Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Sản Lượng Thủy Sản 2 Tháng Đầu Năm Đạt 793.000 Tấn, Tăng 3,2%

Tổng Sản Lượng Thủy Sản 2 Tháng Đầu Năm Đạt 793.000 Tấn, Tăng 3,2%
Publish date: Wednesday. March 4th, 2015

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, trong tháng 2 năm 2015, tổng sản lượng thủy sản đạt 381 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ, đưa tổng sản lượng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 793.000 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ năm trước; trong đó, sản lượng khai thác là 436.000 tấn, tăng 4,1%, nuôi trồng 331.000 tấn, tăng 2,3%.

Về khai thác thủy sản, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và gió mùa nên một số nơi không thuận lợi cho hoạt động khai thác. Tuy nhiên do giá dầu tiếp tục ổn định và là thời điểm chính của vụ cá bắc nên ngư dân tham gia khai thác trên biển dịp tết khá lớn. Trong tháng 2, sản lượng khai thác đạt 237 nghìn tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ 2014.

Về nuôi tôm, diện tích thả nuôi cả nước trong tháng 2 ước đạt 142.688 ha (tôm sú 138.872 ha, tôm thẻ chân trắng 3.816 ha), sản lượng thu hoạch 7.771 tấn (tôm sú 3.642 tấn, tôm thẻ chân trắng 4.128 tấn). Diện tích nuôi cá tra (tính cả diện tích chuyển từ năm 2014 sang) đạt 1.818 ha, sản lượng 108.047 tấn, tuy nhiên, giá cá tra đã sụt giảm trong tháng, trung bình 76 đồng/kg.

Bên cạnh một số kết quả đạt được, việc chỉ đạo điều hành hoạt động thủy sản vẫn còn một số vướng mắc, trong đó, việc triển khai Nghị định 67 tại một số địa phương vẫn còn tình trạng ngư dân phải thuê tàu cá, luồng lạch chưa được khơi thông gây bất lợi cho hoạt động khai thác của bà con ngư dân. Trong nuôi trồng, tình hình kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu tôm giống bố mẹ (nhất là tôm thẻ chân trắng) chưa được triển khai quyết liệt trong tháng, nên việc thống kê số lượng nhập khẩu con giống của các doanh nghiệp chưa hoàn thiện.

Tại cuộc họp giao ban Tổng cục thủy sản ngày 27/2/2014, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 tới về lĩnh vực thủy sản cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư đầu vào, nhất là quản lý chất lượng giống nhập khẩu; Trên lĩnh vực nuôi tôm nước lợ,

Tổng cục Thủy sản cần thành lập các đoàn công tác xuống tận cơ sở, theo dõi sát sao tình hình sản xuất của người nuôi, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện đúng theo quy định.

Ngoài ra, cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc khi triển khai Nghị định 36, để sớm ổn định hoạt động của người dân và các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển. Trong lĩnh vực khai thác hải sản, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình an ninh trật tự trên các vùng biển, giá nhiên liệu, giá bán sản phẩm để tham mưu chỉ đạo kịp thời.

Phối hợp với các địa phương tổ chức lễ ra quân khai thác đầu năm, chỉ đạo hướng dẫn ngư dân tham gia khai thác trên biển; chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Nghị định 67, Hội nghị tổng kết vụ cá Bắc (2014 – 2015).


Related news

Giá Hạt Điều Tới Đây Sẽ Tăng Cao? Giá Hạt Điều Tới Đây Sẽ Tăng Cao?

Các chuyên gia ngành điều dự báo, tình hình vụ điều toàn cầu niên vụ 2014 – 2015 không thuận lợi, trong khi nhu cầu thu mua tiêu dùng tại các thị trường lớn như Ấn Độ, Mỹ, Châu Âu, Trung Đông... tiếp tục tăng trưởng sẽ giúp giá điều tăng cao trong vụ tới.

Tuesday. October 21st, 2014
Sinh Viên Quốc Tế Học Làm Nông Sinh Viên Quốc Tế Học Làm Nông

52 SV đã mặc quần áo của nhà nông và hăng hái tập làm nghề nông. Họ trải nghiệm với việc cầm cuốc xới đất, kéo cày, tự tay trồng rau, cấy lúa, bắt cá, chế biến các món ăn… Sinh viên Anne Bjorseth chia sẻ: “Cảm giác thật là tuyệt. Công việc làm nông mệt nhưng rất vui. Người nông dân ở đây rất thân thiện và hiếu khách. Tôi rất ấn tượng về đất nước Việt Nam”.

Tuesday. October 21st, 2014
Đối Thoại Chính Sách, Tăng Năng Lực Nông Dân Đối Thoại Chính Sách, Tăng Năng Lực Nông Dân

Sáng 20/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo khu vực chương trình hợp tác trung hạn giữa Quỹ phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) với các tổ chức nông dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2 (MTCP2). Dự hội nghị có 50 đại biểu đến từ các tổ chức nông dân ở 13 trong số 15 nước tham gia MTCP 2.

Tuesday. October 21st, 2014
Trúng Đậm Mùa Gừng Trúng Đậm Mùa Gừng

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng (Kiên Gang) cho biết, năm nay toàn huyện nông dân xuống giống được khoảng 86 ha gừng. Diện tích này thấp hơn nhiều so với cách đây mấy năm, còn nhớ lúc cao điểm lên đến gần 300 ha.

Tuesday. October 21st, 2014
Nông Nghiệp Việt Nam, Góc Nhìn Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam, Góc Nhìn Doanh Nghiệp

Cty chúng tôi cũng như các DN đầu tư trong lĩnh vực SX, nuôi trồng và chế biến thủy sản ở ĐBSCL hiện nay đang có những vấn đề rất cần những nghiên cứu của nhà khoa học.

Tuesday. October 21st, 2014