Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Khai Gói Lãi Suất Cho Vay Ưu Đãi Hỗ Trợ Thu Mua, Chế Biến Cà Phê Ở Hướng Hóa

Triển Khai Gói Lãi Suất Cho Vay Ưu Đãi Hỗ Trợ Thu Mua, Chế Biến Cà Phê Ở Hướng Hóa
Publish date: Saturday. November 15th, 2014

Năm nay, không chỉ nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phấn khởi vì giá cà phê tăng hơn năm trước mà các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến cà phê nơi đây cũng rất vui khi được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo- PTNT) huyện tạo điều kiện thuận lợi để vay vốn với lãi suất thấp.

Đây cũng chính là điều kiện để hoạt động thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi hơn, tạo động lực để người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Năm 2011, Công ty Cổ phần cao su Khe Sanh tham gia vào thị trường thu mua, chế biến cà phê quả tươi. Từ khi hoạt động đến nay, doanh nghiệp này nhờ một phần vào nguồn vốn cho vay từ NHNo- PTNT. Trong kế hoạch niên vụ cà phê 2014 - 2015, Công ty Cổ phần cao su Khe Sanh sẽ tiến hành thu mua khoảng 3.000 tấn quả tươi. Dịp này, NHNo- PTNT huyện triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi kịp thời đã có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cao su Khe Sanh cho biết: “Vừa qua, doanh nghiệp chúng tôi được NHNo- PTNT huyện Hướng Hóa giải ngân nguồn vốn cho vay ưu đãi để thực hiện việc kinh doanh. Lãi suất năm nay thấp hơn. Đây là điều kiện thuận lợi đối với chúng tôi.

Với gói cho vay này, công ty có thể tham gia phát triển thị trường tốt hơn. Từ nguồn vốn cho vay ưu đãi chúng tôi dùng phần lớn tiền mặt để thu mua nguyên liệu cho bà con kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi dùng một phần nhỏ từ 3-5% của nguồn vốn vay cho việc duy tu máy móc và các kinh phí thường xuyên khác của công ty”.

Đối với Công ty TNHH Đại Lộc, cũng nhờ vay được vốn ưu đãi của NHNo- PTNT nên việc thu mua cà phê của doanh nghiệp này diễn ra thuận lợi hơn mọi năm.

Công ty đã và đang tiến hành thu mua cà phê theo giá thị trường hiện đang tăng cho nông dân. Không chỉ Công ty Cổ phần cao su Khe Sanh, Công ty TNHH Đại Lộc mà các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê khác trên địa bàn Hướng Hóa cũng rất phấn khởi vì được vay vốn ưu đãi từ NHNo- PTNT huyện để thực hiện việc kinh doanh, sản xuất hiệu quả hơn.

Đến thời điểm này, giá cà phê quả tươi được thu mua tại huyện Hướng Hoá có lúc lên trên 10.000 đồng/kg, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái 3.000-5.000 đồng/kg. Hướng Hóa hiện có trên 5.000 ha cà phê, riêng niên vụ cà phê 2014- 2015, diện tích cà phê cho thu hoạch đạt trên 4.200 ha, dự kiến tổng sản lượng đạt khoảng 30.000 đến 35.000 tấn quả tươi, giá trị sản lượng khoảng 350 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp, ngay từ đầu niên vụ cà phê năm nay, NHNo- PTNT huyện Hướng Hóa đã triển khai cho vay gói lãi suất ưu đãi, tiến hành làm hồ sơ giải ngân, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong đó, áp dụng mức lãi suất ưu đãi đối với hộ dân vay vốn ngắn hạn từ 6 -7%/năm. Riêng đối với các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê, mức lãi suất ưu đãi được áp dụng là 5-6%/tháng (những năm trước 11%).

Ngay sau khi NHNo- PTNT huyện triển khai gói cho vay lãi suất ưu đãi đã có 5 doanh nghiệp trực tiếp thực hiện việc thu mua, chế biến cà phê lớn được vay vốn gồm: Công ty Cổ phần cao su Khe Sanh, Công ty TNHH Đại Lộc, Doanh nghiệp tư nhân cà phê Minh Tiến, Doanh nghiệp tư nhân Thành Danh và Công ty TNHH một thành viên Tường Quân.

Ông Nguyễn Văn Siêu. Giám đốc NHNo- PTNT huyện Hướng Hóa cho biết: “Hiện nay, bước đầu chúng tôi giải ngân được khoảng 5 tỷ đồng giúp các doanh nghiệp ở địa phương tiến hành thu mua cà phê và bắt đầu bước vào chế biến đầu vụ. Nhờ công tác cho vay, năm nay giá cả cà phê tăng 2-3 lần so với năm ngoái. Đa số các doanh nghiệp đến làm thủ tục vay vốn đều tỏ thái độ rất vui vì được tham gia gói lãi suất ưu đãi”.

Tuy sản lượng cà phê năm nay giảm sút nhưng giá cà phê tăng cao đã tạo động lực cho nông dân huyện Hướng Hóa dồn sức để thu hoạch vụ mùa, chuẩn bị giống mới để trồng, thay thế những cây cà phê lâu năm, già cỗi. Đối với các doanh nghiệp nhờ có gói vay ưu đã từ NHNo- PTNT huyện cũng đã triển khai nhanh chóng việc thu mua cà phê cho dân với giá ổn định, tiến hành chế biến cà phê với hy vọng sẽ thu về kết quả cao hơn các năm trước.

Nguồn bài viết: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?TabID=87&modid=390&ItemID=88260


Related news

Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc

Beta Agonist là chất dùng để tăng trọng, kích nạc cho thịt lợn, nhưng có thể dẫn đến khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng. Vì thế, Beta Agonist đã bị cấm sử dụng cách đây hơn 10 năm. Thế nên, việc một lượng lớn thịt lợn chứa chất tạo nạc Beta Agonist vừa bị phát hiện tại một số tỉnh phía Nam, đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Trên thị trường miền Bắc, lượng thịt tiêu thụ đã giảm đi đáng kể chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Friday. March 16th, 2012
Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang” Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang”

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây năm 2004, đáng ra anh phải chọn một công việc phù hợp trên con đường tiến thân. Nhưng với Lã Hữu Thương ở xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa, Lạc Sơn (Hòa Bình) lại chọn con đường về quê lập nghiệp xây dựng trang trại lợn rừng.

Friday. April 20th, 2012
Thủ Tướng Phê Duyệt Đề Án Phát Triển Thủy Sản Đến Năm 2020 Thủ Tướng Phê Duyệt Đề Án Phát Triển Thủy Sản Đến Năm 2020

Ngày 03/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 332/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 4,5 triệu tấn

Saturday. March 5th, 2011
Mùa Xoài Đắng ! Mùa Xoài Đắng !

Hiện người trồng xoài Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch, song kém vui khi xoài vừa mất mùa, mất giá...

Friday. April 20th, 2012
Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Khánh Hòa sản xuất cà tím Nhật Bản (CTNB) theo mô hình của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (CPTSBL), chi nhánh tại Khu Công nghiệp Suối Dầu

Sunday. February 13th, 2011