Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tuyển chọn các giống lúa thích hợp cho vùng tôm lúa Sóc Trăng

Tuyển chọn các giống lúa thích hợp cho vùng tôm lúa Sóc Trăng
Publish date: Monday. November 30th, 2015

Khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ năm nay sẽ tăng cao, sớm hơn và sâu hơn cùng kỳ mùa khô năm 2014 - 2015 và trung bình nhiều năm trước, ở các tỉnh như:

Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của mặn từ cuối tháng 11/2015.

Trong tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân Sóc Trăng – nhất là bà con ở những vùng trũng và bị ảnh hưởng nhiều của tình trạng xâm nhập mặn, như các xã vùng Tôm - Lúa Mỹ Xuyên, Long Phú, thị xã Ngã Năm… đang rất cần những bộ giống lúa chịu mặn tốt, ngắn ngày và cao sản để phục vụ cho sản xuất sắp tới.

Chính vì thế, công tác tuyển chọn, thanh lọc những giống lúa chất lượng thích hợp cho từng vùng sinh thái trong tỉnh, được xem là công tác trọng tâm của Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng nhiều năm qua.

Để có những giống mới đạt năng suất, chất lượng, chịu mặn tốt cho nông dân sản xuất hằng năm, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các Viện, trường cũng như nhận những giống/dòng lúa triển vọng về tổ chức thí nghiệm:

Quan sát sơ khởi, trắc nghiệm hậu kỳ, khảo nghiệm so sánh, trồng sản xuất thử tại các vùng mặn trong tỉnh; tuyển chọn những giống lúa chiếm ưu thế về nhân giống tại 2 Trại giống là Long Phú và Kế Sách.

Từ đó, Trung tâm sẽ giới thiệu những giống mới để bổ sung vào bộ giống lúa cho từng địa phương, góp phần tăng diện tích giống có phẩm chất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Út – Phó Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng cho biết: “Trung tâm liên kết với Viện lúa ĐBSCL nhận bộ giống lúa có khả năng chịu mặn khá để trồng thử nghiệm ở vùng ven biển và vùng Tôm – Lúa để chọn ra những giống thích hợp cho bà con sản xuất.

Ngoài ra Trung tâm còn tiến hành thêm một số thí nghiệm về kỹ thuật canh tác, cách sử dụng phân bón cho vùng Tôm – Lúa”.

Mỹ Xuyên là huyện có đặc thù điều kiện tự nhiên phát triển được mô hình Tôm – Lúa.

Trung bình mỗi năm người dân lấp vụ lúa trên nền vuông Tôm từ 10.000 - 12.000 ha, chủ yếu là giống lúa thơm đặc sản đang được ưa chuộng trên thị trường.

Đây vừa là lợi thế nhưng cũng vừa là thách thức, khi người trồng lúa nơi đây hằng năm phải chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khiến nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng.

Ông Trần Quốc Dữ ở xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, chia sẻ: “ Việc trồng lúa ở vùng nuôi Tôm thời gian gần đây có cái khó là độ mặn cao.

Thường ở vùng này bà con hay sử dụng giống ST5, Một bụi đỏ, nhưng 2 giống lúa này có thời gian hơi dài, phải từ bốn tháng trở lên, mà với tình hình mặn tăng cao và sớm như hiện nay thì những giống lúa này không còn phù hợp cho vùng Tôm – Lúa”.

Ông Lâm Văn Long – Phó Phòng NN& PTNT huyện Mỹ Xuyên nhận định: “Trước tình hình mặn xâm nhập sớm làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con 6 xã vùng Tôm – Lúa của huyệm Mỹ Xuyên.

Ngành Nông nghiệp huyện đã kết hợp với Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng tiến hành khảo nghiệm các loại giống chịu mặn cao, để tuyển chọn ra những giống thích nghi với từng vùng sinh thái, từng khu vực, giúp bà con ổn định cơ cấu sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Từ năm 2008 đến nay, hằng năm, Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng triển khai khảo nghiệm các giống lúa thích nghi cho vùng nhiễm mặn, qua đó đã chọn được gần 20 giống lúa triển vọng giới thiệu cho bà con trong vùng nhiễm mặn nhẹ đến cao, trong đó có các giống ST5, OM 5629, OM 6976 … được nhiều nông dân lựa chọn sản xuất mấy năm nay, vì cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt.

