Thương mại hóa ngô biến đổi gen nông dân không phải giữ giống gốc
Sau khi Việt Nam cho thương mại hóa 3 giống ngô biến đổi gen, nhiều ý kiến lo ngại rằng ngô biến đổi gen (BĐG) có thể thụ phấn chéo với các giống ngô lai thông thường và làm mất gen ngô gốc của Việt Nam.
Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, PGS. TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp khẳng định: Chúng ta đã lường trước được điều này và đã có biện pháp để bảo tồn giống ngô gốc.
“Người ta biết rằng, trong bán kính 200m phần lớn hạt giống ngô rơi xuống đó. Vì thế trong bán kính này từ ruộng ngô biến đổi gen người ta không trồng những giống phải bảo tồn. Đặc biệt những vùng bảo tồn giống ngô người ta không trồng ngô biến đổi gen nên hoàn toàn không có chuyện lẫn như thế,” PGS. TS Lê Huy Hàm nhấn mạnh.
Ông cũng khẳng định rằng đã có quy hoạch vùng trồng ngô BĐG. Từ kinh nghiệm sản xuất ngô lai cho thấy: Tại vùng sản xuất giống ngô lai, hạt phấn của cây bố phải rơi vào bắp của cây mẹ mới ra được hạt lai. Vì thế trong vòng bán kính 200m sẽ không được có cây ngô nào khác nếu không nó sẽ bị lẫn. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng trong bán kính 200m cách ly thì không có chuyện mất giống.
Trước lo ngại rằng người nông dân ở khu vực không được quy hoạch trồng ngô BĐG muốn có năng suất cao nên họ mua giống về để trồng, PGS. TS Lê Huy Hàm khẳng định: “Nhiệm vụ giữ giống phần lớn là do các viện, các trường đảm bảo. Các viện các trường sẽ giúp chúng ta làm việc này. Vai trò giữ giống không phải của người nông dân.”
Để làm chủ công nghệ, trong thời gian qua Bộ NN&PTNT và Bộ KHCN đã đầu tư những dự án tạo cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam. Các nhà khoa học đang cố gắng để có thể tiến tới làm chủ và tạo ra được cây trồng biến đổi gen của Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu ra các cây trồng BĐG có đặc tính chịu hạn, chịu mặn, kháng sâu,…
Related news
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện dự án “Áp dụng 3 giảm 3 tăng” và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm giúp nông dân tỉnh này nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.
Đến Bôn Hoang 2, xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) hỏi gia đình Mí Loan thì hầu như ai cũng biết, bởi lẽ đây là gia đình nghèo nhất buôn... Chồng bỏ đi để lại cho Mí Loan hai đứa con nhỏ.
“Cách làm giàu từ rừng của ông Dấu được nhiều nông dân học hỏi. Nhờ thế mà không chỉ màu xanh của rừng được giữ vững, tăng cường mà đời sống của nhiều nông dân cũng cải thiện rất tốt” – ông Đặng Xuân Hòa- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Uyên (Lai Châu), bảo vậy.
Một doanh nghiệp đầu tư 1.000 tỷ đồng để xây khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại TP Bạc Liêu. Lãnh đạo đơn vị này ví nơi nuôi tôm như những resort.
Miền núi phía Bắc là vùng có tiềm năng và lợi thế rất mạnh để phát triển cây lâm sản ngoài gỗ (LSNG) như mây, tre, nứa, quế, hồi...