Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triệu phú sầu riêng

Triệu phú sầu riêng
Publish date: Saturday. May 2nd, 2015

Với 2 mẫu vườn sầu riêng xanh tốt là tài sản mơ ước đối với nhiều người và là kết quả quá trình cần cù lao động của gia đình ông Đây. Lập nghiệp với 5 công đất ruộng cha mẹ cho lúc ra riêng, vợ chồng ông cần mẫn lao động để có thêm thu nhập. Những ngày đầu khởi nghiệp, như những nông dân khác trong vùng, ông vất vả với nghề trồng lúa nhưng thu nhập không cao do cỏ dại nhiều, cây lúa kém phát triển. Vợ chồng ông phải luân canh cây màu và tích lũy để có điều kiện mở rộng diện tích đất canh tác.

Từ năm 1990, đa số nông dân xã Ngũ Hiệp chuyển đất ruộng sang chuyên canh sầu riêng, ông Đây cũng lên mô trồng sầu riêng khổ qua xanh. Thời gian đầu để lấy ngắn nuôi dài, diện tích còn lại ông vẫn sạ lúa, trồng rẫy. Muốn cây lành cho trái ngọt không phải dễ dàng khi ông chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi cây trồng. Sau khi chuyển sang chuyên canh sầu riêng là những ngày ông đi hết vườn này đến vườn khác học hỏi và đúc kết kinh nghiệm trong thực tế sản xuất.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, sau thời gian cho thu nhập ổn định, sầu riêng khổ qua xanh không còn được thị trường ưa chuộng, năm 2005, ông Đây cải tạo lại vườn, chuyên canh giống sầu riêng Ri6 và Mongthong. Hơn 20 năm gắn bó với nhiều bước thăng trầm loại cây trồng đặc sản này, ông Đây nhận thấy, cây sầu riêng giúp nông dân làm giàu nhanh chóng nhưng không phải ai cũng thành công.

Theo kinh nghiệm của ông, để sầu riêng cho năng suất và trái chất lượng cao, phải biết áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Sau khi thu hoạch, phải chọn lọc, cắt tỉa những cành ốm yếu, bón phân, tưới nước đúng lúc, đúng liều lượng để dưỡng cây trước khi xử lý ra hoa. Muốn có trái to tròn, không bị lép, khi cây ra hoa, nở nhụy, ông tiến hành thụ phấn bổ sung. Nếu phát hiện cây có dấu hiệu của mầm bệnh, phải theo dõi chặt chẽ để kịp thời xử lý, nhằm kéo dài tuổi thọ của cây.

Xử lý nghịch vụ để "đón giá" là biện pháp tránh rủi ro trong tiêu thụ nhưng nhà vườn không nên vội vàng để tránh suy cây. Vững kỹ thuật chăm sóc, mức thu nhập của ông Đây tăng theo từng năm. Hiện nay 70% diện tích vườn của ông đang bước vào giai đoạn cho trái ổn định, trung bình mỗi năm ông thu hoạch trên 30 tấn trái, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. Vụ này, ông dành nửa diện tích để xử lý nghịch vụ, diện tích còn lại vẫn để cây cho trái vụ thuận, đảm bảo về thị trường tiêu thụ.

Kinh tế gia đình ổn định là điều kiện để ông Đây đóng góp cho xã hội. Năm 2012, ông tự nguyện hiến 700m2 đất để xây dựng điểm Trường Mẫu giáo Ngũ Hiệp ở ấp Long Quới, tạo điều kiện học hành thuận lợi cho các cháu nhỏ. Từng có bước khởi đầu khó khăn khi chuyển đổi giống cây trồng, ông luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với những nông dân khác để cùng phát huy lợi thế kinh tế của cây sầu riêng trên vùng đất cù lao.


Related news

Sản Lượng Thủy Sản Trong Tháng 1 Giảm Sản Lượng Thủy Sản Trong Tháng 1 Giảm

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản tháng 1/2015 đạt 48.096 tấn, bằng 7,43% kế hoạch, giảm 0,7% so cùng kỳ, trong đó, sản lượng khai thác 38.224 tấn, đạt 8,27% kế hoạch và tăng 1,59% so cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng 9.872 tấn, đạt 5,33% kế hoạch, giảm 8,6% so cùng kỳ.

Thursday. February 12th, 2015
Xuất Cấp Vắc Xin, Hóa Chất Sát Trùng Cho 2 Tỉnh Xuất Cấp Vắc Xin, Hóa Chất Sát Trùng Cho 2 Tỉnh

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 25.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid; 250.000 liều vắc xin dịch tả lợn; 10 tấn Sodium Chlorite 20%; 50.000 liều vắc xin LMLM type 0 và 20 tấn hóa chất Chlorine 65% min thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Phú Yên và Bình Định phòng, chống dịch bệnh.

Thursday. February 12th, 2015
Nhật Muốn Chuyển Giao Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Cho Thành Phố Hồ Chí Minh Nhật Muốn Chuyển Giao Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Ông Shuntaro Ise, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ISE Food, cho biết Tập đoàn ISE Food tại Nhật đã hình thành được hơn 100 năm qua và hiện là tập đoàn có lượng gà đẻ trứng lớn nhất thế giới. Chỉ riêng tại Nhật, ISE Food có các trang trại với khoảng 120 triệu con gà đẻ trứng, và ở Mỹ có trang trại được thành lập vào năm 1980 với 12 triệu con gà đẻ trứng.

Thursday. February 12th, 2015
Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Vật Nuôi Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Vật Nuôi

Không thể không lo lắng khi mà ngay trước thời điểm Tết gõ cửa, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại tỉnh Cà Mau. Theo đó, dịch cúm A/H5N1 đã được phát hiện trên cả đàn gà và vịt nuôi tại một hộ chăn nuôi ở xã Khánh Hội, huyện U Minh làm 260 con gia cầm bị chết.

Thursday. February 12th, 2015
Gà Đồi Mậu Lâm (Thanh Hóa) Gà Đồi Mậu Lâm (Thanh Hóa)

Một ngày cuối năm nắng hanh vàng, chúng tôi về thăm xã Mậu Lâm (Như Thanh, Thanh Hóa). Qua dốc núi Eo Gắm, cách bản làng 300 m, đã nghe tiếng gà gáy rộn vang cả một không gian, làm thức dậy ký ức quê xưa, nơi tuổi thơ vẫn được nghe tiếng gà gáy mỗi trưa.

Thursday. February 12th, 2015