Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn

Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn
Publish date: Thursday. October 1st, 2015

Ngày 29.9, ông Lâm Quang Khôi, quản lý xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hà Linh, cho biết công ty đã tạm ngưng thu mua trà của nông dân để tập trung chuẩn bị lo hậu sự cho bà Hà Thúy Linh - tức Hà Linh, Giám đốc công ty kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Lâm Đồng.

Dang dở tiền nợ

Có mặt tại Công ty TNHH Hà Linh sáng 29.9, ông Nguyễn Hữu Bình (ngụ xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) tỏ ra lo lắng trước thông tin bà Linh bị sát hại tại Trung Quốc.

Gia đình ông Bình có hơn 3 ha trà liên kết với công ty của bà Linh từ nhiều năm nay.

Hiện công ty còn nợ ông hơn 300 triệu đồng tiền mua trà.

Theo ông Bình, trước khi đi công tác, bà Linh dẫn đoàn khách nước ngoài tới vườn trà của ông để quay phim, chụp ảnh làm tư liệu giới thiệu cho đối tác nước ngoài. Bà Linh còn nói sau chuyến công tác này sẽ trả đầy đủ khoản nợ cho ông.

Dù Công ty TNHH Hà Linh ngưng thu mua trà nhưng do đến ngày, nông dân vẫn phải thu hoạch.

“Điều mà tôi lo hơn là trà đang đến kỳ thu hoạch nhưng công ty tạm ngưng thu mua.

Cách đây vài ngày, tôi chở 5 tấn trà xuống một doanh nghiệp cách xa 70 km để nhờ họ sơ chế, bảo quản với chi phí phát sinh hàng chục triệu đồng nhưng có bán được không thì vẫn chưa biết” - ông Bình lo lắng.

Ông Nguyễn Hữu Thiên (ngụ xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) cũng gặp khốn đốn vì sự ra đi của nữ doanh nhân Hà Linh.

Công ty còn nợ ông 400 triệu đồng trong khi gia đình vẫn chưa tìm được đầu ra cho 3 ha trà. Hiện phần lớn diện tích trà của gia đình ông đã đến thời kỳ thu hái nhưng vẫn không tìm được nơi bán.

Trong khi đó, trung bình 2 tháng/lần, mỗi hecta trà, gia đình ông phải bỏ ra khoảng 60 triệu đồng để đầu tư chăm sóc. “Lúc còn sống, bà Linh là người tình cảm. Chúng tôi chỉ mong sau khi lo hậu sự cho bà, công ty sớm hoạt động trở lại, tiếp tục sát cánh với chúng tôi” - ông bày tỏ.

Ông Lâm Quang Khôi thừa nhận trong 6 tháng nay, Công ty Hà Linh gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là do kẻ xấu tung tin sai lệch, cho rằng trà Lâm Đồng bị nhiễm dioxin dẫn đến việc xuất khẩu bị ảnh hưởng, việc thanh toán tiền cho nông dân cũng bị chậm trễ.

Không bỏ mặc nông dân

Hiện Công ty TNHH Hà Linh có khoảng 15 ha trà tự đầu tư và 50 ha trà liên kết với 40 hộ nông dân, trung bình mỗi ngày chế biến khoảng 1,9 tấn trà tươi. Sau khi bà Linh mất, công ty tạm ngưng thu mua và chỉ chế biến theo các đơn hàng đã có.

Trước lo lắng của người dân, ông Khôi cam kết sẽ thanh toán đầy đủ các khoản nợ.

Ông cho biết hiện công ty vẫn còn các đơn đặt hàng. Sau khi lo xong tang lễ cho bà Linh, công ty sẽ bắt tay vào sản xuất, tổ chức lại thu nguyên liệu để tránh thiệt hại cho người dân.

Trong khi đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Hội Doanh nghiệp trẻ đã làm việc với cán bộ, nhân viên và người lao động của công ty để duy trì hoạt động, bảo đảm an ninh, tài sản cho doanh nghiệp.

Khoảng 35 công nhân chế biến và 70 công nhân thu hái trà của công ty trong những ngày qua cũng bị ảnh hưởng về việc làm.

Theo ông Khôi, bà Linh còn nhiều dự định chưa thực hiện xong. Trong đó, để thuận lợi cho việc thu mua nguyên liệu, bà Linh lên kế hoạch mở rộng diện tích xưởng chế biến trên diện tích 6.000 m2 với công suất 8-9 tấn/ngày

. Kế hoạch này dự kiến sẽ thực hiện sau chuyến công tác Trung Quốc.

“Bà Linh là người có công lớn cho sự phát triển của ngành trà Đà Lạt, luôn “đứng mũi chịu sào” khi ngành này gặp khó khăn” - ông Khôi tiếc rẻ.


Related news

Thuê đất trồng hoa nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng Thuê đất trồng hoa nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng

Tỉnh Lào Cai đã trở thành “điểm đến” của không ít hộ dân từ miền xuôi lên đây thuê đất để phát triển kinh tế bằng cây rau, hoa, cũng như một số cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao. Gia đình anh Lê Văn Tài (quê Hưng Yên) là một trong những hộ như thế.

Wednesday. October 21st, 2015
1 triệu tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới 1 triệu tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới

Chiều 20.10, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã đọc tờ trình báo cáo Quốc hội đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Wednesday. October 21st, 2015
Giúp vốn giúp cả hướng làm ăn Giúp vốn giúp cả hướng làm ăn

Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo của tỉnh Kon Tum đã dần thoát ra khỏi nếp nghĩ, cách làm cố hữu.

Wednesday. October 21st, 2015
FrieslandCampina Việt Nam tiếp tục trao tặng bò cho các hộ nông dân tại tỉnh Long An FrieslandCampina Việt Nam tiếp tục trao tặng bò cho các hộ nông dân tại tỉnh Long An

Tiếp tục chương trình “Ngân hàng bò” FrieslandCampina Việt Nam thực hiện việc trao tặng 50 con bò cho các hộ nông dân nghèo tại thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa tỉnh Long An.

Wednesday. October 21st, 2015
12,5 triệu USD phát triển cà phê bền vững 12,5 triệu USD phát triển cà phê bền vững

Sở NNPTNT Đăk Lăk vừa giới thiệu về Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSat), do Ngân hàng Thế giới tài trợ, thực hiện từ 2015 - 2020. 

Wednesday. October 21st, 2015