Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sẽ Giảm Thuế Xuất Khẩu Cao Su Xuống 0%

Sẽ Giảm Thuế Xuất Khẩu Cao Su Xuống 0%
Publish date: Saturday. July 5th, 2014

Ngày 1-7-2014, Bộ Tài chính có công văn số 8881/BTC-CST gửi Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) và các DN hội viên lấy ý kiến về việc sửa đổi thuế XK mặt hàng cao su.

Theo Bộ Tài chính, dự kiến sẽ giảm mức thuế XK đối với mặt hàng cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp thuộc nhóm HS 4001, 4002 và 4005 từ mức 1% xuống còn 0% để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành cao su, làm tăng tính cạnh tranh về giá trong tình hình cung thế giới đang cao hơn nhu cầu.

Theo VRA, từ năm 2013 đến nay ngành cao su gặp nhiều khó khăn do giá cao su giảm mạnh. Hiện nay, giá cao su XK dao động trong khoảng 36 - 41 triệu đồng/tấn, giảm đến 56% so với năm 2011 do nguồn cung thế giới vượt hơn nhu cầu làm lượng cao su tồn kho lên mức cao kỷ lục.

Kim ngạch XK, doanh thuvà lợi nhuận của DN đang giảm dần. Cụ thể, lợi nhuận của hầu hết các DN cao su đã sụt giảm mạnh, có DN giảm đến 99,5% lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch XK của cao su thiên nhiên được dự báo sẽ giảm cả về lượng và giá trị trong năm 2014, chủ yếu do giá cao su thế giới giảm sâu, chi phí sản xuất ngày càng tăng, việc XK cao su thiên nhiên gặp nhiều khó khăn về thị trường và năng lực cạnh tranh.

Trước tình hình đó, VRA đã kiến nghị đến Bộ Tài chính điều chỉnh giảm thuế XK cao su từ mức 1% xuống 0% đối với 3 mặt hàng cao su sơ chế (latex, cao su hỗn hợp, crếp) nhằm tăng tính cạnh tranh về giá so với các nước trong khu vực, khuyến khích các DN đa dạng hóa sản phẩm, tạo sự bình đẳng trong sản xuất và XK giữa các mặt hàng cao su.


Related news

Long Kiến (An Giang) Góp Vốn Nuôi Bò Long Kiến (An Giang) Góp Vốn Nuôi Bò

Tỷ lệ góp vốn tính theo cổ phần (mỗi cổ phần trị giá 1 triệu đồng), xã đã huy động 220 cổ phần (220 triệu đồng) để mua 10 con bò cọp giao cho 5 hộ nuôi. Sau khi bán bò, lợi nhuận sẽ được chia cho nông dân 60%, còn lại 40% góp vào vốn để tiếp tục giúp đỡ các gia đình khác.

Saturday. February 14th, 2015
Đắt Hàng Gà Đông Tảo Vào Dịp Tết Đắt Hàng Gà Đông Tảo Vào Dịp Tết

Về xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) những ngày giáp Tết, người xe nườm nượp ra vào, những chiếc xe ô tô sang trọng về làng chở theo những chú gà Đông Tảo thô kệch, đôi chân to xù xì. Có lẽ ít giống gà nào lại được khách hàng đi xe ô tô sang săn đón vào dịp Tết nhiều như gà Đông Tảo…

Saturday. February 14th, 2015
Ðắk Song (Đắk Nông) Phát Triển Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững Ðắk Song (Đắk Nông) Phát Triển Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững

Trong những năm gần đây, người dân các xã trên địa bàn huyện Đắk Song đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn, bền vững. Nông dân Đắk Song đang chuyển mạnh từ canh tác tự phát sang canh tác theo quy hoạch, chú trọng khâu lựa chọn giống và chế độ canh tác phù hợp cho từng chân đất đã đưa lại năng suất cao và phát triển bền vững.

Saturday. February 14th, 2015
Bệnh Đạo Ôn Bùng Phát Gây Hại 60,5ha Bệnh Đạo Ôn Bùng Phát Gây Hại 60,5ha

Vì vậy nếu không có biện pháp tổ chức phòng trừ kịp thời thì bệnh đạo ôn sẽ phát triển mạnh, gây cháy cục bộ và tấn công sang cổ lá, cổ bông làm hạt lúa lép lửng, giảm năng suất. Do đó, đối với những địa phương đã xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại nặng như các xã Xuân Phước, Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), An Nghiệp (huyện Tuy An) cần nhanh chóng tổ chức cho nông dân phun trừ những diện tích bị hại.

Saturday. February 14th, 2015
Giá Atisô Đà Lạt Giảm Đáng Kể Giá Atisô Đà Lạt Giảm Đáng Kể

Ngày 12/2, giá atisô tại chợ Đà Lạt loại hoa tươi chỉ còn 30.000 đồng/kg; trong khi, cách nay hơn nửa năm, giá này là 300.000 đồng; có lúc, giá này tăng lên đến 350.000 đồng (khoảng tháng 8/2014) - tăng gấp 7 lần so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, trong gần nửa năm gần đây, giá atisô Đà Lạt giảm dần khiến nhiều nhà vườn lo ngại tình trạng chặt bỏ vườn atisô có khả năng tái diễn như cách nay hơn hai năm.

Saturday. February 14th, 2015