Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng môn hương trên đất cát

Trồng môn hương trên đất cát
Publish date: Saturday. August 8th, 2015

Đi trên đường ven biển về xã Duy Hải hỏi vào thôn Tây Sơn Tây, “thủ phủ” cây môn hương được một người dân ví von: "Thôn được đổi tên rồi, không còn Tây Sơn Tây mà là... Tây Sơn Môn, bởi cây môn hương được trồng trên đất này lâu lắm rồi. Mấy năm qua, môn hương được tiêu thụ mạnh nên người dân trồng đại trà".

Đang chăm sóc ruộng môn, bà Huỳnh Thị Sáu phấn khởi: “Đợt ni môn được giá nên bà con vui hẳn, 1 kg là 27.000 đồng, 1 sào thu từ 4 - 5 tạ.

Trước đây số diện tích này trồng mè, khoai lang, trời cho ăn thì bà con hưởng, không thì mất trắng. Ruộng toàn đất cát, hệ thống thủy lợi không có.

Nắng nóng thì thiếu nước, cây trồng chết cháy, khi có mưa mới gieo trồng được. Tuy nhiên, từ ngày môn có giá, bà con đầu tư mạnh trồng loại cây này...".

Gia đình bà Sáu trồng 4 sào môn, đóng 2 cái giếng ngay tại ruộng, đồng thời kéo 200m đường dây điện để bơm nước tưới cây. Dù trời khô hạn song cây môn vẫn bám trụ trên đất cát.

“Mỗi năm trồng 2 vụ, thu được 40 triệu đồng/vụ. Trồng môn rất thuận lợi, phân chuồng có sẵn, tôi chỉ bỏ tiền mua phân bón hóa học, thuốc BVTV. Mỗi vụ, bón từ 4 - 6 đợt, mỗi đợt 6 - 8 kg/sào, trừ chi phí có lãi 30 triệu đồng”, bà Sáu cho hay.

Trước khi trồng, cây môn được ươm bầu

Cạnh đó, ông Võ Tấn Phục tưới nước cho 3 sào môn chia sẻ, cây môn rất dễ trồng, sâu bệnh ít nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, bà con thường trồng mè, lúa, khoai lang… hiệu quả thấp. Từ ngày trồng môn thì cho thu nhập khá.

“Vụ nào giá môn thấp, 1 sào cho thu 5 - 7 triệu đồng, còn trồng vụ bán cho thị trường tết thu 15 triệu đồng. Tính trung bình 1 ha cho thu 200 triệu đồng/vụ.

Từ ngày trồng môn chuyên canh, gia đình tôi có thêm thu nhập, đã được làm nhà mới khang trang, có tiền đầu tư cho con cái ăn học”, ông Phục nói.

Ông Nguyễn Văn Anh trồng 3 sào môn hương cho hay, so với nhiều loại cây trồng khác thì cây môn ít sâu bệnh nhất, chỉ bị một loại bệnh nấm, khiến cho cây vàng lá, thối củ.

Bà con có sử dụng thuốc BVTV nhưng rất khó tiêu diệt loại bệnh này. Năng suất môn hương đạt 4 - 5 tạ/sào, nhưng khi bị nấm thì chỉ được 1 - 2 tạ, thậm chí có ruộng mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Anh tưới nước cho ruộng môn

Ông Võ Quốc Hai, Phó ban Nông nghiệp xã Duy Hải cho hay, cây môn rất phù hợp với vùng đất cát pha, trồng thì rất dễ nhưng không nắm bắt được kỹ thuật thường thất bại. Hiện đã có biện pháp điều trị bệnh nấm.

"Trước khi gieo trồng, ngâm củ môn giống vào thuốc xử lý nấm trong 12 tiếng. Sau đó, rửa sạch và trải củ giống ra bao, để ở nơi thoáng mát, tránh bị mưa. Trùm bao lên củ giống từ 1 - 3 ngày", ông Hai nói.

Nông dân Võ Chúng cho hay, ươm cây vào bầu túi ni lông, khi cây có chiều cao 10 - 15cm thì đem ra trồng, phát triển nhanh. Từ ngày gieo đến lúc thu hoạch chừng 4 tháng. Môn ít bị bệnh nấm so với cách trồng thông thường trước đây.

Ông Võ Văn Hai cho biết, hiện xã có 150 hộ chuyên canh trồng môn hương với diện tích 10 ha. Tuy nhiên đầu ra bấp bênh nên người dân không dám mở rộng. Trong khi đó quỹ đất của xã có thể trồng môn khoảng 100 ha.


Related news

Đậu Phụng Trên Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Đậu Phụng Trên Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Những năm gần đây, nhận thấy cây đậu phụng rất phù hợp trên chân đất cát, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên nông dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) tăng cường đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích sản xuất.

Tuesday. April 1st, 2014
Khánh Sơn (Khánh Hòa) Trồng Thí Điểm Thành Công Cây Mắc Ca Khánh Sơn (Khánh Hòa) Trồng Thí Điểm Thành Công Cây Mắc Ca

Thời gian qua, một số nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã trồng thí điểm thành công cây mắc ca, một loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, xuất xứ từ nước Úc.

Tuesday. April 1st, 2014
Dùng Màng Phủ Trong Trồng Màu Dùng Màng Phủ Trong Trồng Màu

Từ gần 10 năm nay, gia đình anh Hoàng Văn Sinh ở thôn Đè E, xã Lê Lợi, Hoành Bồ (Quảng Ninh) được nhiều người biết đến như một điểm sáng đi đầu trong việc đưa các giống cây nông sản mới về trồng và phát triển trên địa bàn huyện.

Tuesday. April 1st, 2014
Xuất Khẩu Thanh Long Chủ Động Để Giảm Thiệt Hại Xuất Khẩu Thanh Long Chủ Động Để Giảm Thiệt Hại

Nhằm giảm thiệt hại cho người kinh doanh, Sở Công Thương Bình Thuận vừa phát đi văn bản khẩn, đề nghị các cơ quan hữu quan, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, thông tin chi tiết tình hình trên cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh nông sản trong tỉnh, nhất là các cơ sở thường xuyên xuất thanh long sang Trung Quốc.

Tuesday. April 1st, 2014
Xuất Khẩu Chậm, Thanh Long Giảm Giá Xuất Khẩu Chậm, Thanh Long Giảm Giá

Cùng chung số phận với nhiều loại nông sản khác, giá trái thanh long – một loại nông sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - hiện đã giảm 20 – 40% so với mức giá cách nay khoảng hai tuần.

Tuesday. April 1st, 2014