Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh
Publish date: Saturday. May 19th, 2012

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng rau hữu cơ (RHC) ngày càng tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, vì đây là sản phẩm an toàn trong bảo vệ sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì xu hướng sử dụng RHC ngày càng tăng. Tại các quận, huyện ngoại thành TP. HCM các mô hình trồng rau sạch đều được bà con nông dân áp dụng thành công và mang lại nhiều kết quả khả quan cho gia đình và xã hội.

Tại buổi hội thảo trồng RHC được tổ chức tại Trạm Hóc Môn vừa qua, đa số các đại biểu và bà con nông dân đều thấy được tầm quan trọng của xu hướng trồng rau theo phương pháp này qua các báo cáo điển hình của các hộ thành công.

Từ lâu, các nhà khoa học đã thường xuyên khuyến cáo: phải bón phân hữu cơ đã ủ hoai, không bón phân tươi, phân rác, sử dụng thuốc BVTV phải theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly và sử dụng các loại thuốc sinh học. Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng vẫn còn rất hạn chế, tình trạng ô nhiễm rau vẫn còn phổ biến, sự phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố đầu vào ngày càng gây khó khăn và áp lực cho người nông dân. Hiệu quả canh tác của đại bộ phận các hộ gia đình nghèo, nông dân sản xuất quy mô nhỏ còn thấp. Chất lượng canh tác, nguồn nước ở nhiều địa phương ngày càng giảm sút…

Đa số các hộ tham gia trồng rau và các đại biểu đều thấy được những khác biệt giữa sản xuất RHC và rau thông thường; chia sẻ những kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM.

Để xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường và đẩy mạnh mô hình sản xuất RHC một cách bền vững, cần tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM nói riêng và thực trạng sản xuất RHC ở Việt Nam hiện nay; Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản xuất RHC và cơ hội, triển vọng phát triển RHC thời gian tới.

Related news

Nuôi cá lóc đầu nhím Nuôi cá lóc đầu nhím

Cá lóc đầu nhím (được lai giữa cá lóc đen và cá lóc môi trề) đã trở thành đối tượng nuôi quen thuộc của nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Với ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, năng suất cao, thịt ngon và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, cá lóc đầu nhím cũng đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo.

Thursday. June 4th, 2015
Sản xuất giống cua xanh hướng đi ổn định cho nghề nuôi thủy sản Sản xuất giống cua xanh hướng đi ổn định cho nghề nuôi thủy sản

Hiện nay, cua xanh đang là đối tượng được bà con nuôi rộng rãi ở các vùng nuôi thủy sản trong tỉnh Phú Yên. Do nhu cầu nuôi tăng cao nên đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 50 cơ sở sản xuất giống cua xanh để cung cấp cho người nuôi.

Thursday. June 4th, 2015
Một con cá sấu giống giá 600.000 đồng Một con cá sấu giống giá 600.000 đồng

Hiện đang vào mùa sinh sản của cá sấu, theo khảo sát ngày 2-6 thì giá cá sấu giống đang ở mức rất cao, khoảng 600.000 đồng/con (mới nở 2 - 3 ngày tuổi), tương đương năm 2014.

Thursday. June 4th, 2015
An Giang xuất khẩu tiếp tục gặp khó An Giang xuất khẩu tiếp tục gặp khó

Kim ngạch xuất khẩu 2 mặt hàng chiến lược của tỉnh An Giang (gạo, cá tra) trong 5 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 196,4 triệu USD, thấp hơn nhiều so cùng kỳ. Nếu những tháng cuối năm xuất khẩu không tiến triển tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng chung của tỉnh.

Thursday. June 4th, 2015
Ngành thủy sản cần chính sách phù hợp hơn để hội nhập Ngành thủy sản cần chính sách phù hợp hơn để hội nhập

Những quy định trong nước hiện nay để các doanh nghiệp chế biến thủy sản tuân thủ cũng phải được thay đổi một cách phù hợp hơn trong bối cảnh hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Thursday. June 4th, 2015