Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Mướp Đắng Lai Cho Thu Nhập Gấp Đôi Trồng Lúa Ở Vĩnh Phúc

Trồng Mướp Đắng Lai Cho Thu Nhập Gấp Đôi Trồng Lúa Ở Vĩnh Phúc
Publish date: Tuesday. October 23rd, 2012

Để giúp nông dân từng bước vươn lên làm giàu, đồng thời thay thế bằng những giống mướp đắng mới cho năng suất sản lượng cao, vụ hè thu năm 2012 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty giống cây trồng Mosanto - Việt Nam xây dựng thành công mô hình trồng cây mướp đắng lai F1 mới CN0244.
 
Giống mướp đắng lai F1 CN0244 sinh trưởng tốt, ít nhiễm sâu bệnh, sản lượng cao và khả năng cho nhiều lứa, nhiều quả hơn nhiều so với loại giống mướp đắng truyền thống mà bà con vẫn trồng nhỏ lẻ tại địa bàn Vĩnh Phúc. Đây là giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 70 - 75 ngày và có thể trồng quanh năm.
 
Bà Trương Thị Viên, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên - một hộ nông dân trực tiếp tham gia mô hình này cho biết, vụ hè năm 2012 gia đình bà đã trồng 3 sào mướp đắng F1 CN0244. Trong quá trình tham gia mô hình gia đình bà đã được hỗ trợ giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật. Mướp đắng F1 CN0244 cho thu quả nhanh, quả ngắn, màu xanh đậm và đặc ruột rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
 
Gia đình bà thu hoạch tới đâu được các tiểu thương đến mua hết tới đó, với giá bán trung bình 7.000 - 8.000 đồng/kg tại ruộng, có thời điểm bán hơn 10.000 đồng/kg. Mỗi sào trồng mướp đắng của gia đình cho sản lượng khoảng 1,6 tấn quả, sau khi trừ chi phí thu lãi 3,5 - 4,5 triệu đồng/sào, cao gấp 1,5 đến 1,7 lần so với cây lúa. Nếu gia đình trực tiếp đem chợ bán thì thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn. Theo bà Viên, mướp đắng lai F1 CN0244 là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại cho năng suất và hiệu quả cao nên vụ xuân 2013 gia đình bà mở rộng diện tích trồng để từng bước vươn lên làm giàu.
 
Theo các cán bộ phát triển thị trường của Công ty giống cây trồng Mosanto - Việt Nam thì trong thời gian tới, công ty tiếp tục hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật trồng cho nông dân để xây dựng thêm nhiều điểm trình diễn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ngành nông nghiệp của tỉnh cũng đang tập trung theo dõi, đánh giá toàn diện và có kế hoạch nhân rộng mô hình ở một số địa phương.


Related news

Trăn Trở Nghề Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu Trăn Trở Nghề Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu hiện có diện tích nuôi tôm gần 130 nghìn ha, lớn thứ hai ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Sản lượng tôm chất lượng cao của tỉnh đạt hơn 100 nghìn tấn/năm, chiếm gần một phần tư sản lượng tôm chất lượng cao của cả nước. Nuôi tôm đã và đang thật sự là thế mạnh kinh tế của địa phương.

Tuesday. July 15th, 2014
Bài Học Từ Công Tác Phòng, Chống Dịch Cúm Gia Cầm Đầu Năm 2014 Bài Học Từ Công Tác Phòng, Chống Dịch Cúm Gia Cầm Đầu Năm 2014

Hơn 3 năm qua, trên địa bàn tỉnh Bến Tre không xảy ra dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên đầu năm 2014, dịch bệnh xảy ra và bùng phát mạnh ở huyện Mỏ Cày Nam, đầu tiên là xã Cẩm Sơn sau đó là 3 xã An Thới, Định Thủy và An Định. Vì sao dịch bùng phát trở lại và ngành thú y đã làm gì để khống chế hiệu quả?

Tuesday. July 15th, 2014
Mua Xương Bán Thịt Mua Xương Bán Thịt

Thăm mô hình nuôi bò vỗ béo của gia đình anh Trương Văn Thơ ở tổ dân phố 3, thị trấn Đức Phổ (Đức Phổ), tận mắt chứng kiến sự chăm sóc tận tụy của anh, mới hiểu con bò bây giờ đã thực sự trở thành thứ tài sản quý giá với người nông dân.

Tuesday. July 15th, 2014
Sản Lượng Lúa Hè Thu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Ước Đạt 9,5 Triệu Tấn Sản Lượng Lúa Hè Thu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Ước Đạt 9,5 Triệu Tấn

Riêng Cần Thơ, An Giang và Ðồng Tháp đạt năng suất từ 6,5 đến 6,7 tấn/ha... Với năng suất này, ước tổng sản lượng cả vụ đạt 9,5 triệu tấn, tăng gần 200 nghìn tấn so vụ trước, góp phần nâng sản lượng lúa đông xuân và hè thu năm 2014.

Tuesday. July 15th, 2014
Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Xen Canh, Luân Canh Lạc, Đậu Tương Với Mía Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Xen Canh, Luân Canh Lạc, Đậu Tương Với Mía

Cây mía đã và đang đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, chỉ độc canh cây mía làm cho diện tích trồng mía chưa thực sự phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, và việc trồng mía trong thời gian dài đã khiến cho đất trở nên cằn cỗi làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây mía.

Tuesday. July 15th, 2014