Tăng Cường Giám Sát Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm

Sau thời gian hoành hành, dịch cúm A/H5N1 tạm lắng thì mới đây, gia cầm lại bị phát hiện nhiễm loại vi rút cực độc cúm A/H5N6, trong khi Cục Thú y cũng chưa xác định được loại vắc xin phù hợp để phòng cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm… Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được ngành thú y tích cực triển khai.
Kiểm soát tốt dịch bệnh
Tháng 5/2014, tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã có báo cáo ca tử vong ở người đầu tiên do nhiễm vi rút cúm A/H5N6. Tại Việt Nam, đã phát hiện vi rút cúm A/H5N6 ở đàn gia cầm tại các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh với kiểu gen tương đồng trên 99% so với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây tử vong cho người ở Trung Quốc.
Đồng thời, ngày 15/8/2014, đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn chim trĩ đỏ tại tỉnh Lào Cai; dịch lở mồm long móng do vi rút type O và A đã phát sinh tại tỉnh Nghệ An từ cuối tháng 7/2014 làm 121 trâu, bò mắc bệnh. Hiện nay, những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của nhân dân trên địa bàn tăng cao; việc vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm cũng tăng.
Cùng với đó, thời tiết khí hậu chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, là điều kiện tốt cho các loại dịch bệnh phát triển trên gia súc, gia cầm, nhất là dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò. Đây là nguy cơ phát sinh và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh trong thời gian tới.
Theo đánh giá của Chi cục Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt, không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc đặc biệt là không xảy dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc và bệnh tai xanh trên đàn heo.
Trong tháng 4 có xảy ra 1 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Nam Chính (Đức Linh) nhưng đã được khống chế kịp thời, không để bệnh lây lan.
Có được kết quả này là do các địa phương đã chủ động xây dựng, phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là chủ động phòng bệnh bằng vắc-xin; phát động các chiến dịch vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, vùng có nguy cơ cao; tăng cường ngăn chặn buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhập lậu xâm nhập vào địa bàn.
Không nên chủ quan
Sự trở lại của cúm A/H5N1, việc tồn tại của cúm A/H1N1, nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập và sự xuất hiện của chủng cúm mới A/H5N6 là đáng lo ngại. Bởi điều này cho thấy, vi rút cúm luôn biến đổi khó lường. Trong khi cơ thể người chưa có kháng thể chống lại những vi rút mới.
Thế nên, để phòng chống dịch bệnh cúm từ các chủng vi rút, nhất là cúm A/H5N1 và A/H5N6, các ngành, địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là. Những tháng còn lại năm 2014, Chi cục Thú y tỉnh tập trung cho công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch cho các địa phương.
Theo đó, ngành thú y trong toàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn nhân lực, kinh phí, phương tiện dụng cụ hóa chất để thực hiện công tác tiêm phòng, ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
Ông Châu Ngọc Tấn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: “Đến nay Chi cục Thú y đã tiến hành tiêm phòng hơn 5,5 triệu lượt con gia súc gia cầm.
Ngành thú y đã cấp 81.675 liều vắc xin type O phòng bệnh lở mồm long móng cho 8 huyện, thị trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị đã tiến hành triển khai tiêm cho các vùng, đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ.
Từ nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ, ngành thú y đã cấp hơn 1.400 nghìn liều vắc-xin tiêm phòng cho gia cầm. Hiện các địa phương đang tiến hành tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng chăn nuôi, nhằm ngăn sự phát sinh và lây lan nguồn bệnh trên đàn gia súc, gia cầm”.
Related news

Từ đầu tháng 4 đến nay, cá mú nuôi lồng, bè ở một số địa phương thuộc TX Sông Cầu bị bệnh, làm cá chết ở tỉ lệ cao với triệu chứng lở, loét. Đặc biệt, ở xã Xuân Thịnh, 73 hộ nuôi 377 lồng có 75.400 con cá mú bị chết; nhiều nhất tại thôn Phú Dương, cá mú chết từ 70-100% tổng đàn, loại có kích cở từ 0,4 đến 1kg/con.

Giá chanh tươi tại các chợ hiện chỉ còn khoảng 8.000 đến 20.000 đồng/kg (tùy loại), giảm 6.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước, bằng 1/3 so với tháng 4 và 5 (từ 30.000 - 45.000 đồng/kg). Theo một số tiểu thương, nguyên nhân là do thời tiết thuận lợi cho chanh phát triển, nguồn cung tăng; đồng thời nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giải khát từ chanh giảm so với đợt nắng nóng cao điểm trước đó.

Khảo sát tại một số vùng trồng rau lớn ở các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất và Tân Phú (Đồng Nai) cho thấy, từ đầu tháng 4 đến nay, rau ăn lá, ăn quả đều tăng giá khá nhiều. Hiện giá rau ăn quả như: khổ qua, đậu cô-ve bán tại ruộng khoảng 9-10 ngàn đồng/kg, dưa leo từ 6-7 ngàn đồng/kg và bầu, bí 4-6 ngàn đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với cuối tháng 3.

Nhiều công ty cung cấp trứng cho thị trường TPHCM và một số tỉnh lân cận cho hay giá trứng trên thị trường đang tăng mạnh do nguồn cung sụt giảm.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đang hoàn tất văn bản đề nghị tỉnh, trung ương có biện pháp mạnh hơn như tăng mức xử phạt với những hộ, cơ sơ chăn nuôi nhỏ lẻ và các trang trại cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.