Tiếp tục trong năm nay, Trung tâm tiến hành khảo nghiệm các giống mới từ giữa tháng 9, hiện đang từng bước theo dõi và thanh lọc các giống lúa chịu mặn tốt nhất, để trồng trình diễn ra diện rộng và giới thiệu cho nông dân.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bắp – Phó Trưởng Trại giống cây trồng Long Phú cho biết: “Hiện Trại giống đang trồng khảo nghiệm khoảng 100 giống mới tại xã Hòa Tú 2, vùng chịu nhiều tác động của mặn mấy năm qua.

Qua khảo nghiệm, chúng tôi nhận thấy một số giống lúa có khả năng chịu mặn tốt như HHZ- Y7- Y3.

Tuy nhiên giống HHZ thì lượng gạo và năng suất không bằng OM 4900.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện đặc tính chịu mặn của các giống lúa này và giới thiệu đến với bà con trong những vụ sản xuất tới”.

Tuy mỗi năm Trung tâm chỉ có thể cung cấp khoảng 500 tấn lúa giống nguyên chủng và xác nhận cho nông dân, nhưng hiện tại Trung tâm đang hợp tác với các đơn vị thực hiện nhiều dự án, cũng như triển khai hỗ trợ giống, hỗ trợ kỹ thuật để bà con tự sản xuất lúa giống, mục tiêu là để đáp ứng đủ nhu cầu về các giống lúa chất lượng – đặc biệt là giống lúa thích hợp cho vùng Tôm-Lúa, vùng mặn phèn, vùng sản xuất khó khăn.

Qua đó sẽ nâng cao diện tích trồng các giống lúa đặc sản chất lượng cao của tỉnh và giảm dần tỉ lệ nông dân sử dụng lúa thương phẩm làm giống hoặc mua những giống lúa không chất lượng về sản xuất.


Related news

Tất Bật Nước Mắm Nam Ô (Đà Nẵng) Tất Bật Nước Mắm Nam Ô (Đà Nẵng)

Những ngày này, bà con các hộ làm mắm truyền thống ở Nam Ô, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng như chắt lọc, đóng chai, dán nhãn... để kịp đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ Tết. Không khí rộn ràng tràn ngập khắp làng nghề nước mắm đã nức tiếng từ thuở nào.

Saturday. February 7th, 2015
Năm 2015 Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Việt Nam Sẽ Còn Nhiều Thách Thức Năm 2015 Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Việt Nam Sẽ Còn Nhiều Thách Thức

Năm qua, sự cạnh tranh khốc liệt để giành lấy thị trường của các doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu cá tra ngày càng tăng, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại của các nước nhập khẩu ngày càng nhiều, các yêu cầu, điều kiện ngày càng khắc khe... nhưng DN xuất khẩu cá tra trong tỉnh Đồng Tháp đã năng động trong việc tìm kiếm thị trường mới.

Saturday. February 7th, 2015
Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD

Trong đó tôm là mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất (27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,4%) nhờ lượng sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu tăng, trong khi thị trường thế giới thiếu nguồn cung do dịch bệnh EMS.

Saturday. February 7th, 2015
Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô

Giá trị xuất khẩu con tôm Cà Mau luôn tăng qua các năm, đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2014. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, phần lớn được xuất dưới dạng sản phẩm thô, mới qua sơ chế, làm giảm giá trị sản phẩm, chỉ có khoảng 40% sản phẩm có giá trị gia tăng được xuất khẩu.

Saturday. February 7th, 2015
Lô Cá Ngừ Thứ Hai Xuất Sang Thị Trường Nhật Có Giá Bình Quân 190.000 Đồng/kg Lô Cá Ngừ Thứ Hai Xuất Sang Thị Trường Nhật Có Giá Bình Quân 190.000 Đồng/kg

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho biết: Lô hàng cá ngừ đại dương thứ hai của tỉnh ta xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã được bán đấu giá tại Trung tâm Đấu giá thành phố Osaka (Nhật Bản) vào sáng 2.2, với giá bình quân 1.000 JPY/kg (khoảng 190.000 đồng/kg).

Saturday. February 7th, 2015