơ thẩn kiếm ăn đã làm nên một thương hiệu riêng không thể lẫn - gà đồi Thanh Chương, góp thêm một món ăn độc đáo của vùng đất này ngoài quả tro, nhút mít.

Wednesday. January 22nd, 2014