Trôm Đặc Sản Của Bình Thuận
Vừa qua, tại Bình Thuận, hội thảo khoa học “Định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu mủ trôm Tuy Phong” do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh Bình Thuận tổ chức.
Trôm có giá trị kinh tế cao
Ngoài tác dụng giải nhiệt, mủ trôm còn có thể làm thuốc chữa bệnh về tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết. Theo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm mủ trôm của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM, hàm lượng magiê/100 g mủ trôm là 102 mg, kali là 360 mg, kẽm là 42 mg.
Giá trị kinh tế nhất của cây trôm là mủ trôm bởi trong mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, làm lành vết thương.
TS Lê Bá Toàn - Khoa Lâm nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, người có nhiều năm dành tâm huyết cho cây trôm - cho biết: “Nhiều công trình của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh công dụng đặc biệt của cây trôm.
Theo đó, ngoài tác dụng giải nhiệt, thải độc, chống táo bón, cải thiện mỡ trong máu của mủ trôm, dầu chiết từ hạt trôm còn chữa được các bệnh ngoài da như ngứa.
Khi tách chiết lá trôm bằng ethanol sẽ thu được hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng nấm. Vì vậy lá trôm có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh”. Ngoài giá trị lấy mủ, trôm còn là loại cây thân gỗ to, khoảng 20 năm thì cho khai thác, gỗ không bị mối mọt.
Hiện mủ trôm Bình Thuận được các nhà máy chế biến nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy nước yến sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt, với bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm và sự hợp tác độc quyền của người nông dân được mệnh danh là “vua cây trôm” Trịnh Toàn đã tạo nên bước đột phá trong công nghệ điều trị nám chuyên sâu của thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân.
Cần xây dựng thương hiệu cho trôm
Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá trôm là loại cây có quy trình kỹ thuật trồng và khai thác dễ dàng, hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây khác. Hiện trôm đang được trồng và phát triển trên diện tích rộng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đồng thời mang lại thu nhập cao cho người dân.
Theo trung tâm khuyến nông - khuyến ngư, nhiều nông dân đã nắm bắt được kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư phát triển cây trôm. Tuy nhiên, cây trôm được phát triển một cách tự phát, chưa có quy hoạch, chính sách cụ thể. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu dưới dạng bán trực tiếp mủ tươi cho thương lái.
Tại hội thảo, các chuyên gia lâm nghiệp, các nhà khoa học chuyên ngành đã phân tích cặn kẽ thổ nhưỡng, chu kỳ sinh trưởng cũng như giá trị kinh tế của cây trôm. Theo đó, trôm là loại cây đa mục đích, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là có tác dụng làm dược liệu, nguyên liệu mỹ phẩm, rất phù hợp trên vùng đất đồi, núi, đất khô hạn, chi phí đầu tư ban đầu rất thấp, chỉ bằng 30% so với các loại cây khác.
Để phát triển loài cây có hiệu quả kinh tế cao này và tận dụng nguồn đất nghèo dinh dưỡng Bình Thuận, cần chủ động lập quy hoạch phát triển. Bên cạnh đó, Bình Thuận cần nhanh chóng đăng ký bảo hộ độc quyền cho dấu hiệu nhận diện và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mủ trôm Tuy Phong.
Related news
Yêu cầu chung cho chuồng trại của dê là cần thoáng, rộng, vững chắc và nên chia từng ngăn quản lý dê đực, dê cái, dê các lứa; có đầy đủ máng ăn, máng uống, có máng để bổ sung lượng muối hàng ngày, xung quanh chuồng cần phải được che chắn để tránh gió lùa và các loại côn trùng đốt... Ngoài ra cần vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo định kỳ, kết hợp tẩy giun sán và tiêm phòng cho dê.
Theo báo cáo Tổng cục Thủy sản, trong tháng 11, ước tổng sản lượng thủy sản đạt 471 nghìn tấn, trong đó sản lượng khai thác 207 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 264 nghìn tấn. Lũy kế 11 tháng đầu năm tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5,7 triệu tấn (tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2013), trong đó sản lượng khai thác đạt 2,7 triệu tấn (tăng 5,5%) sản lượng nuôi trồng 3 triệu tấn (tăng 4,5%).
Trưởng phòng Dịch tễ Chi cục Thú y tỉnh Long An - Nguyễn Văn Cường cho biết: “2 nguyên nhân chính khiến dịch bệnh cứ “tái đi, tái lại” là: Thứ nhất, do người dân chưa tiêm phòng vật nuôi theo đúng quy trình, lứa tuổi theo quy định, đến khi thấy có dịch bệnh xảy ra thì mới bắt đầu tiêm đối phó;
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất giống thủy sản, TP Cần Thơ đang thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng như khu sản xuất giống thủy sản tập trung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở các khu vực nuôi cá tra. Đặc biệt, thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Giống thủy sản cấp I Cần Thơ tại huyện Vĩnh Thạnh để đưa vào hoạt động trong năm 2015.
Hiện tại, tổng đàn heo nái chăn nuôi gia công của CP có khoảng 200 ngàn con với năng suất bình quân 23,5 heo con cai sữa/heo nái/năm, tương đương 4,7 triệu heo con nuôi làm giống và nuôi thịt hàng năm. Được biết, lượng thịt heo của toàn hệ thống CP cung ứng cho thị trường xấp xỉ bằng lượng heo thịt của tỉnh Đồng Nai.