Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Cường Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Heo Tai Xanh

Tăng Cường Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Heo Tai Xanh
Publish date: Sunday. July 1st, 2012

Hiện nay, dịch heo tai xanh đã và đang xảy ra trên 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chưa qua 21 ngày, trong đó có những tỉnh lân cận với Long An đang xảy ra dịch như Đồng Nai, Bình Dương. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, Long An là tỉnh có nguy cơ xảy ra dịch rất cao.

Trước tình hình dịch bệnh nêu trên, để chủ động trong công tác phòng chống dịch heo tai xanh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu các Sở, ngành tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh và UBND các huyện, thành phố Tân An tập trung thực hiện một số công việc sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm phòng vắc xin tai xanh và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thuộc diện phải bắt buộc tiêm phòng. Tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bị bệnh tai xanh để người dân biết, hợp tác trong công tác báo cáo dịch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y tổ chức chỉ đạo bắt buộc các hộ chăn nuôi phải tiêm phòng gia súc để phòng, chống bệnh heo tai xanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ vắc xin để người dân mua vắc xin để tiêm phòng, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hóa chất, kinh phí để chủ động phòng chống dịch khi có dịch xảy ra.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ổ dịch tại các khu vực có nguy cơ phát dịch cao, khi phát hiện ổ dịch phải tổ chức dập dịch kịp thời tránh để lây lan; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển heo và sản phẩm từ heo ra vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu khi có dịch xảy ra cần áp dụng quyết liệt các biện pháp chống dịch theo Quyết định số 80/2008/QĐ-BNN ngày 15/7/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quy định phòng, chống Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo như tiêu hủy ngay heo chết, heo bệnh đối với các ổ dịch đầu tiên đồng thời áp dụng đồng loạt các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan thú y như: tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch, lập chốt kiểm dịch…

Related news

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Sắp Vượt Mốc Một Tỷ USD Xuất Khẩu Hạt Tiêu Sắp Vượt Mốc Một Tỷ USD

Lý giải giá trị xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, VPA cho hay, nguyên nhân chủ yếu là giá tiêu trên thị trường thế giới tăng mạnh, trung bình giá tiêu đen 6.885 USD một tấn, tăng khoảng 707 USD so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tiêu trắng giá năm nay 9.716 USD, tăng 851 USD một tấn so với cùng kỳ.

Friday. August 1st, 2014
VietGAP Thủy Sản Hưởng Lợi Từ Chương Trình Nông Thôn Mới VietGAP Thủy Sản Hưởng Lợi Từ Chương Trình Nông Thôn Mới

Thời gian qua, Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đặc biệt, các địa phương đã chú trọng khai thác các thế mạnh để phát triển (trong đó có lĩnh vực thủy sản).

Friday. August 1st, 2014
Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam

Giá cao, lợi nhuận nhiều nên thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đã ồ ạt lên liếp để trồng cam. Giờ đây, huyện Trà Ôn đã đứng đầu về diện tích cam trong tỉnh. Tuy nhiên, theo ngành chức năng của địa phương, cách trồng của người dân chưa bền vững.

Friday. August 1st, 2014
GAP Vẫn Còn Là Mô Hình GAP Vẫn Còn Là Mô Hình

Qua 10 năm, ngành nông nghiệp khu vực Nam bộ triển khai thực hiện mô hình “Thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP” thì đến nay mới có 29 mô hình được chứng nhận. Và tất cả những mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP đã đạt thì vẫn chưa thể nhân rộng.

Friday. August 1st, 2014
Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè

Cuối tháng 3, ông Trần Văn Thanh ở thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) mua hạt giống đậu xanh về tỉa trên một sào đất nằm ven vườn nhà. Nhờ nguồn nước tưới dồi dào, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm nên ruộng đậu xanh của ông Thanh phát triển rất tốt.

Friday. August 1st, 2014