Thâm canh chè an toàn

Tính đến cuối tháng 9/2015 huyện Xín Mần có trên 2.200 ha chè, chủ yếu là giống chè Shan tuyết, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 1.900 ha, sản lượng chè búp tươi đạt bình quân 5.860 tấn/năm.
Nhằm đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, từ tháng 1 - 10/2015, được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, UBND huyện Xín Mần đã triển khai mô hình "Thâm canh cây chè theo tiêu chuẩn GAP" trên quy mô 10 ha tại xã Khuôn Lùng.
Mô hình được hỗ trợ 100% phân đạm, lân, kali, thuốc BVTV và 60% phân hữu cơ vi sinh; người dân đầu tư 40% phân vi sinh, công lao động và được hưởng toàn bộ sản phẩm của mô hình.
Để mô hình triển khai đạt hiệu quả, các ngành chức năng đã phối hợp với huyện triển khai tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hái và chế biến chè cho hộ tham gia...
Sau hơn 9 tháng triển khai cho thấy: Tổng sản lượng chè búp tươi của 10 ha mô hình đạt 72 tấn, cao hơn so với năng suất chè canh tác theo truyền thống của người dân 4,2 tấn/ha.
Bên cạnh đó, chất lượng của chè búp tươi đã được các cơ quan chức năng của Trung ương giám định và đạt tiêu chuẩn chè sạch theo tiêu chuẩn GAP.
Theo hạch toán, lợi nhuận thu được từ canh tác chè theo tiêu chuẩn GAP đạt gần 15 triệu đồng/ha, trong khi đó lợi nhuận thu được từ canh tác chè truyền thống của người dân chỉ đạt bình quân gần 8 triệu đồng/ha.
Ông Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết, mô hình đã giúp người trồng chè nâng cao hiểu biết và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh, chăm sóc, thu hái, chế biến chè. Đồng thời tạo ra sản phẩm chè sạch để khẳng định thương hiệu.
Related news

Do giá xuất khẩu gạo bình quân trong những tháng đầu năm giảm 7,4% xuống còn chưa tới 430 USD/tấn khiến dù tăng mạnh về khối lượng nhưng giá trị xuất khẩu gạo những tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đơn vị liên quan vừa tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đặc sản vùng miền thông qua liên kết vùng”, nhằm tìm ra các giải pháp phát triển cả về quy mô, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm đặc sản vùng miền.

Tiểu thương cấp tập thu mua số lượng lớn để dành tiêu thụ dịp Tết khiến giá bán đặc sản của đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) có khi đến hơn 4 triệu đồng mỗi kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp, chúng tôi tìm đến mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Minh Tuẩn, ở ấp 3, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Sau 11 tháng, Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu gần 149 tỷ USD, nhưng mục tiêu tăng trưởng 10% theo kế hoạch đề ra từ đầu năm vẫn gặp nhiều thách thức.