Vàng Trắng Hóa... Muối Nhạt
Trong 6 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu (XK) cao su thiên nhiên của nước ta chỉ đạt 644 triệu USD. Giá giảm khiến nhiều người chặt bỏ cao su chuyển sang trồng cây khác.
Vượt quy hoạch hơn 150.000ha
Từ ngành hàng cho kim ngạch XK 3,2 tỷ USD năm 2011, đến nay, ngành chế biến, XK cao su đã “rơi tự do”, thậm chí thua cả hồ tiêu về giá trị XK.
Từ đầu năm 2014 đến nay, khắp các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ nổi cộm tình trạng nông dân đốn hạ vườn cao su, kể cả những cây đang cho mủ vì thua lỗ vì không còn khả năng cầm cự.
Hiện, giá mủ cao su sơ chế chỉ khoảng 37- 39 triệu đồng/tấn, mủ nước tươi nông dân bán tại vườn chỉ 9.000 -15.000 đồng/kg, trong khi 2 năm trước giá là 45.000 đồng/kg.
Chỉ cách đây vài năm, cao su được gọi là “vàng trắng”. Giá cao su XK từ 1.677 USD/tấn năm 2009 đã tăng đột biến, đạt đỉnh 4.562 USD/tấn trong tháng 2/2011, riêng chủng loại SVR3L đạt 5.704 USD/tấn.
Thế nhưng từ năm 2012 đến nay, giá cao su XK giảm liên tục do cung vượt cầu, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Trong tháng 6/2014, giá cao su xuất khẩu chỉ đạt 1.850 USD/tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2013 và giảm 65% so với giá đỉnh tháng 2/2011.
Theo nhiều chuyên gia, cao su rớt giá là do cung vượt cầu. Trong Quyết định 750/QĐ-TTg ngày 03/6/2009 về quy hoạch trồng cao su, tổng diện tích trồng cao su theo quy hoạch đến năm 2015 là 800.000ha. Thế nhưng theo số liệu của Cục Trồng trọt, đến hết năm 2013, diện tích cao su toàn quốc đạt khoảng 955.600ha, tức là vượt hơn 150.000ha so với quy hoạch.
Nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho biết: “Chúng ta thường phê phán nông dân kém hiểu biết, sản xuất theo phong trào khi giá tăng thì trồng, giá giảm thì chặt. Nhưng cao su thì khác, hầu hết là do các doanh nghiệp (DN) lớn của nhà nước trồng hoặc ký hợp đồng trồng với nông dân thì để xảy ra tình trạng “trồng- chặt” là rất khó chấp nhận.
Đây phải xem là hậu quả của việc làm trái quy hoạch mà nhiều người đã can ngăn từ cách đây 10 năm. Việc cần làm ngay lúc này là dừng lại, không được trồng thêm diện tích cao su mới”.
Cục Trồng trọt nói gì?
Ngày 7/7, Cục Trồng trọt đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về tình hình phát triển và chặt phá cây cao su. Theo Cục Trồng trọt, tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2014, diện tích cao su bị thanh lý và chuyển đổi trên cả nước vào khoảng 3.300ha, chủ yếu diễn ra ở các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và tập trung nhiều ở diện tích cao su tiểu điền.
Nhằm ổn định sản xuất cao su, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương trồng cao su tăng cường thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ, giá cao su trên thế giới và trong nước về trung hạn và dài hạn cho nông dân biết. Với cao su đã hết tuổi khai thác, có thể cho nông dân chặt lấy gỗ bán.
Các vườn cao su nằm ngoài vùng quy hoạch, nếu vườn sinh trưởng kém, không đồng đều có thể chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhưng với những khu vực thích hợp mà cao su còn non, thì các cấp chính quyền không để người dân tự tiện chặt phá, mà phải ngăn chặn ngay, không để “bệnh” chặt lan rộng.
Vì cao su là cây lâu năm mới cho thu hoạch, việc phá bỏ vừa gây lãng phí vừa có thể phá vỡ vùng quy hoạch sản xuất chuyên canh của địa phương. Về giải pháp kỹ thuật đối với cao su đang giai đoạn kiến thiết cơ bản, có thể khuyến cáo nông dân giảm đầu tư phân bón, hoặc trồng xen cây khác để tăng thu nhập.
Related news
Ngày 6/8/2015 tại Kiên Giang, Tổng cục thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang, tổ chức Hội thảo xin ý kiến hướng dẫn áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP cho nuôi thương phẩm tôm nước lợ. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT,Chi cục nuôi trồng thủy sản của các tỉnh/thành phố và các đơn vị trực thuộc Tổng cục thủy sản, các tổ chức chứng nhận và người nuôi. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đã chủ trì Hội thảo.
Vài năm trở lại đây, nghề ương, ép cá giống ở Phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phát triển mạnh, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ, trong đó có anh Nguyễn Văn Đực Nhỏ ở khu phố Mỹ An.
Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản với diện tích nuôi trồng trên 7.000 ha. Hiện, toàn tỉnh có 13 cơ sở sản xuất giống với hàng trăm ha chuyên ươm nuôi cá giống, hàng năm, sản xuất được 2.400 triệu cá giống các loại, trong đó, cá bột từ 1 - 1,2 tỷ con, cá hương 700 triệu con, cá giống 500 triệu con, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản của tỉnh và xuất bán ra ngoài tỉnh.
Tính đến hết tháng 6/2015, tổng giá trị XK cá tra sang Trung Quốc đạt 70,15 triệu USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là bước tăng trưởng đột biến trong thời gian này. Theo thống kê của ITC, quý I/2015, NK thủy sản (HS 03) của Trung Quốc tăng hơn 10% so với QI/2014 và giảm 14% so với QIV/2014. NK nhóm cá đông lạnh, nguyên con (0303) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu NK thủy sản của nước này, chiếm 27,5%.
Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, tình hình xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu thấp cộng với dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất tôm nước lợ, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trước tình hình đó, Bộ trưởng NN và PTNT đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị giải quyết khó khăn đối với ngành hàng này.