Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ

Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ
Publish date: Saturday. September 5th, 2015

Tôm Nhị Mỹ đạt chứng nhận VietGAP

Nuôi TCX luân canh trên đất lúa là mô hình sản xuất được ông Bùi Văn Nắm thực hiện thành công đầu tiên tại ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào năm 2001. Khi đó điều này làm bất ngờ đối với người dân địa phương, vì người dân đều nghĩ rằng TCX không thể nuôi được ở nơi đây.

Ông Nắm kể, năm 2000, sau khi không thành công với mô hình nuôi tôm tự nhiên trên đất lúa. Năm 2001, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và thử nghiệm thả nuôi tôm post, với mật độ 10 con/m2 con trên diện tích 2.000m2. Điều không thể ngờ là TCX phát triển rất tốt, đạt hơn 50%, đặc biệt ít xuất hiện dịch bệnh và có thể tận dụng thức ăn có sẵn tại địa phương giúp giảm chi phí.

Từ thành công này, năm 2002, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh triển khai thực hiện mô hình tại ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ với 9 hộ tham gia trên diện tích 13,5ha đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Điển hình như hộ ông Bùi Văn Khương ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, sau nhiều năm trồng lúa lợi nhuận không cao, năm 2004 được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ về mặt kỹ thuật, ông thả nuôi TCX trên diện tích 0,9ha, kết quả thu lãi hơn 200 triệu đồng. Vụ nuôi tôm năm 2005, ông mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi TCX lên hơn 1,3ha và tiếp tục nuôi cho đến nay.

Ông Khương cho biết, nhờ nuôi tôm nghịch vụ, không bị dội hàng so với những vùng tôm của nơi khác nên lợi nhuận đạt được khá cao. Vụ tôm vừa qua, 1ha ông thu hoạch được khoảng 2,5 tấn tôm thương phẩm, trừ tất cả chi phí cũng thu được lợi nhuận trên 250 triệu đồng.

Thu hoạch tôm trứng

Nếu như trong vụ tôm năm 2002, trên địa bàn xã Nhị Mỹ chỉ có 7 hộ thả nuôi trên diện tích 13,5ha, thì đến vụ nuôi năm 2015, toàn xã có 97 hộ nuôi trên diện tích 150,68ha, đạt sản lượng bình quân trên 350 tấn/năm. Như vậy, chỉ sau 15 năm con TCX về với vùng đất Nhị Mỹ, số hộ nuôi TCX trên địa bàn xã tăng lên hơn 10 lần, trong đó tập trung nuôi nhiều ở 2 trục kênh Rạch Sộp và Bà Mụ.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ cho biết, Nhị Mỹ xác định con TCX là 1 trong 3 loại cây, con (lúa, tôm, vịt) là vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của xã.

Bởi hiện nay tôm Nhị Mỹ đã đạt chứng nhận VietGAP, đảm bảo chất lượng, nhờ đó giá tôm thương phẩm luôn đứng ở mức cao và thị trường tiêu thụ ổn định, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển cả về quy mô và diện tích trên địa bàn xã.

Để giải quyết đầu ra cho con TCX, xã Nhị Mỹ xúc tiến thành lập Hợp tác xã (HTX) tôm trên cơ sở tổ hợp tác đã có trước đó để liên minh sản xuất, gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo điều kiện cho nông dân hợp đồng với các công ty mua thức ăn, thuốc thủy sản, con giống tốt với giá hợp lý, đặc biệt ký kết với các công ty bao tiêu tôm với giá ổn định.

Ông Bùi Văn Nắm - Giám đốc HTX tôm Nhị Mỹ cho biết, hiện nay HTX chỉ là đầu mối giao dịch giữa hộ nuôi tôm và thương lái nên chưa đảm bảo được đầu ra ổn định. Sắp tới, HTX sẽ tập hợp các hộ nuôi tôm lại với nhau, đồng thời phối hợp với các nhà chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật nuôi TCX cho nông dân. Khi có sản lượng ổn định, HTX sẽ kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ.

Hiện HTX cũng đang chuẩn bị ra mắt quầy bán sản phẩm TCX tại chợ TP.Cao Lãnh, việc này nhằm ổn định giá cả cũng như giới thiệu sản phẩm tôm của HTX tôm Nhị Mỹ đến người tiêu dùng.

“Phát triển mô hình nuôi TCX theo hướng ổn định là bước đi đầu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái cơ cấu ngành thủy sản của xã. Bên cạnh việc quy hoạch, xây dựng HTX để gắn kết, tìm đầu ra ổn định cho con TCX, thì việc đầu tư vùng nuôi ổn định gồm cơ sở hạ tầng, điện, đường nước... tại vùng nuôi tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Xã cũng rất cần sự song hành của UBND tỉnh trong việc tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng tại vùng nuôi tôm, đặc biệt là hỗ trợ tìm những doanh nghiệp có tâm, có tầm đầu tư từ ao nuôi đến thị trường tiêu thụ, giúp ổn định đầu ra cho vùng nuôi tôm” - ông Huỳnh Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ nói.


Related news

Nhờ Cá Tra, Việt Nam Đứng Đầu Về Xuất Khẩu Cá Phile Sang Brazil Nhờ Cá Tra, Việt Nam Đứng Đầu Về Xuất Khẩu Cá Phile Sang Brazil

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, đứng đầu về xuất khẩu sản phẩm cá phile đông lạnh cho thị trường Brazil với khoảng 44.000 tấn cá tra trong 8 tháng, trong khi Trung Quốc xuất sang 33.000 tấn, chủ yếu là cá biển như cá minh thái, cá hồi, cá tuyết…

Monday. October 13th, 2014
Xuất Khẩu Gạo Năm 2015 Sẽ Rất Khó Khăn Xuất Khẩu Gạo Năm 2015 Sẽ Rất Khó Khăn

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra dự báo trên tại hội nghị sơ kết tình hình sản xuất niên vụ lúa năm 2014 và triển khai vụ Đông Xuân 2014-2015 tại khu vực Nam Bộ, ngày 10/10 của Bộ NNPTNT.

Monday. October 13th, 2014
Liên Kết Tiêu Thụ Lúa Đông Xuân 2014 - 2015 Liên Kết Tiêu Thụ Lúa Đông Xuân 2014 - 2015

Vừa qua, tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tiến Cường, xã Phú Cường, ông Lê Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cùng các ngành liên quan của huyện và ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc - Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và Giám đốc Công ty Lương thực Đồng Tháp đã họp bàn thực hiện liên kết tiêu thụ lúa vụ đông xuân 2014 - 2015.

Monday. October 13th, 2014
Thành Lập Hợp Tác Xã Thương Mại, Dịch Vụ Nông Nghiệp Cái Tàu Hạ Thành Lập Hợp Tác Xã Thương Mại, Dịch Vụ Nông Nghiệp Cái Tàu Hạ

Hợp tác xã thương mại, dịch vụ nông nghiệp Cái Tàu Hạ có 16 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng; hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực: cung cấp vật tư nông nghiệp, thu mua tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài huyện.

Monday. October 13th, 2014
Dân “Méo Mặt” Vì Giá Lúa Dân “Méo Mặt” Vì Giá Lúa

Mấy năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên vụ hè thu nào gia đình ông Nguyễn Hữu Đức (thôn Tiến Bộ, Thạch Tân - Thạch Hà) cũng làm hết đất canh tác. Năm nay, 1 mẫu ruộng, gia đình ông thu hơn 2 tấn lúa, được xem là vụ hè thu bội thu nhất từ trước tới nay.

Monday. October 13th, 2014