Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sen Tịnh Tâm Với Nỗi Lo Mất Dần Thương Hiệu Truyền Thống

Sen Tịnh Tâm Với Nỗi Lo Mất Dần Thương Hiệu Truyền Thống
Publish date: Tuesday. June 3rd, 2014

Sen Tịnh Tâm trồng trong kinh thành Huế để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung. Mặc dù đã có thương hiệu và có nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên người trồng sen ở Tịnh Tâm (Huế) hiện nay đã mất dần niềm tin với nghề khi hiệu quả sản xuất lẫn thu nhập không còn như trước đây.

Theo mùa vụ, tháng 5 là mùa thu hoạch sen nhưng hiện nay Hồ Tịnh Tâm vẫn một màu xanh ngắt của bèo tây và rau muống. Từ đầu năm đến nay, chưa một vụ sen nào được trồng. Người dân ngần ngại với việc trồng sen bởi nhiều năm thua lỗ, lợi nhuận thấp.

Không chỉ Hồ Tịnh Tâm mà cả một số hồ trong khu vực cũng không còn trồng sen nữa. Nguyên nhân sâu xa vì các miệng cống bố trí quanh bờ bị tắc nghẽn, nước xả thải từ các cống sinh hoạt lại liên tục dồn về nên chức năng điều tiết nước không còn đảm bảo. Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã có nhiều nỗ lực trong việc phục hồi lại các giống sen ở Hồ Tịnh Tâm, tuy nhiên do chưa có một quy trình toàn diện để giải quyết vấn đề nước ô nhiễm nên thực trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Nhiều người dân lấy sen từ các nơi về Hồ Tịnh Tâm để bán khiến du khách lầm tưởng về thương hiệu sen này. Với thực trạng như vậy, Tịnh Tâm đang đứng trước nguy cơ vừa mất dần thương hiệu, vừa mất đi nghề truyền thống của mình.


Related news

Năng Động Vươn Lên Làm Giàu Năng Động Vươn Lên Làm Giàu

Những năm qua, nông dân huyện Phú Tân đẩy mạnh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Monday. June 24th, 2013
Nhiều Hộ Dân Nuôi Cá Sấu Tự Phát, Không An Toàn Nhiều Hộ Dân Nuôi Cá Sấu Tự Phát, Không An Toàn

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ dân nuôi cá sấu ở tỉnh Cà Mau cho thấy, đa số những hộ nuôi quy mô nhỏ, chuồng trại đều không bảo đảm an toàn. Phần lớn diện tích chỉ từ 8 - 12m2 nhưng số lượng nuôi từ 10-20 con cá sấu, mật độ như quá dầy, hạn chế sự phát triển của cá.

Monday. June 24th, 2013
Thật Hư Về Tác Hại Của Ethoxyquin Thật Hư Về Tác Hại Của Ethoxyquin

Vào cuối những năm 1950, ethoxyquin (tên thương mại là santoquin, santoflex, EQ) đã được cho phép dùng làm phụ gia thực phẩm để bảo quản (E324) chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phân hủy của một số vitamin, ngăn chặn sự phân hóa các chất béo và các hợp chất liên quan, đồng thời ngăn peroxide hình thành trong các loại thức ăn chăn nuôi

Friday. March 15th, 2013
Một Số Khuyến Cáo Trong Nuôi Tôm Công Nghiệp Một Số Khuyến Cáo Trong Nuôi Tôm Công Nghiệp

Vụ mùa năm 2011-2012, ở Cà Mau, dịch bệnh tôm chết gây thiệt hại nặng nề cho nuôi tôm công nghiệp. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác nguyên nhân tôm chết và cũng chưa có giải pháp khắc phục tôm chết hiệu quả.

Monday. June 24th, 2013
Tập Huấn Nuôi Tôm Theo Hướng An Toàn, Bền Vững Ở Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) Tập Huấn Nuôi Tôm Theo Hướng An Toàn, Bền Vững Ở Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)

Công ty WWF chi nhánh TP.Cần Thơ phối hợp với UBND xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa tổ chức lớp tập huấn nuôi tôm theo hướng an toàn, bền vững cho hơn 60 nông dân của hợp tác xã Quyết Thắng, tổ hợp tác Thuận Thành và tổ hợp tác Phát Tài ở xã Ngọc Tố.

Saturday. March 16th, 2013