Home / Hải sản / Tôm sú

Trị Bệnh Phân Trắng Cho Tôm

Trị Bệnh Phân Trắng Cho Tôm
Publish date: Sunday. July 31st, 2011

Bệnh phân trắng là một trong những bệnh gây thiệt hại cho nghề nuôi tôm trong những năm gần đây, việc phòng trị bệnh chưa có hiệu quả là do đa số bà con nuôi tôm chưa xác định đúng nguyên nhân.

Triệu chứng bệnh:

Thấy xuất hiện nhiều phân tôm màu trắng trên sàn ăn.

Một số phân trắng nổi trên mặt nước, thường xuất hiện cuối gió hoặc cuối guồng hay dọc bờ ao.

Tôm giảm ăn, chậm lớn, hao hụt cao.

Bệnh thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao hoặc ao nuôi mật độ cao (trên 40 con/ m vuông).

Nguyên nhân:

Bệnh có thể do nhiều hoặc một trong những tác nhân sau:

Tảo độc tiết ra độc tố lài phá hủy bộ phận gan tụy và đường ruột tôm (tảo đỏ có roi).

Tảo lam dạng sợi làm tróc lớp biểu mô trên đường ruột tôm (nước màu xanh lục đậm)

Tôm bị nhiễm khuẩn trên đường ruột.

Do nhiễm nguyên sinh động vật (Gregarina).

Do nhiễm độc tố thức ăn (Aflatoxin).

Phòng bệnh:

Tăng cường mức nước trong ao (1,2-1,5m).

Không nên nuôi mật độ trên 40 con/m vuông.

Không nên trộn nhiều chất béo vào thức ăn tôm.

Thường xuyên trộn Oli-mos, Bayrolac vào khẩu phần thức ăn hàng ngày của tôm (2-4g/kg thức ăn), trộn chung 2 loại và cho ăn trong suốt vụ nuôi.

Sát trùng bằng nước Virkon A (0,5ppm), cứ 15 ngày/ lần để diệt khuẩn hoặc diệt vi sinh Aqua Guard (theo liều hướng dẫn) trong suốt vụ nuôi.

Không cho màu nước quá đậm, nhất là màu xanh lục đậm.

Trị bệnh:

Dùng Osamet Shrimp với liều 5-10g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5-7 ngày vào 2 suất ăn mạnh nhất trong ngày.

Đồng thời phải sát trùng nước bằng Virkon A (liều 1ppm).

Sau khi điều trị hết bệnh thì nên chuyển sang dùng liều phòng (Oli-mos, Bayrolac) sau đó 2 ngày.

Nếu ao nuôi theo quy trình vi sinh thì cấy lại vi sinh sau khi dùng Virkon A được 2 ngày.

Trường hợp phát hiện trong ao màu tảo đậm (thông thường có màu xanh lục đậm) lúc này nên lập tức thay nước giảm tảo (dùng nước đã qua sát trùng).

Lưu ý:

Hiệu quả của việc trị bệnh sẽ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, nếu phát hiện trễ thì hiệu quả sẽ thấp hơn, vì lúc này tôm ít ăn hoặc bỏ ăn, nên không thể đưa thuốc qua thức ăn được. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp cho việc trị bệnh có hiệu quả


Related news

Pha Nước Biển Nhân Tạo Để Ươm Tôm Sú Giống Pha Nước Biển Nhân Tạo Để Ươm Tôm Sú Giống

Khoa thủy sản Trường đại học Cần Thơ vừa thử nghiệm thành công trong việc pha nước biển nhân tạo để ươm tôm sú giống. Bằng kỹ thuật này, tôm sú giốngcó tỷ lệ nuôi sống cao hơn nuôi trong nước biển tự nhiên.

Monday. February 17th, 2014
Chọn Và Thả Tôm Sú Giống Ở Bến Tre Chọn Và Thả Tôm Sú Giống Ở Bến Tre

Không riêng gì Bến Tre, việc nuôi tôm sú công nghiệp ở đâu cũng đòi hỏi các khâu đều phải thực hiện nghiêm ngặt. Theo kỹ sư Lê Văn Bảnh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm khuyến ngư tỉnh: "Trong điều kiện như nhau, thì khâu con giống giữ vai trò quyết định dẫn đến thành công hay thất bại".

Sunday. February 23rd, 2014
Kỹ Thuật Nuôi Ghép Hàu Với Tôm Sú Kỹ Thuật Nuôi Ghép Hàu Với Tôm Sú

Nhóm nghiên cứu của Khoa Nông Lâm Ngư- Đại học Vinh đã triển khai mô hình nuôi theo hướng này tại xã Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An.

Sunday. February 23rd, 2014
Nuôi Ghép Cua Xanh Với Tôm Sú Nuôi Ghép Cua Xanh Với Tôm Sú

Xin giới thiệu hình thức nuôi ghép cua xanh với tôm sú, đạt năng suất 1 tấn/ha. Mô hình này được áp dụng cho tất cả các tỉnh ven biển trong cả nước.

Sunday. February 23rd, 2014
Nuôi Tôm Sú Bằng Nguồn Nước Giếng Khoan Tại Long An Nuôi Tôm Sú Bằng Nguồn Nước Giếng Khoan Tại Long An

Trong những năm qua, người dân vùng Hạ tỉnh Long An điêu đứng vì con tôm sú do giá cả thị trường thấp, dịch bệnh, nguồn giống không có chất lượng, thả nuôi không đúng thời vụ và môi trường nước bị ô nhiễm.

Tuesday. February 25th, 2014