Tọa đàm thuyết trình tổng quan về công nghệ chọn lọc giống thủy sản
Tại buổi tọa đàm, ông Nigel Preston cung cấp một số thông tin về quá trình nghiên cứu, thực hiện Chương trình di truyền chọn giống, đầu tư chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho hàu, tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá hồi.. mà CSIRO đã và đang triển khai tại Úc.
Tại Bình Định, CSIRO đang phối hợp cùng với Công ty TNHH Việt-Úc thực hiện việc lựa chọn con giống tôm thẻ chân trắng. Theo ông Nigel Preston, Bình Định có nhiều tiềm năng và lợi thế trong việc lựa chọn con giống thủy sản, trong đó có hàu và tôm. Với con hàu, Bình Định nên sử dụng giống hàu địa phương, bởi loại nhuyễn thể này đã thích nghi với điều kiện thời tiết, môi trường. Bình Định cũng cần đầu tư chuyên sâu cho công tác nghiên cứu, lai tạo giống thủy sản theo phương pháp di truyền, bởi phương pháp này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Phó Chủ tịch Trần Thị Thu Hà cảm ơn ông Nigel Preston đã cung cấp thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu chọn lọc con giống thủy sản và mong muốn ông Nigel Preston hỗ trợ Bình Định thực hiện việc lựa chọn giống thủy sản. Ông Nigel Preston đã vui vẻ nhận lời.
Tags: giong thuy san, nuoi trong thuy san, nuoi ca
Related news
Nuôi trồng thủy sản được coi là ngành sản xuất thực phẩm quan trọng trong việc cung cấp protein động vật cho nhu cầu tiêu dùng của con người.
Ở Mỹ, nhà nhà đều có sân cỏ…muốn sân cỏ tươi tốt thì phải bón phân…cỏ lên cao cho đã thì phải lấy máy cắt cỏ cắt…(tốn tiền mua phân bón, tốn tiền mua xăng, rồi lại tốn công cắt cỏ)….để kềm chế cỏ có nghịch lý không?
Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản. Chính vì thế việc áp dụng các tiến bộ mới trong công nghệ sinh học để nuôi thủy sản bền vững, giảm tác động xấu tới môi trường là rất cần thiết.
Công nghệ sinh học được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thủy sản, trong đó việc ứng dụng công nghệ này trong nuôi tôm thương phẩm đang mang lại ích lợi lớn như giảm thiểu dịch bệnh, tăng hiệu quả sản xuất, ổn định môi trường, hướng tới nghề nuôi tôm bền vững hơn.
Trước đây, người nuôi thủy sản thường sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh trị bệnh cho các loài thủy sản do tác dụng điều trị của chúng rất mạnh với thời gian ngắn cho nên các đối tượng nuôi có thể khỏi bệnh và phục hồi ăn nhanh chóng.