Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Thanh Long Ở Xóm Đông Du

Trồng Thanh Long Ở Xóm Đông Du
Publish date: Tuesday. March 4th, 2014

Theo sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã Đông Hiếu, chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long cho hiệu quả kinh tế cao của xóm Đông Du 1. Con đường bê tông thoáng rộng nối liền các tổ liên gia trong xóm được bao bọc bởi những vườn thanh long, vườn tiêu, vườn rau ngót xanh ngút ngát.

Trên toàn bộ diện tích vườn hơn 500 m2, chị Vũ Thị Dung đã bố trí phủ kín gần 100 gốc thanh long ruột trắng. Mùa Xuân, mùa nảy lộc đâm chồi của cây thanh long nên tại mỗi cọc cây, ngọn thanh long mơn mởn vươn lên tua tủa trông rất bắt mắt.

Dưới mỗi gốc gia đình chị Dung đã cắt tỉa loại bỏ những cành (vòi) phụ chỉ để lại những vòi chính sẽ cho quả to. Chị Dung cho biết: Khoảng tháng 5 là thanh long cho thu hoạch, mỗi năm 4 lứa, mỗi lứa từ khi ra hoa đến lúc quả chín khoảng 1 tháng.

Hơn 10 năm trồng thanh long thì chỉ có năm đầu tiên cây đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, 9 năm sau đó đều cho thu nhập ổn định 25 triệu đồng/năm. Tôi nhẩm tính với giá trị 500 m2 mà gia đình chị Dung thu được thì mỗi ha sẽ cho thu nhập không dưới 500 triệu đồng.

Cây thanh long bắt đầu xuất hiện ở Đông Du 1 từ những năm 90 khi ông Phấn là người đầu tiên đưa giống về trồng thử, mục đích chỉ trồng cảnh nhưng rồi thanh long đã “bén duyên” và khẳng định hiệu quả kinh tế trên vùng đất này.

Cái hay của trồng thanh long đó là chi phí đầu tư ban đầu ít, mỗi ha chỉ khoảng 100 triệu đồng (chủ yếu đầu tư cọc bê tông), nguồn giống tự cân đối bởi rất dễ trồng, ngoài ra loại cây này ít sâu bệnh, có thể tận dụng được nguồn phân hữu cơ của gia đình để bón.

“Bí quyết” thanh long cho quả to, năng suất, hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Dung đó là phải đảm bảo nguồn nước tưới và khi cây đâm chồi ra lộc phải biết cắt tỉa vòi phụ. Nhờ đó, thanh long ruột trắng của gia đình chị Dung có quả đạt  trọng lượng đến 700 g.

Thanh long trồng tại xóm Đông Du 1 quả to, ngọt và có hương vị đặc trưng của vùng đất đỏ. Vào những ngày tuần tư thương vào tận vườn để mua đem đi tiêu thụ. Từ hiệu quả của mô hình kinh tế vườn trồng cây thanh long mang lại, nhiều hộ ở xóm Đông Du 1 đã tập trung cải tạo vườn tạp, đầu tư cột bê tông để trồng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hiếu cho biết: Từ hiệu quả của cây thanh long trồng trong vườn nhà, Hội đang thực hiện việc hỗ trợ một số hộ dân có điều kiện diện tích vườn về kỹ thuật, phân bón để nhân rộng mô hình trồng thanh long.

Cụ thể Hội đã hỗ trợ hộ hội viên Hồ Sỹ Hưng phân bón và kỹ thuật, gia đình ông Hưng đầu tư gần 40 triệu đồng đổ cọc bê tông, khoan giếng nước và trồng trên diện tích 5.000 m2 theo giải pháp trồng rau ngót xen cây thanh long, đến nay cây thanh long bắt đầu bén tốt.

Phong trào cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả, cây rau cho hiệu quả kinh tế cao không chỉ phát triển mạnh không chỉ xóm Đông Du 1 mà còn ở xóm Đông Du 2. Cùng với cây rau ngót, cây tiêu, cây thanh long đã thực sự khẳng định giá trị kinh tế cao, trở thành mô hình phát triển kinh vườn cần phải đẩy mạnh nhân rộng, nhất là hậu thu hồi đất sản xuất.


Related news

Dâu Tây Tăng Giá Dâu Tây Tăng Giá

Nguyên nhân là do vào thời điểm hiện nay Đà Lạt đã hết mùa dâu tây chính vụ, khan hiếm hàng đã đẩy giá cả tăng cao. Theo một số tiểu thương, trong thời gian tới giá dâu tây có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hiện Đà Lạt có trên 100ha dâu tây, chủ yếu ở các phường 7, 8.

Friday. August 15th, 2014
Việt Nam Nhập Khẩu Bông Trị Giá 1,17 Tỷ USD Việt Nam Nhập Khẩu Bông Trị Giá 1,17 Tỷ USD

Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.

Friday. August 15th, 2014
Nuôi Thủy Sản Còn Nhiều Rủi Ro Nuôi Thủy Sản Còn Nhiều Rủi Ro

Tuy diện tích tăng hàng năm không nhiều, nhưng sản lượng thì tăng khá nhanh, do được đầu tư sản xuất theo hình thức thâm canh, bán thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với việc hình thành các vùng nuôi tập trung với các đối tượng như: cá tra, cá trê lai, rô đồng, thát lát…

Friday. August 15th, 2014
Cơ Sở Nuôi Cá Tra Trong Ao Điều Kiện Bảo Đảm Vệ Sinh Thú Y, Bảo Vệ Môi Trường Và An Toàn Thực Phẩm Cơ Sở Nuôi Cá Tra Trong Ao Điều Kiện Bảo Đảm Vệ Sinh Thú Y, Bảo Vệ Môi Trường Và An Toàn Thực Phẩm

Theo đó, Quy chuẩn quy định những điều kiện về địa điểm nuôi; cơ sở hạ tầng; hoạt động nuôi; nước thải, chất thải; lao động kỹ thuật của cơ sở nuôi thâm canh cá Tra trong ao (cơ sở nuôi) để bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Friday. August 15th, 2014
Tái Tạo Nguồn Lợi Sò Điệp Quạt Tái Tạo Nguồn Lợi Sò Điệp Quạt

Sò điệp quạt là đối tượng hải sản có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nguồn lợi trong tự nhiên đang bị cạn kiệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động chế biến xuất khẩu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 đã liên kết với doanh nghiệp và ngư dân thực hiện dự án “Sản xuất giống và nuôi thương phẩm sò điệp quạt” nhằm tái tạo nguồn lợi hải sản này.

Friday. August 15th, 2014