Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Từ Hướng Trồng Rau Trong Nhà Lưới

Triển Vọng Từ Hướng Trồng Rau Trong Nhà Lưới
Publish date: Monday. July 29th, 2013

Nhằm giúp nghề trồng rau phát triển bền vững, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, lần đầu tiên tỉnh ta đã đưa mô hình trồng rau an toàn (RAT) trong nhà lưới theo hướng VietGap vào sản xuất trên diện tích gần 40 ha tại các địa phương trọng điểm về trồng rau của tỉnh là An Hải (Ninh Phước), Hộ Hải (Ninh Hải) và phường Văn Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) mở ra triển vọng mới cho người trồng rau.

Được Trung ương hỗ trợ vốn hơn 1 tỷ đồng, vốn sự nghiệp khoa học tỉnh hơn 1,4 tỷ đồng và nguồn vốn tự đầu tư từ các hộ tham gia, Trung tâm Thông tin Ứng dụng Khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai mô hình trồng RAT trong nhà lưới theo hướng VietGap. Mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất RAT, có hệ thống che chắn bằng lưới, khung thép và hệ thống tưới phun…

Tham gia mô hình, các hộ dân được tập huấn phương pháp, kỹ thuật sản xuất trên thực tế đồng ruộng, cách phòng trừ dịch bệnh, kiểm tra được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cấp phát sổ tay ghi chép thực hành VietGap..., đồng thời được trợ giúp đóng gói bao bì mang thương hiệu “Rau sạch Ninh Thuận” và hỗ trợ tìm thị trường tiêu thụ.

Theo ông Hán Văn Chấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Ứng dụng Khoa học công nghệ, trồng rau trong nhà lưới là một trong những biện pháp sản xuất RAT, có thể canh tác trái vụ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với cách làm này, sẽ đảm bảo nguồn cung cấp rau xanh cho thị trường quanh năm, phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Mặt khác, tạo ra tập quán, phương pháp ứng dụng kỹ thuật mới cho người trồng rau.

Hiện dự án được triển khai trồng với 7 giống rau các loại như: Cải xanh - cải ăn lá, dưa leo, hành lá, cà chua, cà rốt, cà pháo và súp lơ. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ các quy trình từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch, được hỗ trợ từ 20% đến 50% chi phí đầu tư như giống, phân bón..., đồng thời được dự án hỗ trợ 100% vốn đầu tư xây dựng 7 nhà lưới bán kiên cố trị giá hơn 300 triệu đồng và 1 nhà lưới cố định được đầu tư hơn 80 triệu đồng, mỗi nhà lưới có diện tích 500 m2.

Qua đánh giá bước đầu của cán bộ kỹ thuật Trung tâm, trồng rau trong nhà lưới ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu, chống ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo vệ môi trường đất, nước, sản phẩm RAT góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và cộng đồng.

Hiện toàn tỉnh có trên 5.000 ha đất trồng rau, cùng với việc ứng dụng thành công mô hình trồng RAT trong nhà lưới theo hướng VietGap, hy vọng trong thời gian tới sẽ tạo được bước đột phá mới trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giúp nghề trồng rau ở tỉnh ta ngày càng phát triển một cách bền vững, thu nhập của người trồng rau sẽ được nâng cao.


Related news

Cho Thuê Vườn Cây Cam Thời Hạn Dài Có Nên Hay Không? Cho Thuê Vườn Cây Cam Thời Hạn Dài Có Nên Hay Không?

Nhiều năm qua, các loại cây có múi đã gắn bó với nông dân Sóc Trăng và đem đến nhiều lợi nhuận cho bà con, ngành nông nghiệp tỉnh đã hình thành nhiều vùng quy hoạch hoặc tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất tập trung các loại cây có múi; Tuy nhiên các diện tích sản xuất nhỏ lẻ vẫn chiếm nhiều hơn, vì vậy bà con chủ yếu tự trồng rồi tự tìm nơi bán.

Thursday. September 25th, 2014
Diện Tích Chôm Chôm Bị Chổi Rồng Giảm Đáng Kể Diện Tích Chôm Chôm Bị Chổi Rồng Giảm Đáng Kể

Diện tích chôm chôm bị nhiễm chổi rồng hiện giảm đáng kể, chỉ còn 5,7ha. Trong tổng diện tích chôm chôm bị nhiễm chổi rồng, có 5,5ha tỷ lệ nhiễm dưới 30%, 2ha nhiễm từ 30% - 70%. Diện tích chôm chôm đang bị bệnh chổi rồng, rải rác tại xã An Bình, Bình Hòa Phước, Đồng Phú và Hòa Ninh.

Thursday. September 25th, 2014
Nhiều Doanh Nghiệp Thao Túng Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Sang Nga Nhiều Doanh Nghiệp Thao Túng Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Sang Nga

Hiệp hội Cá tra Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương về việc xuất khẩu cá tra sang Nga bị một số doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước độc quyền thao túng thị trường.

Thursday. September 25th, 2014
Thành Triệu Phú Nhờ Làm Trang Trại Thành Triệu Phú Nhờ Làm Trang Trại

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Xuân Phương (thôn An Thượng 3, xã Song An, thị xã An Khê) vào một buổi trưa nắng nóng. Ngồi trong chòi nhỏ bên hiên nhà, xung quanh rộn tiếng gà, vịt, tiếng cây lá xào xạc mát rượi, cùng nhâm nhi tách trà và lắng nghe ông Phương-bằng chất giọng Bình Định rắn rỏi, chậm rãi kể về mình…

Thursday. September 25th, 2014
Bắc Quang, Hướng Đến Phát Triển Bền Vững Nghề Chăn Nuôi Thủy Sản Bắc Quang, Hướng Đến Phát Triển Bền Vững Nghề Chăn Nuôi Thủy Sản

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi thủy sản (CNTS) trên địa bàn huyện Bắc Quang đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước CNTS, huyện đã có nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đưa nghề CNTS phát triển theo hướng bền vững.

Thursday. September 25th, 2014