Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm sú đầm nhà Mạc

Tôm sú đầm nhà Mạc
Publish date: Tuesday. August 18th, 2015

Năm 1995, một người dân ở Liên Vị, huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) là ông Đỗ Hữu Tờ, đã mạnh dạn lặn lội vào tận miền Trung học cách nuôi tôm sú và cũng chỉ nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến. Từ mô hình nuôi tôm sú này, dần dần nhiều người dân ở Liên Vị đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Khu vực nuôi tôm sú nhiều nhất là khu đầm nhà Mạc. Trải qua nhiều năm thăng trầm, lúc lên, lúc xuống, con tôm sú ở đầm nhà Mạc trở nên gắn bó, thành thương hiệu của vùng đất này. Với kinh nghiệm nuôi tôm sú hơn 10 năm, anh Nguyễn Văn Nhân, người dân xóm Quán ở Liên Vị, tâm sự: “Mấy năm nay, tôm sú được giá nên bà con nông dân ở Liên Vị càng nuôi nhiều hơn. Gia đình tôi có một đầm nuôi tôm tại khu đầm nhà Mạc, với diện tích 70ha. Con tôm với chúng tôi như một giống vật nuôi chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế rất cao…”.

Đầm nhà Mạc nằm trên địa bàn các xã, phường Liên Vị, Liên Hoà, Yên Hải, Phong Cốc (TX Quảng Yên). Khu đầm được bao quanh bởi những con sông chảy ra biển. Từ đó, hệ sinh thái rất đa dạng, phù hợp cho các loại thực vật ven biển phát triển như các loại cây sú, đước, đâng, vẹt mắm v.v.. Đây chính là “ngôi nhà” lý tưởng của loại động vật như tôm, cua, cá; nhất là con tôm sú…

Những năm gần đây, nhờ ứng dựng khoa học kỹ thuật hợp lý, thêm vào đó là con giống có chất lượng tốt, nên con tôm sú ở đầm nhà Mạc càng phát triển mạnh hơn, đạt năng suất cao. Anh Nguyễn Văn Nhân cho biết thêm: “- Năm 2015, tôi sang tận trại giống thuỷ sản bên Hải Phòng mua con giống về nuôi tại đầm. Khởi đầu là 4 triệu con tôm giống nuôi từ tháng 5, chỉ khoảng tháng 8 này là có thể thu hoạch được. Tôm sú nuôi không mấy vất vả, nhưng đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, thường xuyên kiểm tra môi trường nước và độ mặn. Tôm sú thường mắc một số bệnh như thân đỏ đốm trắng, bệnh đầu vàng (YHVD), bệnh Monodon Baculovirus (MBV). Trong quá trình nuôi cần rất chú ý tới các loại bệnh này ở tôm…”.

Cũng như gia đình anh Nhân, năm nay gia đình anh Vũ Văn Thụ cũng có tới 40ha nuôi tôm sú đang vào mùa thu hoạch. Anh Thụ cho biết: “Gia đình tôi mới nuôi tôm sú được hơn một năm nay. Với 150 vạn con giống nuôi từ tháng 5 đến nay là tháng 8, con tôm sú phát triển bình thường không có dịch bệnh. Tôi đang thu hoạch những lứa tôm đầu tiên. Một ngày tôi thu hoạch từ 70 - 80kg tôm sú…”.

Nhờ nuôi tôm sú mà người dân Liên Vị nói nói riêng, TX Quảng Yên nói chung, đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tôm sú đầm nhà Mạc đang là một nguồn lợi thuỷ sản quý với TX Quảng Yên, càng ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường khu vực.

Được biết, con tôm sú ở Quảng Yên đang được dự tính sẽ là nguồn hàng xuất khẩu trong nay mai…


Related news

Hải Phòng Tổng Sản Lượng Thủy Sản 4 Tháng Đầu Năm Tăng Gần 9% Hải Phòng Tổng Sản Lượng Thủy Sản 4 Tháng Đầu Năm Tăng Gần 9%

Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 32.666 tấn, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2013 (khai thác 16.405 tấn, tăng 7,8%; nuôi trồng 16.261 tấn, tăng 9,6%).

Friday. June 6th, 2014
Áp Dụng Công Nghệ Và Quy Trình Bảo Quản Tiên Tiến Gia Tăng Giá Trị Hải Sản Sau Đánh Bắt Áp Dụng Công Nghệ Và Quy Trình Bảo Quản Tiên Tiến Gia Tăng Giá Trị Hải Sản Sau Đánh Bắt

Theo các chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hiện nay lượng cá sau khi đánh bắt vẫn còn phải bảo quản theo phương pháp truyền thống nên khả năng giữ lạnh thấp, ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Muốn khắc phục những hạn chế trên, cần áp dụng công nghệ và quy trình tiên tiến để bảo quản sản phẩm trên tàu cá.

Saturday. June 7th, 2014
Phát Triển Bền Vững Cây Thanh Long Giữ Vững Thương Hiệu Thanh Long Phát Triển Bền Vững Cây Thanh Long Giữ Vững Thương Hiệu Thanh Long

Diện tích trồng cây thanh long đang phát triển với tốc độ nhanh, tự phát, không theo quy hoạch, đã làm phát sinh nhiều bất cập trong tổ chức, quản lý điều hành, chỉ đạo sản xuất, gây nhiều khó khăn trong việc bảo vệ đất trồng lúa và các loại cây trồng đặc sản truyền thống khác. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, kiên quyết sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường...

Friday. May 16th, 2014
Xây Dựng Thương Hiệu Thực Phẩm Sạch Khó Khăn Do Thiếu Kinh Phí Xây Dựng Thương Hiệu Thực Phẩm Sạch Khó Khăn Do Thiếu Kinh Phí

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Vì vậy, từ năm 2008 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã hỗ trợ nhiều chương trình xây dựng thực phẩm sạch nhằm phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Saturday. June 7th, 2014
Nuôi Tôm Hùm Lồng Cần Sự Quản Lý Và Quy Hoạch Để Phát Triển Bền Vững Nuôi Tôm Hùm Lồng Cần Sự Quản Lý Và Quy Hoạch Để Phát Triển Bền Vững

Nuôi tôm hùm lồng trên biển ở Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ XX và phát triển mạnh từ năm 2000 cho đến nay. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, cần phải có sự quản lý và quy hoạch một cách hợp lý nhằm đưa nghề nuôi có giá trị kinh tế cao này hướng đến sự phát triển một cách bền vững.

Saturday. May 17th, 2014