Thực Nghiệm Thành Công Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ruộng Lúa Ở An Giang
Để từng bước nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, thạc sĩ Trần Văn Hận, Chủ nhiệm Khoa Thủy sản, Trường đại học Cần Thơ phối hợp với Trung tâm giống thủy sản An Giang triển khai thực nghiệm thành công đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa nâng cao năng suất và lợi nhuận” tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Đề tài có tổng kinh phí 1,041 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp Khoa học - Công nghệ tỉnh hỗ trợ và vận động, được thực hiện từ tháng 4/2012 đến 3/2013. Đề tài tập trung triển khai sản xuất thử nghiệm tại 6 hộ ngư dân nuôi tôm càng xanh ở xã Phú Thuận (huyện Thoại Sơn) theo 2 hình thức nuôi tôm truyền thống có cải tiến 1 vụ lúa (3 tháng) + 1 vụ tôm (6 tháng), mật độ thả 15 con/m2 và mô hình mới 1 vụ lúa (3 tháng) + 1 vụ tôm toàn đực (3 tháng), mật độ thả 4 con/m2.
Trong thời gian triển khai còn tổ chức tập huấn xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh luân canh và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa cho các hộ ngư dân trực tiếp thả nuôi và trong xã. Kết quả thực nghiệm khả quan, tôm nuôi tăng trưởng dao động từ 50,5 - 73,8 g/con, trọng lượng tôm nhỏ nhất 20 g/con, trọng lượng tôm lớn nhất 142 g/con; cho tỷ lệ tôm sống trong các ruộng nuôi dao động từ 30% - 36%, năng suất đạt từ 1,34 - 1,633 tấn/ha/vụ vượt từ 30 - 60% so dự kiến ban đầu. Với giá bán tôm xô cho thương lái 150.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được là 79,2 triệu - 135,7 triệu đồng/ha/vụ tùy mô hình và hoàn toàn phù hợp để nhân rộng ra toàn vùng.
Nghề nuôi tôm càng xanh được tỉnh An Giang triển khai từ năm 2000 với 5,5 ha tại xã Phú Thuận (huyện Thoại Sơn) và phát triển mạnh từng năm, cao điểm năm 2007 tăng lên 680 ha với nhiều hình thức, nuôi trong ao đất, nuôi luân canh trong ruộng lúa, nuôi tôm trong mương vườn cây ăn trái và đăng quầng. Trong nhiều năm gần đây, diện tích bị thu hẹp hiện còn dưới 200 ha, do không có con giống tốt, thiếu kỹ thuật nuôi, môi trường nước chưa thích hợp thả nuôi, tôm mang mầm bệnh, năng suất thấp dưới 1 tấn/ha và thời gian thả nuôi dài 6 tháng/vụ. Trong khi đó, tôm càng xanh là loài thủy sản có giá trị kinh tế rất cao, giá bán hiện nay tại thị trường tôm xô là 200.000 đồng/kg, tôm loại I là 350.000 đồng/kg - 400.000 đồng/kg, không đủ cung cấp cho thị trường trong nước và đang có nhu cầu xuất khẩu rất cao.
Bên cạnh thực hiện thành công mô hình sản xuất thử nghiệm nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa nâng cao năng suất và lợi nhuận, từ đầu năm 2013 Trung tâm Giống Thủy sản An Giang còn tranh thủ sản xuất được con giống tôm càng xanh toàn đực theo công nghệ Israen, vì vậy sẽ giúp cho ngư dân khôi phục nghề nuôi tôm càng xanh, rút ngắn 50% thời gian nuôi, tăng năng suất và lợi nhuận cao ổn định so trước đây và còn góp phần cung cấp nguyên liệu phục vụ cho chế biến mở rộng xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.
Related news
Khoảng 1 tháng nay, trong khi giá trứng gà bán ra từ các trang trại liên tục giảm mạnh thì trên thị trường mặt hàng này vẫn giữ giá ở mức cao. Sự bất hợp lý trong phân phối, tiêu thụ sản phẩm đang làm nản lòng người dân trong đầu tư tái đàn gia cầm.
UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt kinh phí hỗ trợ dự án “Xây dựng mô hình lai tạo và nuôi dưỡng bò lai hướng thịt tại An Giang”, do Thạc sĩ Phí Như Liễu, Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi gia súc lớn (Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) làm chủ nhiệm; phối hợp Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở Khoa học và Công nghệ An Giang) thực hiện. Tổng kinh phí gần 847 triệu đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ hỗ trợ gần 664,8 triệu đồng, còn lại do hộ nông dân tham gia đối ứng.
Nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh nên từ đầu năm đến nay chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được duy trì ổn định, các loại dịch bệnh mặc dù có xuất hiện nhưng đã được ngăn chặn và khống chế kịp thời, không để bùng phát trên diện rộng.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn – Trường đại học An Giang phối hợp UBND xã Vĩnh Phước (Tri Tôn - An Giang) tổ chức hội thảo “kết nối nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa mùa nổi và khảo sát tiềm năng phát triển du lịch”. Qua đó, các doanh nghiệp thống nhất kế hoạch hợp tác với nông dân tiêu thụ sản phẩm lúa mùa nổi, các sản phẩm rau màu sản xuất trên nền diện tích lúa mùa nổi với giá ổn định; hình thành điểm du lịch lúa mùa nổi gắn với khung cảnh đồng quê xưa. Đồng thời, tiến tới xây dựng nhãn hiệu hàng hóa gạo lúa mùa nổi…
"Trồng rau ăn lá an toàn theo hướng VietGap" đang là mô hình sản xuất mà người dân các quận ngoại thành TP. Hồ Chí Minh nói chung, và nông dân các phường Hiệp Thành, P Thới An và phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 nói riêng đang triển khai với qui mô rộng, đã và đang cho thu hoạch với kết quả khả quan. Với xu thế hội nhập hiện nay, để được ổn định về giá cả sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm: rau sạch phải đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, sản xuất rau theo hướng VietGap là điều kiện bắt buộc hiện nay nếu như sản phẩm muốn tồn tại trên thị trường.