Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Thẻ Chân Trắng Lấn Lướt Tôm Sú

Tôm Thẻ Chân Trắng Lấn Lướt Tôm Sú
Publish date: Thursday. September 5th, 2013

Năm 2008, tôm thẻ chân trắng (TTCT) được Bộ NN&PTNT cho phép nuôi đại trà ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và chủng loại sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, qua thời gian phát triển hơn 5 năm, phần lớn nông dân nuôi tôm nước lợ (NTNL) ở Tiền Giang đã chọn nuôi TTCT, và thực tế hiện nay diện tích nuôi TTCT của tỉnh đã tăng rất nhiều so với diện tích nuôi tôm sú (TS).

Nuôi TTCT hiệu quả cao

Những ngày này, đến các huyện: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TX. Gò Công hỏi thăm 10 người NTNL thì có tới 9 người nuôi TTCT. Đó là do con TTCT đã thực sự là “cứu cánh” của nhiều người NTNL với lợi thế quan trọng nhất là thời gian nuôi ngắn hơn, sản lượng cao hơn, lợi nhuận trên một đơn vị diện tích lớn hơn so với TS.


Related news

Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần

Theo số liệu của Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế IPC, hạt tiêu đen giao dịch ở mức 9 USD/kg - tăng từ mức 2 USD cách đây 2 thập niên, trong khi giá tiêu trắng là 13 USD/kg - cao hơn gấp 3 lần so với 20 năm trước.

Tuesday. November 25th, 2014
730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh 730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh

Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.

Tuesday. November 25th, 2014
Những Đồng Lúa Chết Héo Những Đồng Lúa Chết Héo

Do nắng hạn khốc liệt, mạch nước ngầm lại bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nghiêm trọng nên vụ hè thu này nhiều diện tích lúa ở thôn Hà Thuận và Trà Đông (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) phải bỏ hoang. Những chân ruộng may mắn gieo sạ được thì lúa non cũng đang chết héo dần vì không có nguồn nước tưới…

Wednesday. June 18th, 2014
Cà Mau Đạt Kim Ngạch Xuất Khẩu Trên 1 Tỷ USD Năm Thứ Hai Liên Tiếp Cà Mau Đạt Kim Ngạch Xuất Khẩu Trên 1 Tỷ USD Năm Thứ Hai Liên Tiếp

Để đạt mục tiêu đề ra, những tháng còn lại của năm cần tăng cường thu hoạch tôm nuôi gắn với khai thác biển để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho chế biến. Bên cạnh đó, cần tăng cường khả năng chế biến sản phẩm thuỷ sản các loại để xuất khẩu cũng như đẩy mạnh xuất khẩu gắn với xử lý dứt điểm hàng tồn kho.

Tuesday. November 25th, 2014
Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ Ba-2014” Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ Ba-2014”

Ngày 22/11/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam tổ chức trao tặng Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” nhằm ghi nhận thành tích, khơi dậy ý thức trách nhiệm của nông dân, ngư dân, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà khoa học, nhà quản lý đang tham gia hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của ngành thủy sản.

Tuesday. November 25th, 2014