Sức sống rau mô hình rau VietGAP Châu Pha
Không ít dự án khi kết thúc thì nông dân cũng dừng thực hiện theo mô hình. Tuy nhiên, mô hình trồng rau VietGAP ở Tổ hợp tác Châu Pha vẫn duy trì rất tốt.
Đến nay, sau 2 năm kết thúc mô hình của dự án, Tổ hợp tác Sản xuất rau VietGAP Châu Pha vẫn duy trì hoạt động rất hiệu quả. Ảnh: Hoàng Trọng.
Cuối năm 2019, dự án Xây dựng mô hình sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả đạt chứng nhận VietGAP do Sở Khoa học Công Nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết hợp Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả Miền Đông Nam bộ triển khai tại xã Châu Pha (Thị xã Phú Mỹ) kết thúc.
Khi dự án kết thúc, với quy mô 5 ha, 20 hộ nông dân tham gia dự án tại xã Châu Pha đã được cấp giấy chứng nhận Tổ hợp tác sản xuất rau VietGAP Châu Pha vẫn duy trì sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên.
Là thành viên tham gia dự án và cũng là Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau VietGAP Châu Pha, ông Đỗ Văn Bạo (trú tại thôn Tân Lễ B, xã Châu Pha) chia sẻ: Tham gia dự án, các thành viên được đào tạo chuyển giao quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, xây dựng nhà sơ chế theo nguyên tắc 1 chiều chống nhiễm chéo.
Các thành viên đã biết lựa chọn và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả, ít ảnh hưởng đến môi trường. Nhờ nắm vững kiến thức, các thành viên đã có thể áp dụng tốt trong sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, có khả năng hướng dẫn nhân rộng mô hình.
Ông Bạo cho biết, gia đình có 6.000 m2 (6 sào) đất trồng rau. Khi chưa tham gia dự án, ông chỉ sản xuất theo phương thức truyền thống, canh tác đại trà và chăm sóc theo kinh nghiệm dân gian, thấy rau bị sâu là phun thuốc, sử dụng thuốc này không hết lại đi mua thuốc khác sử dụng nên chi phí rất cao mà hiệu quả kinh tế lại thấp.
Nay chuyển sang mô hình sản xuất rau VietGAP theo hình thức tổ hợp tác, gia đình sử dụng phân hữu cơ ủ hoai với nấm Trichoderma bón lót, bón vôi tăng độ pH cho đất, cày xới cho đất tơi xốp, gieo trồng phù hợp, sử dụng chế phẩm sinh học phòng bệnh cho cây, lắp đặt hệ thống tưới phun. Ông đã trồng xen canh các loại rau cải, rau xà lách, rau dền, khổ qua, mướp, dưa leo... theo đúng quy trình. Nhờ đó, giá trị kinh tế tăng thêm lên nhiều so với sản xuất rau truyền thống.
“Trên mảnh vườn 6.000 m2 chuyên trồng rau ăn lá và rau ăn quả, mỗi năm tôi luân canh 8 vụ đối với rau ăn lá, và luân canh 4 vụ rau ăn quả. Nhờ làm theo mô hình tổ hợp tác sản xuất rau VietGAP nên giá cả sản phẩm và đầu ra ổn định, không phụ thuộc thương lái. Với 6 sào đất chuyên canh, mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 80 tấn rau ăn lá và 30 tấn quả, trừ chi phi gia đình thu lời khoảng 250 triệu đồng”. Ông Bạo chia sẻ thêm.
Cũng là thành viên Tổ hợp tác Sản xuất rau VietGAP Châu Pha, ông Nguyễn Văn Tiên, ấp Tân Ro sở hữu khoảng 6.000 m2 đất trồng rau, sau khi dự án kết thúc, ông vẫn duy trì việc canh tác rau theo VietGAP.
Theo ông Tiên, trồng rau theo mô hình tổ hợp tác sản xuất rau VietGAP phải thực hiện theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt như việc làm đất, chọn giống, cách trồng, bón phân, chăm sóc, thời gian thu hoạch và bảo quản, cách phòng trừ một số sâu hại thường gặp, cách sử dụng thuốc có hiệu quả, biết sử dụng các chế phẩm vi sinh thay cho thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
So với cách trồng rau truyền thống, trồng rau VietGAP mất nhiều công, chi phí đầu tư cao hơn, giá bán buôn vẫn theo thị trường nhưng sản phẩm luôn được mọi người tin tưởng, đón nhận, không lo đụng hàng dội chợ.
Ông Dương Văn Trăm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Pha, cho rằng, mặc dù dự án đã kết thức từ cuối năm 2019 nhưng quy trình sản xuất rau VietGAP vẫn được các hộ tham gia dự án duy trì vận dụng vào thực tế sản xuất.
Khi tham gia Tổ hợp tác, các thành viên có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, Hội Nông dân xã sẽ hỗ trợ thủ tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Việc nông dân áp dụng, duy trì mô hình Tổ hợp tác Sản xuất rau VietGAP Châu Pha đã góp phần tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường.
Thời gian tới, để sản phẩm rau VietGAP của hội viên được tiêu thụ rộng rãi, Hội Nông dân xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu rau VietGAP Châu Pha, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm thu hút được sự đầu tư phát triển của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh và liên kết tiêu thụ cho sản phẩm rau ăn lá, rau ăn quả tại địa phương.
Related news
Các nhà nghiên cứu Campuchia sẽ sớm ra mắt giống lúa mới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, cho năng suất cao hơn so với các giống truyền thống
Vỏ sầu riêng chiếm đến hơn 50% trọng lượng sầu riêng, thường bị vứt hay đốt nên không có ích cho môi trường.
Để tận dụng cành thanh long bị loại bỏ, giải quyết ô nhiễm môi trường, Viện Cây ăn quả miền Nam đưa ra quy trình ủ cành thanh long thành phân hữu cơ sinh học.