Thái Lan Có Thể Mất 2,24 Tỷ USD Vì Gạo Lưu Trữ Bị Hỏng
Theo các nguồn tin địa phương, gần 3 triệu tấn gạo (chiếm 17%) trong tổng 18 triệu tấn gạo dự trữ của Chính phủ Thái đã bị hư hỏng nặng, không thể dùng được cho người.
Trong bản báo cáo tuần trước của đoàn kiểm tra cho biết, đoàn đã hoàn thành việc kiểm tra 90% số kho dự trữ toàn quốc, đã phát hiện ra gần 3 triệu tấn gạo bị hư hỏng nặng không dùng được cho người nhưng có thể dùng cho các mục đích khác như sản xuất ethanol, làm thức ăn chăn nuôi hoặc các ngành công nghiệp khác.
Trong điều kiện hiện nay, lượng gạo hư hỏng dự kiến được bán với giá 2.500 – 3.000 baht/tấn trong khi giá gạo trung bình Chính phủ mua dự trữ là 28.000 – 29.000 baht/tấn. Điều này có nghĩa là Chính phủ Thái sẽ lỗ khoảng 69 – 72 tỷ baht (khoảng 2,14 – 2,24 tỷ USD) do lượng gạo bị hư hỏng này.
Trong khi đó, các nhà sản xuất ethanol lại hoài nghi về việc sử dụng loại gạo này làm nguyên liệu sản xuất. Cựu Chủ tịch Hiệp hội sản xuất Ethanol Thái cho rằng nếu dùng nguyên liệu gạo để sản xuất thì các nhà máy cần phải thay thế máy móc, loại máy chỉ phù hợp sản xuất ethanol từ sắn và mật mía. Ông này cũng lưu ý rằng sản xuất ethanol từ gạo có chi phí khoảng 48 baht/lít, cao gấp 2 lần so với từ sắn và mật mía.
Nguồn tin từ Ủy ban chịu trách nhiệm kiểm tra gạo dự trữ cho biết, chủ kho có gạo bị hư hỏng sẽ bị kiện theo hợp đồng vì không bảo quản tốt gạo trong kho của mình.
Related news
Trồng mít Thái, nuôi cá lãi cao Nhờ trồng mít, nuôi cá sạch, ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) thu lời 300 triệu đồng mỗi năm.
Muốn giàu thì nuôi cá mú, chỉ bán 1 lứa cả năm rủng rỉnh tiền tiêu Suốt 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá mú, anh Hưởng tự tin khẳng định mình chưa lần nào bị thất bại. Nhờ nuôi cá mú, mỗi năm gia đình anh Hưởng có thu nhập
Nuôi tôm trong bể tròn nổi thắng lớn Áp dụng cách nuôi này giảm đáng kể quy mô diện tích, dễ kiểm soát dịch bệnh, ngược lại tăng vượt trội mật độ thả nuôi.
Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chình mun châu trúc Nông dân Võ Tuấn Tú thực hiện thành công mô hình nuôi cá chình (y học gọi là mạn lệ ngư), đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ tôm thẻ Anh Lê Đình Hải với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.