Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Hồng Xiêm Cho Năng Suất Cao

Trồng Hồng Xiêm Cho Năng Suất Cao
Publish date: Thursday. May 17th, 2012

Nếu được chăm bón đầy đủ, hồng xiêm cho năng suất rất cao (có thể có đạt năng suất từ 30 - 40 tấn quả/ha). Giá của chúng lại chưa bao giờ rẻ. Vậy, sao ta chưa trồng hồng xiêm?

Ở Hà Nội, người ta luôn đề cao loại hồng xiêm Xuân Đỉnh. Hồng xiêm Xuân Đỉnh vừa ngọt lại vừa thơm, quả to và cây rất sai. Thế nhưng, quá trình đô thị hóa đã biến những vườn hồng xiêm ở đây thành phố cả, không còn đất cho cây trái nữa.

Cây hồng xiêm (mà bà con phía Nam gọi là cây Sabôchê) là một loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Người Pháp đã đưa nó vào trồng ở Việt Nam từ lâu. Hiện nay ở ta, chỗ nào cũng có hồng xiêm. Tuy nhiên, đa phần bà con chỉ trồng trong vườn hoặc trong nhà, người ít thì vài cây, người nhiều thì vài chục cây.

Hiếm có đâu như ở đồng bằng sông Cửu Long, người ta trồng hàng hec ta, mỗi nhà có tới vài trăm cây hồng xiêm. Hồng xiêm có thể trồng trên mọi loại đất, từ đất gò đồi khô hạn tới các loại đất vườn, đất ruộng, đất bị chua, mặn,… Khả năng thích ứng của nó rộng. Nếu được chăm bón đầy đủ, hồng xiêm cho năng suất rất cao (có thể có đạt năng suất từ 30 - 40 tấn quả/ha). Giá của chúng lại chưa bao giờ rẻ. Vậy, sao ta chưa trồng hồng xiêm?

Hồng xiêm có nhiều giống. Mỗi vùng lại thích ứng với một giống riêng. Vì vậy, bà con cần chọn giống cho phù hợp. Ở phía Bắc có giống hồng xiêm Xuân Đỉnh, hồng xiêm Thanh Hà, hồng xiêm quả nhót, quả tròn… Còn ở phía Nam thì có hồng xiêm quả dài, quả tròn và một số giống hồng xiêm nhập nội từ các nước Đông Nam Á.

Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20 - 30kg phân chuồng hoai mục, 1 - 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali. Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 - 10m và cây cách cây từ 6 - 8m.

Ở miền Bắc, ta nên trồng vào vụ xuân, khoảng tháng 2, tháng 3, lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5. Sau khi trồng phải đảm bảo đủ ẩm cho cây. Nếu gặp hạn, ta phải chủ động tưới cho cây. Nếu gặp mưa to kéo dài thì bà con phải lo tiêu nước, tránh để cây bị ngập úng.

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

Hồng xiêm là loại cây ít bị sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên, nó cũng bị một số loại sâu tấn công như: Sâu đục cành, sâu đục quả, ruồi hại quả, rệp sáp hại cây, ngài hại lá và một số bệnh như: Bệnh đốm trên than, bệnh đốm lá… Ta còn phải lưu ý chống đổ cho hồng xiêm vì rễ của chúng ăn nông. Nếu làm tốt các khâu trên, ta sẽ có được những vườn hồng xiêm tươi tốt, đầy quả. Mong mọi nhà đều có cây hồng xiêm.

Related news

Giá Lúa Cao Nông Dân Có Lãi Ở Cái Bè (Tiền Giang) Giá Lúa Cao Nông Dân Có Lãi Ở Cái Bè (Tiền Giang)

Vụ lúa hè thu năm nay, nông dân huyện Cái Bè (Tiền Giang) gieo sạ hơn 17 ngàn hecta. Cơ cấu giống vẫn là những giống lúa kháng rầy, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất cao. Do điều kiện thời tiết thuận lợi, bên cạnh đó bà con nông dân đã tích cực chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, nên hầu hết các diện tích đều phát triển tốt, tránh được bệnh rầy nâu và một số dịch bệnh hại lúa khác, ước tính năng suất bình quân đạt hơn 6 tấn/ha.

Wednesday. September 24th, 2014
Gia Lai Trồng Mới Và Tái Canh Trên 800 Ha Cà Phê Gia Lai Trồng Mới Và Tái Canh Trên 800 Ha Cà Phê

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai, từ nguồn hạt giống cà phê hỗ trợ của Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam. Từ đầu mùa mưa đến nay nông dân trong tỉnh đã trồng mới và tái canh được 835 ha cà phê.

Wednesday. September 24th, 2014
Đồng Nai Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Đồng Nai Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh

Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vừa tổ chức kiểm tra mô hình sản xuất và ứng dụng phân hữu cơ vi sinh quy mô nông hộ phục vụ canh tác cây hồ tiêu và cà phê theo hướng bền vững tại 2 xã Thanh Bình và Cây Gáo.

Wednesday. September 24th, 2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Sản Lượng Lúa Đông Xuân Và Hè Thu Đạt Trên 20 Triệu Tấn Đồng Bằng Sông Cửu Long Sản Lượng Lúa Đông Xuân Và Hè Thu Đạt Trên 20 Triệu Tấn

Theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, hiện các tỉnh trong vùng đã thu hoạch xong gần 1,7 triệu ha lúa hè thu. Năng suất bình quân đạt 5,65 tấn/ha, sản lượng cả vụ đạt 9,6 triệu tấn, tăng 200.000 tấn so vụ hè thu năm ngoái, góp phần nâng sản lượng hai vụ lúa đông xuân và hè thu năm nay đạt 20,6 triệu tấn, đạt trên 82% kế hoạch năm.

Wednesday. September 24th, 2014
Indonesia Nhập 200.000 Tấn Gạo Từ Việt Nam Indonesia Nhập 200.000 Tấn Gạo Từ Việt Nam

Cơ quan phụ trách thu mua lương thực Indonesia (Bulog) cho biết đã ký hợp đồng với Việt Nam vào tuần trước để mua khoảng 200.000 tấn gạo, gạo sẽ được giao từ giữa tháng 10 đến tháng 12/2014.

Wednesday. September 24th, 2014